The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Đại hội Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam lần thứ VIII
18/12/2014 - Lượt xem: 1703
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 được tổ chức từ ngày 16-17/12, tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp to lớn của giới sân khấu nước nhà và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời cho rằng, cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, bất cập trong sáng tác, biểu diễn, truyền bá các tác phẩm sân khấu. Số lượng tác phẩm ngày càng nhiều, song còn tương đối ít tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; một số văn nghệ sĩ còn hạn chế trong tiếp cận và nhận thức về những vấn đề mới của cuộc sống; các tác phẩm sân khấu về đề tài đương đại chưa nhiều, có biểu hiện xa lánh những vấn đề trọng tâm và cấp thiết; sân khấu có biểu hiện đang chạy theo các đề tài hài hước, chuyện ma, thậm chí chạy theo xu hướng giải trí câu khách tầm thường, thiếu tính giáo dục... Những khó khăn nêu trên đang là thách thức to lớn đối với giới nghệ sĩ sân khấu nước nhà, đòi hỏi sự bứt phá, không ngừng sáng tạo, đổi mới của toàn ngành sân khấu và trách nhiệm của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trong giai đoạn tới.

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn
 quốc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khoá VIII, nhiệm kỳ 2014 -2019 .
Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để sân khấu phát triển và các nghệ sĩ sân khấu phát huy được tài năng sáng tạo, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, phục vụ và cống hiến nhiều nhất cho đất nước. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng mong muốn và tin tưởng rằng, giới sân khấu và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng văn hóa, con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị, sau Đại hội này, các cấp hội cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, có kế hoạch và phương pháp cụ thể, thiết thực nhằm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nghệ sĩ sân khấu vì sự nghiệp văn hóa của dân tộc. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành chức năng, các cơ sở đào tạo... để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nâng cao vai trò, vị trí, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Cần quan tâm, nắm bắt tâm tư, tình cảm của các nghệ sĩ, đề xuất các chính sách phù hợp, tạo điều kiện để nghệ sĩ tập trung công sức, trí tuệ cho lao động sáng tạo; bám sát các định hướng văn hóa trong các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, để chúng ta đóng góp trí tuệ, xây dựng, hoàn thiện các văn kiện của Đại hội, đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển của Hội trong nhiệm kỳ tới. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, nhân văn, Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhiệm kỳ VIII với những gương mặt tiêu biểu, có tâm, có tầm, có tài, góp phần xây dựng hội trở thành mái nhà chung, nơi quy tụ các nghệ sĩ và động viên các nghệ sĩ cống hiến hết mình cho sự nghiệp lao động sáng tạo trên lĩnh vực sân khấu.

Đại hội Đại biểu Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã thông qua các văn kiện: Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ VII (2009 - 2014) và phương hướng nhiệm kỳ VIII (2014 - 2019 ); Báo cáo kiểm điểm công tác của Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhiệm kỳ VII; Báo cáo công tác của Ban Kiểm tra Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhiệm kỳ VII; Báo cáo sửa đổi Điều lệ Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam lần thứ VIII và Điều lệ Hội sửa đổi.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam hiện có gần 2.400 hội viên. Trong nhiệm kỳ VII, Hội đã tổ chức được 14 trại sáng tác cho 260 lượt tác giả, sáng tác được 225 kịch bản, trong số đó có 30% kịch bản được dàn dựng. Bên cạnh đó, Hội cũng có nhiều hoạt động hiệu quả như: xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển sân khấu, tổ chức các sự kiện sân khấu. Để xây dựng những tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, trong nhiệm kỳ VIII (2014 – 2019), Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cần chăm lo đội ngũ văn nghệ sĩ sân khấu có năng lực, sáng tạo được nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, thấm nhuần tinh thần nhân văn, dân tộc, dân chủ, tiến bộ; phản ánh chân thật, sinh động, sâu sắc đời sống, lịch sử dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước; đẩy mạnh sáng tác, quảng bá tác phẩm, công trình nghệ thuật về đề tài cách mạng, kháng chiến, lịch sử dân tộc, công cuộc đổi mới đất nước.

Bên cạnh đó, Hội cũng cần đổi mới phương thức hoạt động nhằm tập hợp, tạo điều kiện để văn nghệ sĩ hoạt động tích cực, hiệu quả. Quan tâm nhiều hơn đến các đơn vị, cá nhân đang hoạt động trên lĩnh vực sân khấu không chuyên, đang gìn giữ, bảo tồn nghệ thuật sân khấu truyền thống ở các vùng, miền có yếu tố đặc trưng. Tôn vinh các nghệ sĩ, nghệ nhân có công phát triển nghệ thuật sân khấu, đồng thời chú trọng phát triển năng khiếu và tài năng trẻ./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG