The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Xua tan cơn gió độc mang tên tà đạo "Hà Mòn"
22/10/2014 - Lượt xem: 2025
Những ngày qua, làng Kuk Đak và Kuk Kôn (xã An Thành, huyện Đak Pơ) đã trở lại với sự yên bình vốn có. Những người bị kẻ xấu lừa gạt, lôi kéo bây giờ đã quay trở lại hòa nhập cộng đồng và quyết tâm từ bỏ hoàn toàn thứ tà đạo “Hà Mòn”.

Từ bỏ con đường tối

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm hỏi người dân làng Kuk Kôn. Ảnh: Lê Anh
Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm hỏi người dân làng Kuk Kôn. Ảnh: Lê Anh

Thời gian trước, ngôi nhà của bà Đinh Thị Dem (làng Kuk Kôn) luôn cửa đóng, then cài. Cũng chỉ vì quá tin lời của kẻ xấu mà bà đã kéo cả gia đình ra sống tách biệt với dân làng, từ bỏ Công giáo, từ bỏ luôn nếp nhà sàn để đi theo tà đạo “Hà Mòn”. Tuy nhiên, những ngày này các cánh cửa trong căn nhà của bà đã mở toang để đón bà con dân làng đến thăm hỏi, động viên. Bà hối hận: “Tôi cũng không hiểu gì lắm về đạo “Hà Mòn”, về “Sứ điệp”, về “Đức mẹ hiện hình” nhưng khi nghe một số người đến vận động đi theo “Hà Mòn” sau này sẽ có cuộc sống tốt đẹp, giàu sang hơn nên tôi nhẹ dạ tin theo mà không biết mình đã bị kẻ xấu lừa gạt. Sau khi được các cán bộ giải thích và cho xem những băng ghi hình về lời thú tội của những kẻ ngày xưa đã từng tuyên truyền, lôi kéo mình, tôi tự nguyện xin viết cam kết từ bỏ hoàn toàn đạo “Hà Mòn”…”. Sau khi nhận ra sự thật, bà cũng đã động viên con trai của mình là Đinh Brưm nhiệt tình tham gia vào tất cả các hoạt động đoàn thể của làng, đi vận động các gia đình lầm lỗi khác từ bỏ tà đạo.

Đinh Thị Pyech, Đinh Thị A Yênh sau khi được mở lối quay về đã trở thành những “tình nguyện viên” tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động những người bị lừa gạt như mình từ bỏ tà đạo “Hà Mòn”. Trong số đó, người làm chúng tôi bất ngờ nhất chính là bà Đinh Thị Tu (vợ của một đối tượng cốt cán trong tổ chức tà đạo “Hà Mòn” đang lẩn trốn). Bà cũng đã từng có một thời gian dài lầm lỗi nhưng đã nhận ra sai lầm mà trở về nẻo thiện. Bà Tu nói: “Tôi đang tìm cách liên lạc với chồng để nói rõ về việc làm sai trái này. Tôi hứa với dân làng, với chính quyền bằng mọi cách sẽ vận động chồng mình quay về trình diện…”.   

Bình yên trở lại

  Làng Kuk Kôn đã trở lại với sự yên bình vốn có. Ảnh: Lê Anh
Làng Kuk Kôn đã trở lại với sự yên bình vốn có. Ảnh: Lê Anh

Trước đây, 2 làng Kuk Đak và Kuk Kôn có đến 21 hộ dân với 98 khẩu bị lôi kéo đi theo tà đạo “Hà Mòn”. Hiện nay, tất cả các hộ dân này đã tự nguyện đến gặp chính quyền để viết cam kết từ bỏ hoàn toàn tà đạo. Để có được như hôm nay, cấp ủy, chính quyền đã triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, vận động, đấu tranh. Tại hai làng, 5 tổ công tác bám sát địa bàn 24/24 để đến tận nhà, ra tận rẫy, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó giúp dân hiểu rõ bản chất lừa bịp của tà đạo “Hà Mòn” cũng như âm mưu của các đối tượng FULRO lưu vong...

Trở lại Kuk Đak, Kuk Kôn trong những ngày này, hai bên con đường được bê tông hóa không còn thấy cảnh những ngôi nhà cửa khóa im ỉm, mà đã mở toang như đang đón nhận sự bình yên trở lại. Nắm chặt tay chúng tôi, ông Đinh Sen-Trưởng thôn làng Kuk Kôn nói như khoe: “Cảm giác bây giờ sung sướng lắm, làng mình không còn hộ nào theo “Hà Mòn” nữa rồi. Những người đã từng lầm lỗi được dân làng tha thứ hết và đã quay về hòa nhập với cộng đồng. Nhiều chương trình giúp đỡ, nâng cao đời sống cho bà con đã và đang được huyện triển khai như: hỗ trợ nhà ở, giếng nước sinh hoạt tập thể, đất canh tác, cấp bò giống, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi-trồng trọt, hướng dẫn bà con giữ gìn vệ sinh môi trường…”. Không kìm nén được niềm vui, ông kể chuyện Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang về giao lưu văn nghệ, uống rượu cần, nói chuyện suốt đêm với dân làng. Rồi chuyện Báo Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Y dược Cổ truyền Gia Lai về khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho bà con...

Ông Nguyễn Trường-Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ cho biết: Bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của tỉnh, đến nay các đối tượng từng lầm lỡ đã tự nguyện cam kết từ bỏ hoàn toàn tà đạo “Hà Mòn”. Thời gian tới, huyện sẽ xin ý kiến tỉnh để tổng kết và tuyên bố loại bỏ tà đạo “Hà Mòn” tại hai làng này. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ tiếp tục triển khai các chương trình nhằm giúp đỡ người dân ở đây vươn lên xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống…”.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG