12/02/2023 - Lượt xem: 82
Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công rất tốt đẹp trên mọi phương diện, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore và Đối tác Toàn diện Việt Nam-Brunei lên tầm cao mới.

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8-11/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp, đạt được những kết quả toàn diện, thực chất và cụ thể. Cả hai nước đều dành cho Thủ tướng Chính phủ và Đoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị, theo nghi thức cao nhất dành cho Người đứng đầu Chính phủ.

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 1

Kết quả chuyến thăm góp phần tiếp tục triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII là ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN, trong đó có quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore, một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Đối tác Toàn diện với Brunei, đối tác quan trọng trong ASEAN và là nơi chứng kiến Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào tháng 7/1995; tạo xung lực mới, đưa quan hệ với hai nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất ở khu vực, phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả.

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 2

Với lịch trình hoạt động dày đặc trong 72 tiếng đồng hồ có hơn 30 hoạt động tại hai nước của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chuyến thăm đạt được các kết quả nổi bật là, các nhà Lãnh đạo Singapore và Brunei đều nhất trí không ngừng gia tăng tin cậy chính trị với Việt Nam thông qua tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và các thỏa thuận hợp tác quan trọng. Nhân dịp này, nhiều văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa Việt Nam với hai nước; trong đó tại Singapore, điểm nhấn là việc hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ về Quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh và tại Brunei, lần đầu tiên hai bên ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Brunei giai đoạn 2023 – 2027.

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 3

Về kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất các biện pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng và được Lãnh đạo các nước ủng hộ, trong đó có việc thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, Việt Nam – Brunei.

Tại Singapore, điểm nhấn là việc hai bên ký kết biên bản ghi nhớ về Quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam – Singapore, tạo tiền đề cho triển khai hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu.

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 4

Qua chuyến thăm này hai bên đã nhất trí về các biện pháp thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; tăng cường tiếp cận với nguồn vốn đầu tư và tài chính, trong đó có tài chính xanh, đặc biệt là tiếp tục mở rộng và phát triển các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Việt Nam theo hướng xanh, thông minh, bao trùm, tiết kiệm năng lượng.

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 5

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mô hình phát triển khu công nghiệp Vsip là một hình mẫu về hợp tác đầu tư giữa hai nước phát triển tốt chúng ta phải nhân rộng ra chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm mở rộng dần, trên tinh thần là không cầu toàn nóng vội và sự phát triển tốt đẹp này là nền tảng là cơ sở để cho các nhà đầu tư tiếp tục phát huy vì lợi ích của mỗi quốc gia và vì lợi ích chung của hai nước trên một nguyên tắc là lợi ích hài hòa khó khăn rủi ro thì chia sẻ môi trường hệ sinh thái mà không khí để cho phát triển đầu tư của các nhà đầu tư của hai nước rồi các đối tác của hai nước đến với nhau và đến với hai nước đang rất thuận lợi. Chính phủ hai nước cố gắng đã thuận lợi rồi nhưng mà phải thuận lợi. Hơn nữa, đề quan trọng nhất trong tương lai sắp tới để các bạn yên tâm đầu tư phát triển một cách thoải mái nhất vô tư trong sáng nhất yên tâm nhất.

Là địa phương triển khai Vsip thứ 13, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết khu Vsip thế hệ mới sẽ tạo động lực cho Nghệ An phát triển nhanh và bền vững: “Trong này chuyến đi lần này Thủ tướng đã có chấp thuận đầu tư khu visip thứ 2 tại Nghệ An, đây là khu visip đầu tư theo mô hình khu công nghiệp thế hệ mới với tiêu chí là khu công nghiệp thông minh, xanh, tiết kiệm năng lượng và bền vững.  

Ngoài ra, hợp tác về lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, cũng là một trong những điểm nhấn giữa Việt Nam và Singapore.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chia sẻ, thông qua chương trình hợp tác này rất nhiều học sinh đã biết về đất nước Singapore và cũng đã có rất nhiều em học sinh đã được học bổng của Singapore sang đó học thẳng, và trong chuyến đi này cũng hy vọng là thông qua ở tầm Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ giáo dục đào tạo hai nước đẩy nhanh hơn hợp tác IMU của hai bộ thay thế cho IMU của năm 2007, thì hy vọng là chúng ta sẽ có cái mở rộng quan hệ chủ yếu là đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, các traing, các đổi mới sáng tạo của Singapore cho Việt Nam, đổi mới cơ chế quản lý, quản trị nhà trường và thứ hai là phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận phẩm chất năng lực cũng là một trong những điểm sáng mà cần quan tâm. Thứ ba là giao lưu về học sinh, tăng cường học bổng cho học sinh Việt Nam có cơ hội để học tập tại Singapore.”

Với Brunei, lần đầu tiên hai bên ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Brunei, giúp triển khai đồng bộ, bài bản hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực cùng quan tâm trong 5 năm tới nhất là trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí.

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 6

Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch UBQL Vốn NN tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết, quan hệ đầu tư giữa ta với Brunei từ trước đến nay kết quả đang còn rất khiêm tốn. Tuy nhiên, dư địa và tiềm năng còn rất lớn. Qua hội đàm với Quốc Vương Brunei cũng như trao đổi với Bộ trưởng Tài chính, Ủy ban Hợp tác kinh tế các tập đoàn kinh tế lớn của bạn, Thủ tướng cũng thống nhất cơ bản với có 4 lĩnh vực mà chúng ta cần ưu tiên tập trung để hợp tác với nhau trong thời gian tới, nhất là thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, thứ hai là các sản xuất sản phẩm hóa dầu và thứ ba là chế biến thực phẩm Halal cho những người theo đạo hồi và thứ tư là du lịch. Đây là những tiềm năng chúng ta đang còn dư địa, tiềm năng rất lớn, hai bên đều thống nhất về đẩy mạnh hợp tác giao lưu hợp tác hơn nữa trong thời gian tới để mang lại hiệu quả và lợi ích cho cả hai bên”.

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 7

Chủ tịch UBQL Vốn NN tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh

Còn Chủ tịch UBQL Vốn NN tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho rằng Brunei là một Vương quốc có tiềm năng rất lớn về lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là dầu khí và trong chuyến thăm của Thủ tướng lần này này nó khẳng định thêm mối quan hệ hợp tác giữa đôi bên chặt chẽ hơn và là niềm tin là chỗ dựa cho các doanh nghiệp để tiếp tục phát triển hợp tác trong lĩnh vực dầu khí”.

Trong chuyến thăm tại 2 nước Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là một trong những động lực phát triển của đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước không có mục tiêu nào cao hơn là giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 8

Trong chuyến thăm tại 2 nước Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây

Thủ tướng đề nghị sứ quán, phải chăm sóc, quan tâm tới người dân tại nước sở tại như anh em trong gia đình mình: “Tôi đề nghị, sứ quán xem, anh chị em, bà con mình, cũng như người nhà mình, cứ xem như là anh chị em trong gia đình, quan tâm đến họ, khi họ vui cũng như khi họ buồn chia sẻ và đặc biệt là khi họ cần hoặc có sự cố gì. Tôi đề nghị, sứ quán phải lo cho anh chị em một cách chu đáo và chăm lo anh, em, bà con, cô bác như anh em ruột thịt và đừng bao giờ nghĩ chuyện họ phải làm lại cho mình cái gì, cho tình cảm yêu thương thì cũng nhận lại yêu thương, đối với bà con đừng có gì khó khăn cả. Tôi thấu hiểu cái này lắm.”

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 9

Cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng đã trao đổi thẳng thắn, tin cậy với Lãnh đạo của Singapore và Brunei về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; thống nhất những phương hướng lớn nhằm tăng cường phối hợp giữa ta với hai nước tại các thể chế hợp tác đa phương. Thủ tướng cùng lãnh đạo hai nước cùng chia sẻ khát vọng về một ASEAN đoàn kết, gắn kết, một Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng; nhất trí cao sẽ cùng hợp tác để giữ vững đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ, kết quả chuyến thăm đã tiếp thêm động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ta với Singapore và Brunei, góp phần tích cực hỗ trợ công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; cũng như mở rộng và nâng cao hiệu quả  kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, Việt Nam - Brunei nhằm hỗ trợ lẫn nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Qua chuyến thăm, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng như quốc tế đều bày tỏ hết sức tin tưởng vào sự ổn định của môi trường kinh doanh của ta, khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

chuyen tham singapore va brunei darussalam cua thu tuong mo ra co hoi tao da phat trien hinh anh 10

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng Chính phủ đã thành công rất tốt đẹp trên mọi phương diện, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore và Đối tác Toàn diện Việt Nam-Brunei lên tầm cao mới, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và thế giới./.

Theo VOV

https://vov.vn/chinh-tri/chuyen-tham-singapore-va-brunei-darussalam-cua-thu-tuong-mo-ra-co-hoi-tao-da-phat-trien-post1001291.vov

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB677.27703.30
SGD17,429.4817,990.91
SEK2,227.672,322.54
SAR6,241.016,491.34
RUB294.38325.92
NOK2,213.962,308.25
MYR5,261.865,377.30
KWD76,611.4879,684.38
KRW17.5419.24
JPY176.72185.22
INR285.06296.50
HKD2,948.323,043.29
GBP28,410.7229,325.87
EUR25,058.0726,196.51
DKK3,355.393,484.32
CNY3,410.783,521.18
CHF25,251.3426,064.73
CAD16,875.3517,418.93
AUD15,449.0115,946.65
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG