The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ban chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả đấu tranh xóa bỏ tà đạo “Hà Mòn”
28/10/2014 - Lượt xem: 4229
Sáng 28-10, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, kết quả đấu tranh xóa bỏ tà đạo “Hà Mòn” trên địa bàn Tây Nguyên.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đại diện lãnh đạo Tổng cục An ninh II (Bộ Công an), Cục An ninh Tây Nguyên, Ban Dân vận Trung ương tại Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5,, Ban Tôn giáo Chính phủ và lãnh đạo Tỉnh ủy, công an, quân sự, Mặt trận Tổ quốc… các tỉnh Tây Nguyên. Trung tướng Triệu Xuân Hòa - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Trung tướng Võ Hoài Việt - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) chủ trì Hội nghị.

Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện nay có 1.758 người dân tộc thiểu số ở 24 buôn, làng của 10 xã ở 8 huyện thuộc 3 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk tin, theo tà đạo “Hà Mòn”.  Trước tình hình hoạt động có diễn biến phức tạp của tà đạo “Hà Mòn” từ tháng 3-2014 đến nay, ban thường vụ tỉnh ủy các tỉnh Tây Nguyên đã kịp thời chỉ đạo chính quyền địa phương, tập trung lực lượng đấu tranh truy bắt các đối tượng FULRO lợi dụng hoạt động tà đạo “Hà Mòn” để chống phá; chủ động ngăn chặn hoạt động móc nối liên lạc của số đối tượng “Tin lành Đê Ga” với số cầm đầu, cốt cán tà đạo “Hà Mòn”. Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lực lượng xuống cơ sở, tuyên truyền vận động quần chúng, tích cực đấu tranh vạch trần luận điệu xuyên tạc, lừa mị của các đối tượng, làm cho nhân dân hiểu rõ bản chất của tà đạo “Hà Mòn” và việc lợi dụng của bọn phản động FULRO… Nhờ vậy, đến nay tình hình hoạt động của tà đạo “Hà Mòn” trên địa bàn các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk đã giảm 718 người, xóa các điểm nhóm hoạt động tà đạo “Hà Mòn” tại 2 làng, 3 xã và 1 huyện.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Trung tướng Triệu Xuân Hòa - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, tà đạo “Hà Mòn” thực chất không phải là một hiện tượng tôn giáo mới, không phải là một tín ngưỡng dân gian mà là hoạt động của một nhóm người phản động nhằm lôi kéo những người dân nhẹ dạ, có nhận thức thấp tham gia và làm theo những điều bịa đặt, lừa phỉnh. Tà đạo này không có giáo lý riêng, nội dung tài liệu tuyên truyền của tà đạo thực chất là giáo lý, giáo luật của đạo Công giáo. Các đối tượng cầm đầu đã tự biên soạn thêm lời giáo huấn của Đức Mẹ để lôi kéo giáo dân từ bỏ sinh hoạt đạo Công giáo cùng các phong tục tập quán truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên để theo tà đạo Hà Mòn, gây xáo trộn xã hội, lôi kéo bà con bỏ ra rừng, không sản xuất, khiến tình trạng đói nghèo, bệnh tật ngày càng tăng….

Đồng chí đề nghị các tỉnh Tây Nguyên khẩn trương rà soát, phân loại, đánh giá đúng thực trạng hoạt động của tà đạo “Hà Mòn" tại từng địa bàn. Tăng cường công tác phối hợp, nhất là tại các tỉnh có tà đạo “Ha Mòn” hoạt động. Áp dụng đồng bộ các biện pháp, đối sách thích hợp trong công tác tuyên truyền, vận động, đấu tranh, xử lý đối với từng loại đối tượng, trong đó chú trọng tăng cường lực lượng để truy tìm, kêu gọi các đối tượng đang lẩn trốn, lánh mặt về trình diện; đồng thời, xóa bỏ triệt để các điểm nhóm đang lén lút hoạt động tại các buôn, làng. Chú trọng chăm lo giải quyết tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần và tín ngưỡng tôn giáo cho đồng bào các dân tộc, không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng những vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá sự nghiệp cách mạng….

                                                                                                   Tin, ảnh: Nguyễn Đông

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG