The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm việc với hệ thống chính trị xã Tú An, thị xã An Khê
09/08/2017 - Lượt xem: 1927
Sáng 8-8-2017, tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (điểm trường làng Nhoi, xã Tú An), đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Tú An và làng Nhoi, xã Tú An.

Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo: Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; Thường trực Thị ủy, một số phòng, ban chuyên môn của thị xã An Khê, hệ thống chính trị xã Tú An và làng Nhoi.

Theo báo cáo của Đảng ủy xã Tú An, toàn xã có 06 thôn, 03 làng với 1.276 hộ, 5.679 khẩu. Trong đó 03 làng đồng bào dân tộc thiểu số với 203 hộ, 844 khẩu. Là một xã với hơn 90% các hộ dân sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, trình độ học vấn thấp, kỹ thuật canh tác, tập quán chăn nuôi, trồng trọt còn rất lạc hậu, đặc biệt là dân tại 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số… Đây cũng là khó khăn lớn nhất cho quá trình lãnh đạo chỉ đạo phát triển kinh tế  - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Trong 7 tháng đầu năm 2017, xã đã hoàn thành thu hoạch 100% diện tích mía trên địa bàn, đồng thời triển khai chăm sóc mía lưu gốc, trồng tăng thêm khoảng 140 ha mía. Phối hợp với phòng Kinh tế và Nhà máy đường vận động nhân dân tham gia xây dựng cánh đồng mẫu lớn được 29,6ha. Đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn vẫn được duy trì ổn định, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Triển khai công tác đo đạc kiểm kê đất nông nghiệp, quản lý quỹ đất công và đất vượt hạn điền đã hết hạn giao đất; tiến hành cắm mộc giao đất ở không thu tiền sử dụng đất cho các hộ đồng bào DTTS của 3 làng. Đã tổ chức Hội nghị thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Tú An 1, dự kiến cuối tháng 8 ra mắt, đầu tháng 9 đi vào hoạt động chính thức. Hiện nay xã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới. Văn hóa - xã hội tiếp tục có những chuyển biến nhất định. Toàn xã có 9/9 thôn, làng có Nhà văn hóa, trong đó có 8/9 thôn, làng có khu thể thao thường xuyên hoạt động. Toàn xã có 1.257 em học sinh các cấp. Phối hợp với Trường trung cấp nghề An Khê tổ chức có liên quan tổ chức 01 lớp dệt may thổ cẩm cho 20 học viên là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số của 3 làng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác xây dựng hệ thống chính trị đạt một số kết quả nhất định. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi, làm rõ về tình hình xây dựng, phát triển kinh tế - văn hóa truyền thống của 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số (đặc biệt là làng Nhoi; bàn giải pháp về tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất trong đồng bào dân tộc thiểu số; việc học tập của học sinh các cấp; những khó khăn, vướng mắc khi xây dựng cánh đồng mía lớn; công tác hỗ trợ người dân thoát nghèo; việc nâng cao năng lực lãnh đạo của các chi bộ thôn, làng, trong đó có chi bộ làng Nhoi; đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ...  

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Tú An cũng như làng Nhoi phải nêu cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và trách nhiệm trong việc giúp dân giữ đất sản xuất, vươn lên thoát nghèo; thường xuyên đi cơ sở để gần dân, sát dân để chăm lo cho dân. Các chi bộ thôn, làng và Đảng ủy xã Tú An phát huy năng lực lãnh đạo toàn diện của mình. Hỗ trợ để 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo của xã phải được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội; đồng thời, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả vốn vay để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Xã phải tích cực cùng với dân và Nhà máy Đường An Khê xây dựng, phát triển cánh đồng lớn trên cây mía, mì, rau; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích. Thị xã tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, tham mưu để từng bước giải quyết đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm, chăm lo công tác giáo dục để nâng cao dân trí cho người dân 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số; nếu xảy ra tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng là khuyết điểm của các cấp lãnh đạo xã và thị xã.

Về các kiến nghị của thị xã An Khê và xã Tú An, đồng chí Dương Văn Trang yêu cầu các sở, ngành phối hợp với địa phương sớm có phương án giải quyết theo quyền hạn của mình. Riêng vấn đề bổ sung chỉ tiêu tiếp nhận học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Trường THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai, giao Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, sớm tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh. Ban Tổ chức Tỉnh ủy cần tổ chức các đợt kiểm tra, rà soát để đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ, chế độ sinh hoạt chi bộ của các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn tỉnh... 

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã trao tặng 2 phần quà của Thường trực Tỉnh ủy cho xã Tú An và làng Nhoi. Trước đó, đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ Tú Thủy (xã Tú An).

Tin, ảnh: Nguyễn Đông

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG