Tổ chức hoạt động chủ đề “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ” . 
Ảnh: Báo Nhân dân.
 

Tại đây sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong từng việc làm, hoạt động cụ thể của đồng bào các dân tộc và lan tỏa đến khách du lịch tại “ngôi nhà chung”. Các hoạt động này tiếp tục thực hiện chủ đề năm quý II năm 2018 "Có một Tây Nguyên như thế" tại Làng, nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, vùng  miền thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo đó, tại Làng sẽ diễn ra trưng bày hình ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc với điểm nhấn “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ” từ ngày 12 - 31/5 tại làng dân tộc Ê Đê. Trưng bày này sẽ giới thiệu đến công chúng nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh vật dụng sinh hoạt, sáng tác văn học - nghệ thuật, câu chuyện, bài báo... về Bác Hồ. Đặc biệt là hình ảnh, câu chuyện Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên; chia sẻ của đại diện đồng bào Tây Nguyên đã từng gặp Bác, người sưu tầm hình ảnh, hiện vật và lưu giữ những câu chuyện về Bác tới khách du lịch…

Tiếp đó là triển lãm  “Sen trong đời sống văn hóa Việt” diễn ta ngày 19-20/5 tại làng dân tộc III nhằm  giới thiệu hình ảnh về hoa sen qua nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh; giới thiệu ẩm thực chế biến từ hoa sen như trà sen, mứt sen, cháo sen… Cùng với đó là chương tình dân ca, dân vũ “Xúc cảm tháng 5 -  Hoa sen nhớ Bác” ca ngợi Bác Hồ, khắc hoạ tình cảm của Bác dành cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Trong tháng 5/2018, nhiều lễ hội truyền thống các dân tộc tiếp tục được tái hiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam như: lễ cưới của đồng bào RagLai tỉnh Ninh Thuận; lễ cúng bến nước dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai; lễ mừng nhà mới của dân tộc Chăm Bà La môn tỉnh Ninh Thuận. Các chương trình giao lưu dân ca, dân vũ “Ngọn lửa cao nguyên” được tổ chức tại làng dân tộc Ê Đê; chương trình dân ca, dân vũ tại làng dân tộc Gia Rai với chủ đề “Tình ca bến nước”; diễn xướng cồng chiêng và các loại nhạc cụ mang sắc màu Tây Nguyên sẽ được tổ chức. Ngày 27/5 sẽ diễn ra Lễ Phật Đản tại quần thể chùa Khmer./.

(Theo ĐCSVN)