The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Long trọng tổ chức Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2014)
25/06/2014 - Lượt xem: 2048
Chiến thắng Đak Pơ là mốc son chói lọi trong 9 năm kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta. Trận chiến được đánh giá là linh hoạt nhất, là điển hình của nghệ thuật quân sự “lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn”

 Sáng ngày 24/6, tại Hội trường huyện Đak Pơ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2014). Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Phạm Thế Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Dương Văn Trang - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Trung tướng Nguyễn Trung Thu - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể của huyện Đak Pơ và đặc biệt là sự có mặt của các cựu chiến binh Trung đoàn 96 - đơn vị trực tiếp tham gia chiến đấu, làm nên chiến thắng vang dội được ví như “Điện Biên Phủ trên chiến trường Liên khu V” 60 năm về trước.

Lễ Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng ĐakPơ (24/6/1954 - 24/6/2014). 

Chiến thắng Đak Pơ là mốc son chói lọi trong 9 năm kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta. Trận chiến được đánh giá là linh hoạt nhất, là điển hình của nghệ thuật quân sự “lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn”. Chỉ trong vòng 7 tiếng đồng hồ, lực lượng của ta chỉ bằng một phần năm so với lực lượng địch nhưng với sự gan dạ, mưu trí và dũng cảm, kiên cường đã giành thắng lợi vẻ vang trong trận chiến này, tiêu diệt gọn Binh đoàn cơ động 100 - đội quân tinh nhuệ được trang bị vũ khí, quân trang tối tân của thực dân Pháp và một số đơn vị khác của Pháp. Địch chết khoảng 500 tên, bị thương khoảng 600 tên và bị ta bắt sống 800 tên. Ta thu 375 xe các loại và nhiều vũ khí khác của địch. Bộ đội ta đã quét sạch toàn bộ hệ thống cứ điểm chốt của địch trên đường 19, tiếp quản đặc khu Tân An và giải phóng toàn bộ huyện An Khê và khu vực phía Đông thị xã Pleiku. Chiến thắng Đakpơ là chiến công lớn nhất trên chiến trường Liên khu V, đứng thứ hai sau chiến thắng Điện Biên Phủ; là trận đánh có qui mô, mang tầm vóc lịch sử và ý nghĩa chiến lược quan trọng, tạo thế và lực để buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ, chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương. Với chiến thắng Đak Pơ, Trung đoàn 96 vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Đồng chí Hoàng Công Lự - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm đồng chí Hoàng Công Lự - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Chiến thắng Đak Pơ là chiến thắng của đường lối cách mạng, đường lối quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo; thể hiện sự chỉ đạo chiến lược, sáng suốt, tài tình của Đảng ta và sự chỉ huy tài giỏi, đầy bản lĩnh của đội ngũ cán bộ Trung đoàn 96, cùng với tinh thần chiến đấu dũng cảm, tác phong chấp hành mệnh lệnh, ý thức kỷ luật của chiến sĩ ta. Chiến thắng Đak Pơ là một trong những trận đánh mẫu mực của bộ đội chủ lực Quân khu V phối hợp chặt chẽ với bộ đội tỉnh Gia Lai, đã nêu cao tinh thần anh dũng kiên cường, táo bạo bám chặt địch; là sự phối hợp tuyệt vời với chiến trường Điện Biên Phủ; là một chiến thắng vang dội, một trận tiêu diệt lớn; là chiến công chói lọi của quân và dân các dân tộc Tây Nguyên. Thời gian đã lùi xa nhưng chiến thắng Đak Pơ vẫn mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử và niềm tự hào của Quân khu V, của Đảng bộ chính quyền, quân và dân tỉnh Gia Lai.  Đây là trận đánh mẫu mực, là điển hình về nghệ thuật quân sự “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh” của quân và dân ta...

Trong niềm tự hào, xúc động ông Trương Quang Quyền - Trưởng Ban Liên lạc Trung đoàn 96 tại Hà Nội phát biểu: “Về dự Lễ kỷ niệm này chúng tôi rất phấn khởi, tự hào vì Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp và nhân dân luôn ghi nhận và tôn vinh sự đóng góp, tinh thần chiến đấu và sự hy sinh cao cả của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 96 nói riêng cùng các đơn vị, các lực lượng quân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong và nhân dân An Khê xưa kia. 60 năm trôi qua, đến nay không ít người đã từng làm nên chiến thắng ấy đã không còn nữa. Những người còn sống như tôi đến nay cũng đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng tất cả chúng tôi đều tự hào khi mình được tham gia trận đánh ấy”. Đặc biệt khi nhắc đến 147 đồng chí đồng đội đã anh dũng hy sinh trong trận chiến lịch sử này nhưng 60 năm qua vẫn chưa tìm thấy được hài cốt, ông và cả Hội trường đã không kiềm nén được sự xúc động, bồi hồi, nước mắt đã rơi trên gò má của những người đồng đội, đồng chí năm xưa.

Lễ khởi công đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ. Ảnh: Hoàng Ngọc

Lễ khởi công xây dựng đền Tưởng niệm Liệt sĩ và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ. Ảnh: Baogialai.

Nhân dịp này, tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khởi công xây dựng cụm công trình Đền tưởng niệm liệt sỹ và Tượng đài chiến thắng Đăk Pơ. Đây là cụm công trình có qui mô lớn, nằm trong diện tích 1,1 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu 19 tỷ đồng do hệ thống Ngân hành Nhà nước tài trợ; công trình gồm các hạng mục: Đền tưởng niệm, Tượng đài, nhà quản lý và một số công trình phụ. Dự kiến công trình này sẽ hoàn thành sau 10 tháng thi công. Với chiến thắng Đak Pơ oanh liệt, năm 2001 tại địa điểm đặt Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đak Pơ được Nhà nước công nhận là “Di tích lịch sử cấp quốc gia” và nay tỉnh Gia Lai tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều công trình trong quần thể di tích này, là chủ trương rất đúng đắn, đáp lại sự mong đợi của cán bộ, nhân dân huyện Đak Pơ và các cựu chiến binh Trung đoàn 96 Anh hùng.

Được ví là “Điện Biên Phủ của Liên khu V”, chiến thắng Đakpơ tạo sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ động viên to lớn; đồng thời để lại nhiều bài học quí giá đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Tin, ảnh: Nguyễn Đông

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG