The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chủ tịch Quốc hội khánh thành hai nhà máy Việt Nam ở Cuba
22/04/2023 - Lượt xem: 55
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và người đồng cấp Cuba cắt băng khánh thành nhà máy bột giặt và điện Mặt trời của công ty Việt Nam tại Đặc khu Phát triển Mariel.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez hôm 21/4 dự lễ khánh thành Nhà máy bột giặt liên doanh Suchel - TBV và Nhà máy điện năng lượng Mặt trời của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình.

Đây là công ty đã hoạt động 25 năm tại Cuba, tuyển dụng và đào tạo 500 lao động địa phương, nhằm phát triển bền vững và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Nhà máy bột giặt Suchel - TBV là dự án liên doanh với doanh nghiệp Cuba, có thể đáp ứng 100% nhu cầu của người tiêu dùng Cuba và xuất khẩu sang các nước khu vực Mỹ Latinh. Dự án Công viên Năng lượng Mặt trời 20 MW được đầu tư 100% vốn từ Việt Nam và công ty có thể lắp đặt thêm công viên năng lượng Mặt trời khác với công suất lên tới 1.000 MW đến năm 2030.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba cắt băng khánh thành nhà máy bột giặt Suchel - TBV hôm 21/4. Ảnh: TTXVN

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ana Teresita González Fraga nhấn mạnh đây là những dự án có tầm quan trọng lớn đối với Cuba, liên quan trực tiếp đến phát triển năng lượng Mặt trời, sản xuất chất tẩy rửa cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hai nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu bột giặt, chất tẩy rửa, nhu cầu điện và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân Cuba, cũng như góp phần phát triển kinh tế, xã hội của nước này.

Bà Fraga thêm rằng Việt Nam là quốc gia châu Á có hiện diện lớn nhất tại Đặc khu Phát triển Mariel, với 5 dự án có tổng số vốn cam kết trên 160 triệu USD.

Cũng trong ngày 21/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khởi công giai đoạn II Khu công nghiệp Vimariel của Tổng công ty Viglacera, tham quan Trung tâm công nghệ sinh học và di truyền Cuba (CIGB).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến 23/4 và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể đặc biệt của quốc hội Cuba khóa X hôm 20/4. Ông là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm và phát biểu trước quốc hội Cuba, ngay sau khi quốc hội khóa X bầu ra ban lãnh đạo mới của Cuba nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là sự kiện chưa có tiền lệ, thể hiện sự coi trọng của quốc hội Cuba đối với mối quan hệ Việt Nam - Cuba.

Trong cuộc gặp đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cuba hôm 19/4, Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp "sếu đầu đàn" tại Cuba lan tỏa thành công, cho rằng tiềm lực, dư địa ở nước này còn nhiều. Ông mong các doanh nghiệp Việt sẽ tiếp tục tiên phong trong các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp vi sinh thực phẩm.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam vào tháng 7/1973.

Sau khi thăm Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm Argentina và Uruguay. Đây cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam đến khu vực Mỹ Latinh trong năm 2023.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/chu-tich-quoc-hoi-khanh-thanh-hai-nha-may-viet-nam-o-cuba-4596637.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG