The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bộ Y tế chi viện cho Gia Lai để phòng-chống dịch Covid-19
04/02/2021 - Lượt xem: 3068
Chiều 3-2, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai. Thành viên trong đoàn là chuyên gia y tế dự phòng, xét nghiệm, quản lý môi trường y tế, khám-chữa bệnh, kiểm soát bệnh truyền nhiễm, truyền thông...

Làm việc với đoàn có các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh đã lây trong cộng đồng

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế khu dân cư có ca bệnh dương tính tại thị xã Ayun Pa, kiểm tra công tác phân luồng, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện để hướng dẫn công tác phòng-chống dịch và việc xử lý các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thông tin: Trong công tác phòng-chống dịch Covid-19, tỉnh Gia Lai nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành; chủ động triển khai thực hiện thường xuyên liên tục. Gia Lai ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên từ ngày 29-1-2021 bắt nguồn từ bệnh nhân 1612 tại Hải Dương.

Sau khi xác định ca bệnh, tỉnh lập tức khoanh vùng 2 ổ dịch liên quan đến ca bệnh này là phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (nơi bệnh nhân cư trú) và xã Ia Trok, huyện Ia Pa. Đồng thời, tiến hành truy vết nhanh đưa hết F1 đi cách ly tập trung, tăng cường xét nghiệm mẫu, triển khai các bước tiếp theo. Bước đầu xác định bệnh đã lây trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 với Đoàn công tác. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 với đoàn công tác. Ảnh: Như Nguyện

Đến 23 giờ ngày 31-1, ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh lập tức chỉ đạo tạm khoanh vùng đối với Bệnh viện và triển khai cấp bách các bước phòng-chống. Đến trưa 3-2, Gia Lai ghi nhận 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 5 địa phương là Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện, Ayun Pa và TP. Pleiku. Các trường hợp này đang cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa (8 ca), Krông Pa (3 ca), Phú Thiện (1 ca) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh (2 ca). Tất cả các trường hợp này chưa có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận triệu chứng bất thường.

Sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên, ngành Y tế đã tập trung điều tra dịch tễ các ổ dịch và truy vết được gần 5.500 trường hợp; trong đó có liên quan tiếp xúc gần với ca bệnh là 1.197 trường hợp F1 và gần 4.300 trường hợp F2. Tại 17 huyện, thị xã, thành phố đều có đội lấy mẫu và đặc biệt khi phát hiện ca dương tính thứ 14 thì công tác lấy mẫu xét nghiệm sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian đến. Gia Lai có 33 điểm cách ly tập trung với trên 5.000 công dân. Hiện đã tiếp nhận tại 14 điểm với 1.321 công dân đang cách ly tập trung.

Tích cực hỗ trợ Gia Lai dập dịch

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đề xuất: Bộ Y tế cần hỗ trợ trang-thiết bị và chuyên gia để thiết lập 1 bệnh viện dã chiến với công suất 200 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ thêm vật tư tiêu hao, hóa chất khử khuẩn và trang phục phòng hộ chống dịch, máy xét nghiệm Real-Time-PCR và bộ kit xét nghiệm; hỗ trợ các thiết bị cần thiết cho công tác khám, điều trị; công tác đào tạo, tập huấn trong phòng-chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Phan Trọng Lân-Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh-cho biết: Trong ngày 4-2, Viện sẽ điều 1 máy xét nghiệm tự động có công suất khoảng 1.500 mẫu/ngày kèm theo sinh phẩm từ Viện Pasteur Nha Trang và sau đó tiếp tục điều 1 máy của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo công suất xét nghiệm tối đa 3.000 mẫu/ngày cho Gia Lai trong giai đoạn cao điểm.

Theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên Viên Chinh Chiến, đơn vị đang phối hợp với địa phương tập trung truy vết F1. Đến thời điểm này, Gia Lai đã truy vết hơn 1.200 F1 và đã xét nghiệm mẫu cơ bản hết. Riêng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã lấy 536 mẫu gồm F1, F2 và có 258 mẫu âm tính, 1 ca nghi ngờ đang cho kiểm định lại. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sẽ bám trụ để hỗ trợ Gia Lai cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ phòng-chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng: Gia Lai có đông đồng bào dân tộc thiểu số nên cần phải quan tâm tuyên truyền phòng-chống dịch và làm tốt công tác truyền thông. Tỉnh có đường biên giới nên phải chú trọng quản lý xuất-nhập cảnh. Trong phòng-chống dịch cần tuân thủ các nguyên tắc là phát hiện thật sớm; cách ly thật nhanh, kịp thời; khoanh vùng dập dịch; tích cực điều trị; thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện mục tiêu kép nhưng công tác phòng-chống dịch phải đặt lên hàng đầu. Ngoài phòng-chống Covid-19 cũng cần chú trọng công tác phòng-chống các loại dịch bệnh khác.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra việc phòng-chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Nguyện
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra việc phòng-chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng-chống dịch; nhanh chóng lập các tổ phòng-chống dịch cộng đồng; các địa phương chưa có dịch cũng phải có phương án sẵn sàng chống dịch. Bên cạnh đó, thần tốc truy vết các F1, đẩy nhanh xét nghiệm ưu tiên F1, đối tượng có nguy cơ cao; tổ truy vết phải đưa ra lộ trình dịch tễ cụ thể, phải sàng lọc được đâu là đối tượng F1, đối tượng nguy cơ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Gia Lai nâng công suất xét nghiệm lên ít nhất 3.000 mẫu/ngày, đảm bảo 100% F1 phải cách ly tập trung. Công tác khoanh vùng phải chặt chẽ không để lây lan ra ngoài và phải dập được dịch ở bên trong. Về việc thành lập bệnh viện dã chiến, Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể. Đề nghị tỉnh xây dựng kịch bản cách ly số đông trên 1.000 người và điều trị cho trên 100 ca; bắt buộc đeo khẩu trang và xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8301/202102/bo-y-te-chi-vien-cho-gia-lai-de-phong-chong-dich-covid-19-5721963/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG