The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai cháy rụi hơn 50 ha rừng trồng
11/03/2018 - Lượt xem: 3014
Một vụ cháy rừng nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Ia Chía, huyện Ia Grai, Gia Lai vào chiều tối ngày 9-3-2018 đã thiêu rụi trên 50 ha rừng trồng tại tiểu khu 370 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai quản lý.
Hiện trường vụ cháy rừng. Ảnh: P.L
Hiện trường vụ cháy rừng. Ảnh: P.L

Anh Nguyễn Đình Vũ-Phó trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai cho biết: ‘Đơn vị phát hiện ngọn lửa bùng phát trên đỉnh đồi vào khoảng 16h30 và đã huy động lực lượng trong đơn vị dùng máy bơm nước và các công cụ hỗ trợ để dập lửa. Nhưng do thời điểm đó gió mạnh cộng với địa hình đồi dốc và lực lượng mỏng nên khu vực cháy ngày càng lan rộng. Đơn vị đã cấp báo về huyện yêu cầu chi viện.

Nhận được tin báo, đồng chí Phan Trung Tường-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng Ia Grai đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường chỉ huy dập lửa.

Đến 19 giờ cùng ngày có hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng: Hạt kiểm lâm huyện; Đồn biên phòng Ia Chía; dân quân xã Ia Chía, Ia O; công nhân đội 19 Công ty 715 (BĐ 15)… tham gia dập lửa. Sau đó có thêm sự chi viện của lực lượng cơ động trực thuộc Chi Cục Kiểm lâm tỉnh và Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cùng tham gia chữa cháy.

Thời điểm này lửa cháy càng dữ dội, bốc cao trên 3 mét sáng rực cả một vùng và lan rộng từ đỉnh đồi xuống với diện tích trên 20 ha. Các lực lượng không thể xông vào dập lửa nên phải phát dọn, phun nước khoanh vùng và đốt chủ động khống chế không để lửa cháy lan sang các khu vực lân cận và tiến hành dập tắt lửa ở một số khu vực có địa hình thuận lợi. Đến 23 giờ thì ngọn lửa cơ bản được khống chế, ước thiệt hại ban đầu khoảng trên 50 ha.

Ông Phan Trung Tường-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: “Khu vực rừng bị cháy thuộc tiểu khu 370 có diện tích trên 100 ha. Đây thuộc dự án trồng rừng thay thế do tỉnh làm chủ đầu tư. Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai đã trồng cây thông 3 lá từ năm 2015. Nhưng theo báo cáo của đơn vị chủ rừng thì trong năm 2017 đơn vị không được chủ đầu tư cấp kinh phí chăm sóc rừng và thực hiện các biện pháp phòng chống cháy. Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất UBND huyện đã tiến hành kiểm tra thực địa và nhận thấy nguy cơ xảy ra cháy rừng ở khu này rất cao nên đã làm văn bản trình báo cho UBND tỉnh và các Sở ngành liên quan. Sau tết, các đơn vị có tiến hành kiểm tra và đánh giá tỷ lệ cây sống vào khoảng 27%. Việc kiểm tra đánh giá vừa hoàn tất khoảng vài ngày trước khi xảy ra cháy.

Sáng 10-3, UBND chỉ đạo cho các ngành chuyên môn tiến hành kiểm tra đánh giá thiệt hại và điều tra nguyên nhân xảy ra cháy rừng để có biện pháp xử lý.

(Theo GLO)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG