The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Cần hết sức đề cao cảnh giác trong phòng-chống dịch Covid-19
12/11/2021 - Lượt xem: 5989
Chiều 11-11, tại UBND tỉnh Gia Lai, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh về công tác thu dung, điều trị trong phòng-chống dịch Covid-19 tại tỉnh.

Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành-Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Gia Lai đã có trên 2.300 ca mắc Covid-19

Thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: Công tác phòng-chống dịch tại Gia Lai được thực hiện với quan điểm song hành với “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế-xã hội vừa phòng-chống dịch hiệu quả, gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu, với quan điểm “Zero Covid”, tỉnh Gia Lai thống nhất khoanh vùng, xét nghiệm, triển khai các biện pháp phù hợp theo hướng co cụm, không lan rộng. Giai đoạn 2, sau khi có Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ, Gia Lai chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 nhưng gắn với rủi ro để khi có tình huống xảy ra thì có phương án đáp ứng dịch phù hợp. Trong triển khai phòng-chống dịch, tỉnh Gia Lai chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch quốc gia.

 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện

Tính từ ngày 26-4-2021 đến 14 giờ ngày 11-11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2.311 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; đã có 5 ca tử vong (đều có bệnh lý nền). Riêng số trường hợp đi từ vùng dịch về từ ngày 1-10 đến ngày 11-11 phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 là 1.240 ca (1.114 ca dương tính mới và 126 ca tái dương tính). Về công tác cách ly, đến 14 giờ ngày 11-11, có 2.195 công dân đang cách ly tập trung tại 29 cơ sở trên địa bàn tỉnh và 422 người đang thực hiện cách ly tập trung tại 6 khách sạn trên địa bàn TP. Pleiku. Về công tác điều trị, hiện toàn tỉnh có 1.169 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị. Tính đến ngày 9-11, tỉnh Gia Lai đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 được 685.068 mũi 1 (đạt tỷ lệ 71,6%), 84.154 mũi 2 (đạt tỷ lệ 8,8%). Các đơn vị y tế hiện đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin theo kế hoạch.

Hiện nay, đánh giá cấp độ dịch theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12-10-2021 của Bộ Y tế, toàn tỉnh Gia Lai ở mức 2. Cấp huyện có 10/17 huyện, thị xã mức 1 và 7/17 huyện mức 2. Cấp xã có 196/220 xã, phường, thị trấn mức 1; 16/220 xã, phường, thị trấn mức 2; 7/220 xã, phường, thị trấn mức 3 và có 1/220 xã, phường, thị trấn mức 4 (phường Yên Đổ, TP. Pleiku).

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng-chống dịch của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, về thiết lập và tổ chức thu dung điều trị, Gia Lai đã phân tầng điều trị với mô hình tháp 3 tầng và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế thiết lập 2 bệnh viện dã chiến và 10 bệnh viện điều trị Covid-19 và phân thành 3 tầng theo quy định của Bộ Y tế. Ngành Y tế tỉnh đã xây dựng Đề án “Tăng cường năng lực trung tâm cấp cứu, hồi sức tích cực vùng Gia Lai-Kon Tum điều trị người bệnh Covid-19 nặng” với quy mô 100 giường bệnh được chia làm 2 giai đoạn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng Đề án “Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19” trên địa bàn tỉnh Gia Lai...

Tiếp tục hỗ trợ Gia Lai các điều kiện phòng-chống dịch

Với đặc thù tỉnh miền núi địa hình rộng, hơn 46% là người dân tộc thiểu số và điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, phương tiện phòng-chống dịch rất thiếu thốn, để tiếp tục nâng cao năng lực đáp ứng các mức độ dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành kiến nghị: Đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm cấp vắc xin phòng Covid-19 cho tỉnh càng sớm càng tốt tạo miễn dịch cộng đồng phòng-chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ Gia Lai một số trang-thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm và phương tiện phòng hộ để phục vụ cho công tác phòng-chống dịch Covid-19, góp phần điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng trên địa bàn vùng Gia Lai-Kon Tum; hỗ trợ cho tỉnh Gia Lai xe cứu thương; chỉ định bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ đào tạo nhân lực sử dụng và vận hành hệ thống ECMO để đáp ứng năng lực điều trị bệnh nhân nặng tầng 3; hỗ trợ cơ số thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân Covid-19…

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện

Tại cuộc họp, các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã có những ý kiến, đề xuất đối với tỉnh Gia Lai trong công tác phòng-chống dịch Covid-19. Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng-chống dịch của tỉnh Gia Lai. Mặc dù trong điều kiện nguồn lực còn khó khăn nhưng tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay, tỷ lệ phủ vắc xin tại tỉnh Gia Lai còn thấp và việc theo dõi của hệ thống y tế cũng như tốc độ làm xét nghiệm vẫn còn chậm hơn thời gian lây lan của vi rút… Trong khi đó, tình hình dịch thời gian tới sẽ tiếp tục có những diễn biến khó lường. Vì vậy, tỉnh Gia Lai cần phải hết sức đề cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng-chống dịch.

Về công tác cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, Gia Lai đã áp dụng hết sức linh hoạt. Tuy nhiên, thời gian tới, cần triển khai sớm việc cách ly F1 thật chặt tại nhà và xây dựng các mô hình đối với F0 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động nếu dịch lan rộng trên địa bàn tỉnh. Vấn đề cách ly, khoanh vùng thì triển khai càng nhỏ càng tốt. Đối với công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, đối với vùng đỏ, cam nên sử dụng test nhanh để phát hiện, bóc tách F0 càng sớm càng tốt; nếu có khó khăn, Trung ương sẽ hỗ trợ tỉnh. Đối với công tác điều trị, Gia Lai cần quan tâm bố trí số lượng giường hồi sức đi kèm với trang-thiết bị, nhân lực. Vì vậy, ngành Y tế cần tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức tập huấn; về phía Trung ương sẽ có sự hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ y-bác sĩ của tỉnh. Về trang-thiết bị, Trung ương sẽ hỗ trợ một phần, còn lại tỉnh cần chủ động trên tinh thần “4 tại chỗ”, tiếp tục kêu gọi đầu tư, hỗ trợ từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ghi nhận các ý kiến, đề xuất của tỉnh Gia Lai. Bộ Y tế sẽ xem xét, rà soát và đáp ứng cho tỉnh. Đối với vắc xin, Gia Lai gửi sớm nhu cầu của tỉnh để Bộ Y tế xây dựng kế hoạch và cấp vắc xin cho tỉnh một cách nhanh nhất, đảm bảo vắc xin tiêm cho người dân. Tỉnh cũng cần thống kê nhu cầu về thuốc điều trị Covid-19 để căn cứ vào đó Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay thuốc điều trị cho Gia Lai. Xung quanh việc xây dựng Trung tâm Cấp cứu vùng, Bộ Y tế sẽ có hỗ trợ để giúp xây dựng góp phần nâng cao năng lực, thu dung và điều trị trong phòng-chống dịch Covid-19 tại tỉnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG