The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Thầy thuốc phải thực sự là chỗ dựa của người bệnh
25/02/2014 - Lượt xem: 2083
Nhân dịp kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2014), sáng 25/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới chúc mừng, động viên tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai – trung tâm chăm sóc sức khỏe hàng đầu đất nước với bề dày thành tích trong công tác y tế.

Nói chuyện với các y, bác sỹ của Bệnh viện nhân ngày truyền thống của ngành y tế, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng gửi đến các thế hệ thầy thuốc trong toàn quốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai và toàn ngành y tế cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1400 giường bệnh với tổng số cán bộ, công chức là 2000 người, gồm nhiều chuyên gia y tế trình độ cao; máy móc, trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Nhiều năm nay, tỷ lệ sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện luôn lâm vào tình trạng quá tải (trên 100%). Những dấu ấn nổi bật của Bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có thể kể đến việc điều trị thành công nhiều bệnh nhân SARS đầu năm 2004; điều trị và khống chế thành công bệnh viêm phổi do virus cúm type A. Nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại được ứng dụng có hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh như: Kỹ thuật sử dụng máy X-Quang tăng sáng truyền hình, chụp mạch 2 bình diện, chụp cắt lớp vi tính CT Scanner, siêu âm Doppler màu… sử dụng kỹ thuật nong mạch vành có giá đỡ, nong van tim, mổ tim hở, điều trị ung thư gan bằng đốt nhiệt sóng cao tần, bằng phương pháp nút mạch, kỹ thuật hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán mô tế bào học, kỹ thuật lọc máu… Những kỹ thuật cao được áp dụng trong những năm qua đã góp phần chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả, cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện Bạch Mai cũng là cơ sở đào tạo cán bộ Trung học, Đại học và sau Đại học cho ngành; đào tạo lại cho nhiều đối tượng y tá, y tá trưởng, y sĩ chuyển đổi… Đây còn là cơ sở nghiên cứu y học với tần suất trên dưới 100 đề tài/năm có giá trị ứng dụng thực tế vào công tác khám chữa bệnh, đào tạo cán bộ. Hàng năm, Bệnh viện đón tiếp hàng trăm đoàn khách nước ngoài đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm, học tập và hợp tác khoa học; được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nghề y là nghề cao quý, từ ngàn xưa đến nay những người thầy thuốc Việt Nam đã xây dựng nền y học của đất nước ngày càng phát triển để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày nay, đội ngũ cán bộ y tế trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ Trung ương đến cơ sở, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, hàng ngày, hàng giờ tận tụy làm nhiệm vụ của người thầy thuốc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều tiến bộ kỹ thuật y học với công nghệ mới, hiện đại, tiên tiến trên thế giới đã được ứng dụng thành công ở Việt Nam. Nước ta đã thanh toán nhiều bệnh dịch nguy hiểm như bại liệt, uốn ván, ho gà, bạch hầu; đã khống chế thành công, không để bùng phát nhiều bệnh dịch lớn như Cúm A (H1N1, H5N1), dịch SARS. Tuổi thọ trung bình người Việt Nam được tăng lên mức 73 tuổi. Việt Nam cũng đang tiến gần đến thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về y tế. Đây là những thành tựu đáng tự hào của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai là một điểm sáng trong ngành y tế nước nhà, đã phát huy truyền thống của một trung tâm y tế lớn và hiện đại của cả nước; đi đầu trong việc nghiên cứu ứng dụng thành công nhiều thành tựu y học mới; hàng năm khám chữa bệnh cho trên 1 triệu người/năm, trong đó có nhiều ca bệnh hiểm nghèo, trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh.

Biểu dương, cảm ơn nỗ lực phấn đấu, cống hiến thầm lặng nhưng to lớn của đội của đội ngũ thầy thuốc cả nước nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, tình hình thực tế đang đặt ra cho ngành y tế những nhiệm vụ nặng nề trước nhiều khó khăn, thách thức bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Mô hình bệnh tật thay đổi, các bệnh truyền nhiễm, bệnh mới, bệnh lạ phát sinh khó lường. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh vẫn còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh, thái độ phục vụ, ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế cần được đề cao; thời gian, thủ tục khám chữa bệnh cần được cải tiến tránh phiền hà cho dân. Năng lực phục vụ cũng như lương y trong sáng của người thầy thuốc cần được trau dồi…

Khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của ngành y tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, toàn ngành cần tiếp tục thực hiện chính sách đổi mới, ưu tiên y tế dự phòng, củng cố năng lực mạng lưới y tế cơ sở; nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân; đẩy mạnh việc xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội tham gia khám chữa bệnh; khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện; thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân; nâng cao y đức, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Cán bộ y tế phải thường xuyên học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nắm bắt những tiến bộ mới của y học thế giới và tinh hoa y học cổ truyền; đồng thời không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm, tận tụy với nhân dân, thực sự là chỗ dựa của người bệnh, thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, “Thầy thuốc như mẹ hiền”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho những cán bộ, y, bác sỹ đạt thành tích xuất sắc trong công tác. /.

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG