Unable to connect to the remote server Đoàn kiểm tra, giám sát Hội đồng bầu cử Quốc gia làm việc với tỉnh Gia Lai
14/05/2021 - Lượt xem: 2565
Sáng 14/5, tại trụ sở Tỉnh ủy, Đoàn Giám sát, kiểm tra của Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Gia Lai.

Đoàn kiểm tra, giám sát Hội đồng bầu cử Quốc gia làm việc với tỉnh Gia Lai.

Đoàn giám sát, kiểm tra do đồng chí Bùi Văn Cường-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tính đến ngày 13/5/2021, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức 17 cuộc tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (trong đó có 01 hội nghị tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến) và 155 điểm tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh khóa XII (trong đó có 02 hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến). Tại các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn đã tổ chức 3.276 hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử HĐND các cấp. Quá trình tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đều thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. 

Đối với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đaị biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, tính đến ngày 11/5/2021, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo đã nhận 01 đơn tố cáo liê quan đến 01 người ứng cử đại biểu Quốc hội; 14 đơn tố cáo, khiếu nại liên quan đến 06 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Sau khi nghiên cứu nội dung đơn thư, đã giải quyết 04 đơn thư tố cáo, khiếu nại và lưu 11 đơn thư theo dõi. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các huyện, thị xã, thành phố đã tiếp nhận 31 đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến 29 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai, trong số 14 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có 06 người là nữ, chiếm tỷ lệ 42,86%; 119 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh có 46 người là nữ, chiếm tỷ lệ 38,66%. Tại cấp huyện, tỷ lệ nữ tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện là 406/951 người, chiếm tỷ lệ 42,69%; cấp xã là 3.297/8.455, chiếm tỷ lệ 38,99%.

Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác triển khai về an ninh, trật tự được bảo đảm, bám sát lịch trình; tình hình an ninh, trật tự tại các địa bàn được giữ vững, ổn định, bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra bình thường. Ủy ban bầu cử tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Y tế triển khai quán triệt ngành Y tế thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, để chủ động trong việc triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh khi có dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch đảm bảo công tác y tế và an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh.

Đồng chí Hồ Văn Niên - Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đ.V

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên cho biết: Đến thời điểm này, tất cả danh sách các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp của tỉnh Gia Lai cơ bản đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần theo quy định. Tình hình an ninh biên giới được tỉnh đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Trên tuyến biên giới của tỉnh hiện có 27 chốt biên phòng với sự tham gia của nhiều lực lượng, trong đó lực lượng Biên phòng là chủ chốt. Tinh thần của cán bộ, chiến sĩ tại các chốt rất tốt, nắm chắc địa bàn, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, tuyên truyền công tác phòng-chống dịch Covid-19.

Về nhiệm vụ thời gian đến, đồng chí Hồ Văn Niên - Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đồng thời với công tác phòng-chống dịch Covid-19. Tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử; chủ động nắm tình hình trên địa bàn, không chủ quan, lơ là; đảm bảo an ninh an toàn trước, trong và sau ngày bầu cử 23-5. Đồng thời, tỉnh sẽ đề nghị Ủy ban bầu cử các địa phương tập huấn hướng dẫn cho các thành viên tổ bầu cử về các quy trình, công việc cần thực hiện trong ngày bầu cử.

Đồng chí Bùi Văn Cường phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Đ.V

Sau khi nghe các ý kiến của các thành viên Đoàn công tác, đồng chí Bùi Văn Cường ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị, việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai bầu cử trên địa bàn của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai.

"Tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo, lãnh đạo triển khai công tác bầu cử bài bản, nghiêm túc theo tinh thần Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị; ban hành kịp thời các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; lập ban chỉ đạo, ban bầu cử các cấp, tổ bầu cử, tiến hành hiệp thương theo đúng quy định; tỷ lệ nữ tham gia ứng cử so với một số địa phương khá tốt; tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri theo đúng quy định; cơ sở vật chất được đảm bảo tại nơi bầu cử; các công tác khác được triển khai kịp thời, phù hợp." - đồng chí Bùi Văn Cường ghi nhận.

Đồng chí Bùi Văn Cường cũng đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả cử tri được tham gia bầu cử trong ngày 23-5. Phải triển khai tập huấn bồi dưỡng cho các tổ bầu cử; đặc biệt là tập huấn các tình huống có thể phát sinh trong quá trình bầu cử.

Bên cạnh đó, tỉnh không được chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Cần có phương án bố trí khung giờ cụ thể, sắp xếp để người dân đến bỏ phiếu đảm bảo giãn cách, tăng cường giám sát cộng đồng. Tích cực đẩy mạnh tuyên truyền phản bác các luận điệu sai trái nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo rà soát, xem xét các điều kiện khác đảm bảo cho công tác bầu cử.

*Trước đó, sáng 14/5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng bầu cử Quốc gia đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại làng Bruk Ngol (phường Yên Thế, TP. Pleiku).

Hoàng Phát

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG