The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Vững vàng một dải biên cương
12/01/2017 - Lượt xem: 2148
Tháp tùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm 8 đồn biên phòng ngày 11-1, thi thoảng chúng tôi lại bắt gặp vài cành mai đã bắt đầu chớm nụ trước hiên những ngôi nhà sàn báo hiệu một cái Tết đang cận kề. Nhưng với những người lính biên phòng, Tết luôn là dịp họ phải xa nhà, xa người thân. Vì nhiệm vụ cao cả được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, các anh vẫn từng ngày, từng giờ vững chắc tay súng để bảo vệ sự bình yên nơi biên cương của Tổ quốc.

Tết sớm ở biên cương
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai).       Ảnh: Đức Thụy
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai). Ảnh: Đức Thụy

Hai bên đường lên các đồn biên phòng mùa này là những cánh rừng khộp khô khốc, được phủ một màu bàng bạc của cỏ cháy. Cái lạnh ngọt của buổi sáng sớm và cái nóng rát buổi trưa là “đặc sản” của biên cương những ngày giáp Tết. Thế nhưng, trái ngược với không gian bên ngoài, tại các đồn biên phòng, không khí của mùa xuân đã hiển hiện với sắc màu rực rỡ của hoa mai và những nhánh lan rừng.

Đồn Biên phòng Ia O (xã Ia O, huyện Ia Grai) là nơi chúng tôi đặt chân đến đầu tiên. Dù mới tờ mờ sáng nhưng đơn vị đã hoàn tất việc triển khai nhiệm vụ công tác trong ngày đến cán bộ, chiến sĩ. Thiếu tá Đinh Công Thông-Đồn trưởng vui mừng: “Hôm nay, Đồn vinh dự được đón đoàn công tác do đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến làm việc và chúc Tết nên các cán bộ, chiến sĩ đều rất phấn chấn và triển khai công việc từ sớm”.

 

Đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Ngoài việc đặt nhiệm vụ chính trị lên hàng đầu, các đồn biên phòng phải phối hợp với chính quyền địa phương để giúp đỡ người dân trên địa bàn mình quản lý vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, tích cực phát triển kinh tế, tiến đến thoát nghèo bền vững. Trong dịp Tết Nguyên đán, các đồn và chính quyền địa phương phải thường xuyên quan tâm, gần dân và không được để hộ dân nào thiếu đói.

Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Các đồn biên phòng chủ động tăng cường phối hợp, hiệp đồng với chính quyền địa phương và các lực lượng công an, quân sự trong tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới được phân công quản lý, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, phải thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Campuchia để chủ động nắm chắc tình hình, không để tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, ngoài việc triển khai các kế hoạch công tác, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, an ninh trật tự trên 5,5 km đường biên phụ trách, góp phần để nhân dân đón năm mới vui tươi, bình yên, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O cũng đang tất bật chuẩn bị đón Tết: “Với lính biên phòng, Tết luôn đến sớm vì còn phải làm nhiệm vụ. Mọi công tác chuẩn bị đón Tết cho cán bộ, chiến sĩ đã cơ bản hoàn tất. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng từ nguồn quỹ tăng gia, Đồn cũng đảm bảo tăng suất ăn lên 50 ngàn đồng/ngày/người và có phần quà từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ. Ở đây, chúng tôi luôn xác định đồn là nhà, biên giới là quê hương, bà con các dân tộc là anh em ruột thịt nên đón Tết tại Đồn hay về nhà thì mọi người cũng đều có cảm giác rất ấm cúng”-Thiếu tá Thông cho biết thêm.

Cũng trong không khí rạo rực của mùa xuân, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ), dù phải ăn Tết sớm nhưng các cán bộ, chiến sĩ ở đây vẫn có một niềm vui để ngóng chờ. “Vẫn như mọi năm, Đồn chúng tôi tổ chức ăn Tết sớm cho anh em. Nhưng năm nay, ai cũng háo hức vì chúng tôi mời thêm vợ, con của các cán bộ, chiến sĩ lên tham gia bữa cơm tất niên cùng đơn vị để anh em cảm thấy ấm lòng…”-Thiếu tá Bùi Quốc Chính-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh chia sẻ.

Tại các đồn biên phòng mà đoàn đến thăm, rất dễ nhận ra không khí rạo rực của mùa xuân. Những khu vực cán bộ, chiến sĩ sinh hoạt, phòng họp, sân bãi xung quanh đều được trang hoàng, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ để chuẩn bị đón Tết. Dù Tết ở biên cương đến sớm và không có những giây phút sum vầy bên gia đình trong đêm giao thừa nhưng cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng vẫn cảm thấy hết sức đầm ấm trong không gian tràn đầy tình đồng chí, đồng đội.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O.       Ảnh: L.A
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O. Ảnh: L.A

Vui Xuân không quên nhiệm vụ

Năm nào cũng vậy, 8 đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông quản lý hơn 90 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia đều triển khai kế hoạch trực Tết, sẵn sàng chiến đấu ngay khi có kế hoạch của cấp trên. Với phương châm “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, các đồn biên phòng luôn làm tốt công tác phối hợp hiệp đồng với chính quyền địa phương và lực lượng công an, quân sự trong tuần tra, xử lý các trường hợp gây mất an ninh trật tự trước, trong và sau Tết. Để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ, các đơn vị luôn bảo đảm quân số trực, đảm bảo tuần tra 24/24 giờ trong những ngày Tết. Bản thân mỗi cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết cũng luôn nêu cao ý thức tự giác, trách nhiệm trước công việc được giao.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, các đơn vị còn trích nguồn kinh phí từ quỹ tăng gia sản xuất tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, các trưởng thôn, già làng, người có uy tín, gia đình neo đơn và hộ nghèo trên địa bàn đứng chân. Cùng với đó, mỗi đồn biên phòng cử từ 2 đến 3 tổ công tác đến tận các thôn, làng trên tuyến biên giới đơn vị quản lý để cùng tham gia gói bánh chưng, tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, đón giao thừa, ăn Tết với nhân dân. Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Pnôn-Thượng tá Phạm Hữu Cường chia sẻ: “Cuộc sống của người dân trên địa bàn xã Ia Pnôn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy những món quà tặng của Đồn cho bà con giá trị không lớn về vật chất nhưng lại có ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao, từ đó thắt chặt hơn nghĩa tình quân dân…”.

Một mùa xuân mới lại về trên dọc dài biên cương của Tổ quốc. Những ngày này, ai cũng mong được sum vầy bên gia đình nhưng vì nhiệm vụ cao cả được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, những người chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn ngày đêm âm thầm băng rừng, lội suối, vững vàng tay súng để bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG