The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. 45 năm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
01/09/2014 - Lượt xem: 2111
45 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã ra đi về với thế giới người hiền. Bác ra đi nhưng tư tưởng, đạo đức cao cả và tình yêu bao la của Người vẫn còn mãi trong di sản vô giá mà Người để lại. Bản Di chúc thiêng liêng, tài liệu mà Người đã chuẩn bị trong nhiều năm là những lời căn dặn cuối cùng, là tình yêu, niềm tin sâu sắc của Người gửi lại cho chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau, nó còn là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiếu nhi (ảnh internet)

Công việc viết Di chúc được Bác bắt đầu từ những ngày tháng 5 năm 1965, khi mà đồng bào và chiến sỹ cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích mừng thọ Bác 75 tuổi. Bác đã chọn giờ đẹp nhất của ngày đẹp nhất trong dịp ngày sinh, khi mà sức khỏe vẫn còn rất tốt để viết về cái ngày mình sẽ ra đi mãi mãi. Đến những năm sau, cứ vào dịp sinh nhật, Người lại mang văn kiện “Tuyệt đối bí mật” này ra xem lại, bổ sung thêm những suy nghĩ mới sau một năm trăn trở, suy tư.

Về bản thảo Di chúc đầu tiên: Kể từ ngày 10 đến 15-5-1965, mỗi ngày Bác giành khoảng một tiếng để viết và hoàn thành bản Di chúc đầu tiên gồm 3 trang do Người tự đánh máy. ở cuối trang 3 đề ngày 15-5-1965 có chữ ký của Người và phía bên trái có chữ ký của đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (lúc bấy giờ), nội dung gồm các vấn đề sau:

Trước hết nói về Đảng;

Về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước;

Về phong trào cộng sản thế giới;

Về việc riêng.

Năm 1966, Bác xem và bổ sung phần nói về Đảng: “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”.

Năm 1967, Bác xem nhưng không sửa gì.

Tháng 5-1968, Người bổ sung một số đoạn gồm 6 trang viết tay: Người viết lại đoạn mở đầu và đoạn nói “Về việc riêng” đã có trong bản Di chúc năm 1965, một số đoạn viết thêm về những việc cần làm sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta hoàn toàn thắng lợi như chỉnh đốn lại Đảng, chăm sóc đời sống các tầng lớp nhân dân, miễn thuế nông nghiệp một năm cho các hợp tác xã nông nghiệp, xây dựng lại thành phố, làng mạc, khôi phục và phát triển kinh tế, văn hóa, củng cố quốc phòng, chuẩn bị thống nhất đất nước.

Ngày 10-5-1969, Người viết lại toàn bộ phần mở đầu gồm một trang viết tay. Không mấy ai biết rằng trang Di chúc sẽ đi vào lịch sử ấy lại được viết ở mặt sau của một tờ Tin “Tham khảo đặc biệt” của TTXVN ra ngày 03/5/1969. 

Có lẽ ít có tác phẩm nào được Bác để nhiều thời gian, tâm huyết, cân nhắc từng ý, từng lời, xóa đi viết lại, bổ sung nhiều câu, nhiều đoạn như bản Di chúc này. Và cũng khác với các tài liệu khác, Bác thường tranh thủ sự góp ý của các đồng chí trong thường vụ Trung ương. và Người cũng không gọi nó là Di chúc mà Người chỉ coi là “mấy lời để lại” để phòng khi “sẽ đi gặp các cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác, thì đồng bào cả nước, đồng chí trong Đảng và bầu bạn khắp nơi đều khỏi cảm thấy đột ngột”. Nhưng mấy ai trước khi từ biệt thế giới này đó để lại được “mấy lời” như Bác?  Và Bác cũng “chỉ núi tóm tắt vài việc” nhưng từ bản Di chúc đầu tiên được công bố năm 1969 ngay sau khi Bác qua đời đến các trang viết bổ sung được công bố sau đó đều là những định hướng mang tính cương lĩnh cho sự nghiệp phát triển đất nước sau này.

Đây là tài liệu tuyệt đối bí mật nên chúng ta chỉ được biết sau khi Bác đã qua đời.

Sáng ngày 4/9/1969, hàng triệu người dân trên cả nước như ngất đi khi nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, vị Cha già của dân tộc đã ra đi mãi mãi. Từ cụ già đến các em nhỏ, các đồng bào dân tộc, các tầng lớp nhân dân lao động đều đã òa khóc tiếc thương Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã trọn đời vì nước vì dân. 

Bác thật thanh thản và ung dung trước lúc “đi xa” nhưng hàng chục triệu con tim đã thật sự rung động khi được nghe những dòng Bác viết “Về việc riêng”, những tưởng đó là những việc riêng tư của bác, nhưng không, đó là những việc vì nước, vì dân: “Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa” và “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”. Bác đã “để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng”, có lẽ vì tình thương yêu bao la đó của Bác, vì sự hy sinh cao cả và công ơn trời biển của Người đối với dân tộc Việt Nam, Đảng và nhân dân ta đã xin phép Bác được làm một điều khác với lời Bác dặn là “hỏa táng” và "chia tro ra làm ba phần đưa đi khắp ba miền Bắc - Trung - Nam", mà đã gìn giữ lâu dài di hài của Người để đáp ứng mong muốn của muôn triệu người Việt Nam muốn được một lần gặp Bác.

Trong không khí đau thương và xúc động, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đọc lời điếu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam ca ngợi công lao vô cùng to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Tổ quốc ta và dân tộc ta, cùng với 5 Lời thề nói lên ý chí sắt đá của toàn thể dân tộc ta tiếp tục sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mang lá cờ bách chiến, bách thắng của Người đi tới đích cuối cùng.

Vĩnh biệt Người, chúng ta thề:

1. Giương cao mãi mãi ngọn cờ độc lập dân tộc, quyết chiến quyết thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, thống nhất đất nước để thoả lòng mong ước của Người.

2. Đem hết sức mình tiếp tục phấn đấu thực hiện lý tưởng xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa cao đẹp mà Người đã vạch ra cho giai cấp công nhân và nhân dân ta, đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc cho đồng bào.

3. Hết lòng hết sức giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình, tăng cường sức chiến đấu của Đảng, làm hạt nhân cho khối đoàn kết toàn dân, bảo đảm cho sự nghiệp cách mạng của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam hoàn toàn thắng lợi.

4. Luôn luôn phát huy tình cảm quốc tế trong sáng của Hồ Chủ tịch, hết lòng góp sức vào việc khôi phục và tăng cường sự đoàn kết nhất trí trong phe xã hội chủ nghĩa và giữa các Đảng anh em trên cơ sở chủ nghĩa Mác - Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản; thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc Đông Dương; ra sức ủng hộ phong trào cách mạng của nhân dân các nước, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và CNXH.

5. Suốt đời học tập đạo đức, tác phong của Người, bồi dưỡng phẩm chất cách mạng, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, rèn luyện mình thành những chiến sĩ trung thành với Đảng, với dân, xứng đáng là đồng chí, là học trò của Hồ Chủ tịch. Noi gương Người, toàn thể nhân dân ta, thanh niên ta nguyện ra sức trau dồi mình thành những con người mới, làm chủ đất nước, làm chủ xã hội mới, mang lá cờ bách chiến bách thắng của Hồ Chủ tịch tới đích cuối cùng.

Hương Lan

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG