06/02/2023 - Lượt xem: 88
Sáng 6/2, tại Hội trường 2-9, Lãnh đạo tỉnh đã tổ chức buổi gặp mặt đại diện trí thức, văn nghệ sĩ và đội ngũ người làm báo trên địa bàn tỉnh nhân dịp đầu xuân Quý Mão 2023.

Chủ trì buổi gặp mặt đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trương Hải Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành và sự góp mặt của hơn 320 đại biểu đại diện trí thức, văn nghệ sĩ và đội ngũ người làm báo trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn khẳng định: Năm 2022, mặc dù tình hình thế giới, khu vực, trong nước và trong tỉnh có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát của Hội đồng nhân dân, sự chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cùng sự nỗ lực, phấn đấu của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đạt được những kết quả tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tỉnh nhà và các cơ quan báo chí của Trung ương, ngành và các địa phương khác thường trú tại tỉnh.

Đội ngũ trí thức của tỉnh có bước phát triển nhanh về số lượng, nâng lên về chất lượng. Một số trí thức của tỉnh đã khẳng định tên tuổi, được vinh danh là trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của đất nước. Trí thức của tỉnh đã tích cực tham gia vào các hoạt động tư vấn, giám sát, phản biện xã hội, tham gia nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ; thông qua các hoạt động như tọa đàm, hội thảo khoa học, cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật… đã quy tụ, tập hợp phát huy năng lực, trí tuệ của đội ngũ chuyên gia, trí thức khoa học và công nghệ tham gia góp ý, đề xuất những giải pháp, những sáng kiến góp phần thúc đẩy sự phát triển của tỉnh trên các lĩnh vực. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, trí thức của tỉnh, nhất là cán bộ, nhân viên, người lao động trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã cùng hệ thống chính trị tham mưu, đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp, đóng góp thiết thực vào công tác phòng, chống dịch của địa phương; nhiều trí thức đã tình nguyện vào tâm dịch để phục vụ cho người dân. Trong giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch, trí thức tỉnh nhà đã tăng cường các hoạt động nghiên cứu, cung cấp luận cứ khoa học và thực tiễn làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp; đề xuất, phản biện các chủ trương, chính sách, tham gia vào quá trình khởi nghiệp, sáng tạo, phát huy nhân tố con người, giải phóng sức lao động, tạo ra những chuyển biến trong tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với đó, hoạt động văn học, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh năm qua có nhiều khởi sắc, sôi động. Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ văn nghệ sĩ phát huy tài năng, phẩm chất sáng tác những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị, mang đậm tính chân - thiện - mỹ, đáp ứng một phần nhu cầu thưởng thức và hưởng thụ của nhân dân trong tỉnh. Các tác phẩm văn học, nghệ thuật và công trình sưu tầm, nghiên cứu của đội ngũ văn nghệ sĩ xuất hiện ngày càng nhiều. Một số tác phẩm sáng tác trên các lĩnh vực như văn học, nhiếp ảnh, âm nhạc, văn nghệ dân gian, mỹ thuật... được đánh giá, đạt giải cao trong khu vực, quốc gia và quốc tế. Hoạt động của đội ngũ văn nghệ sĩ đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; quảng bá, giới thiệu về một Gia Lai phong phú bản sắc, con người Gia Lai trung dũng, kiên cường, đang tiến bước cùng cả nước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hoạt động truyền thông, báo chí đã cơ bản làm tốt chức năng tuyên truyền góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội, phản ánh kịp thời các hoạt động sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Báo chí trên địa bàn tỉnh ngày càng khẳng định vai trò to lớn và đã luôn bám sát tôn chỉ, mục đích của báo chí cách mạng, phản ánh sâu sát hơi thở cuộc sống, đồng hành với hệ thống chính trị, nhân dân các dân tộc của tỉnh trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội địa phương; thực sự trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, tích cực tuyên truyền, khơi dậy khát vọng xây dựng, phát triển quê hương. Nhiều tác phẩm báo chí được các nhà báo, phóng viên dày công nghiên cứu, đầu tư, thể hiện sự quan tâm, tình cảm sâu sắc cũng như những trăn trở với các khó khăn, thách thức của tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Nhiều tác phẩm báo chí đã đề xuất, kiến nghị các giải pháp giúp cấp ủy, chính quyền giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn cũng đề nghị các tổ chức hội, các cơ quan báo chí, các tổ chức nghiên cứu, quản lý khoa học-công nghệ và đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tập trung tuyên truyền, vận động, cổ vũ các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy những thành tích đạt được và có thêm nhiều sáng tạo, cống hiến, góp phần vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Tại buổi gặp mặt, đại diện trí thức, văn nghệ sĩ và đội ngũ người làm báo trên địa bàn tỉnh đã nêu những tâm tư, ý kiến, kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh liên quan đến việc quan tâm tạo điều kiện về cơ chế, kinh phí, chủ trương, giải pháp nhằm khuyến khích đội ngũ này tiếp tục phát triển cả về số lượng, chất lượng; có cơ chế thu hút, đãi ngộ, động viên kịp thời nhằm tập hợp, phát huy vai trò, sự cống hiến của trí thức, văn nghệ sĩ và đội ngũ người làm báo trong phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Ghi nhận những ý kiến chân thành, tâm huyết tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh trong thời gian tới; đồng thời khẳng định tỉnh sẽ có sự quan tâm kịp thời và cơ chế phù hợp để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn cũng đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn nữa để đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ phát huy hết khả năng sáng tạo của mình; tiếp tục quan tâm lắng nghe ý kiến, đối thoại với trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên, nhà báo trong những vấn đề quan trọng, tạo sự cởi mở chân thành và củng cố hơn nữa sự đồng thuận của xã hội trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Mặt khác chủ động nghiên cứu, tham mưu với tỉnh các cơ chế, chính sách thu hút, đãi ngộ, tôn vinh trí thức có tài năng, có phẩm chất đạo đức tốt, có nhiều cống hiến cho sự phát triển của tỉnh…

 Phạm Chương

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,350.0023,690.00
THB669.80696.13
SGD17,313.4317,886.31
SEK2,227.192,324.02
SAR6,240.186,495.99
RUB289.61320.92
NOK2,184.872,279.86
MYR5,200.685,319.29
KWD76,486.5079,622.01
KRW17.2818.96
JPY174.53183.08
INR283.76295.39
HKD2,948.773,046.34
GBP28,288.0929,224.11
EUR24,914.6226,068.68
DKK3,337.383,468.57
CNY3,377.453,489.73
CHF25,089.8325,920.02
CAD16,888.9017,447.73
AUD15,462.8915,974.54
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG