The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Vụ bắt cóc con tin: Công an Hà Nội thông tin chính thức
16/09/2014 - Lượt xem: 1871
Đối tượng bắt cóc con tin được xác định là Trần Thanh Bình (trú tại phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh) sinh năm 1986, hiện có vợ và 2 con nhỏ, đối tượng đã bỏ nhà đi 20 ngày trước và có biểu hiện nợ nần tại địa phương.

 

Đại tá Dương Văn Giáp thông tin về vụ việc. Ảnh Huy Anh

Chiều 16/9, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã thông tin về việc đối tượng bắt giữ con tin từ 5h45 đến 10h30 ngày 16/9/2014 tại phòng 401, E6, khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đó, vào khoảng 6h ngày 16/9, Công an quận Thanh Xuân nhận được tin báo có đối tượng sau khi gây thương tích cho chị Hồng tại cầu thang nhà E3, đã xông vào nhà khống chế 3 con tin gồm 1 người lớn là chị Đỗ Thị Mai Hương, sinh năm 1960 và 2 trẻ em là cháu Phạm Đỗ Tùng Lam (2002) và Phạm Đỗ Mộc Lam (2003).

Ngay lập tức, thông tin được báo cáo đến đồng chí Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội. Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng phòng PC45, Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Thanh Xuân Bắc triển khai các lực lượng theo phương án giải cứu con tin của Công an thành phố.

Các lực lượng đã nhanh chóng triển khai, tiếp cận mục tiêu, cùng với các biện pháp nghiệp vụ, ưu tiên vận động thuyết phục đối tượng và nắm được yêu sách của đối tượng là muốn gặp vợ và 2 con. Do nhà E6 là nhà bê tông khối, khó có điều kiện đột nhập bên trong, phương án tối đa là thuyết phục cho đối tượng nhụt ý chí, chủ động có thời gian đưa gia đình đối tượng lên.

Sau khi xác định đối tượng là Trần Thanh Bình, trú tại khu 7, tổ 24, phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an Quảng Ninh nhanh chóng xác định nơi ở của vợ con đối tượng và dùng xe đặc chủng đưa vợ con Bình và người chú có uy tín trong gia đình khẩn trương lên Hà Nội.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phân tích, đến 6h45, Bình đã thả cháu Mộc Lam ra ngoài. Đối tượng tiếp tục thúc giục yêu sách đòi gặp vợ con và luôn cầm dao khống chế các con tin, không chịu nghe sự vận động thuyết phục của lực lượng côn an. Công an thành phố đã kiên trì giải thích chính sách khoan hồng của pháp luật để động viên thuyết phục đối tượng nhằm mục tiêu cao nhất để an toàn tính mạng cho các con tin.

Giám đốc Công an TP Hà Nội trực tiếp gặp thuyết phục kẻ bắt cóc

Đến 9h45 phút, đối tượng ra yêu sách đòi gặp người có chức vụ cao nhất của Công an Hà Nội, sau khi nghe báo cáo, đồng chí Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu cung cấp số điện thoại để trực tiếp điện thoại thuyết phục đối tượng. Mới đầu đối tượng rất ngoan cố, ra yêu sách khi có vợ con lên gặp mới đầu hàng. Nhưng sau 4 lần nói chuyện qua điện thoại, đối tượng chỉ đồng ý gặp một mình đồng chí Giám đốc Công an TP Hà Nội và các lực lượng phải rút khỏi hiện trường.

Đến 10h15 phút, một mình đồng chí Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã vào phòng 401 gặp đối tượng, sau 10 phút thuyết phục, đối tượng đã đồng ý để đồng chí Nguyễn Đức Chung dẫn giải ra ngoài.

Như vậy, kết thúc cuộc vận động thuyết phục, Công an TP Hà Nội đã giải thoát con tin đảm bảo an toàn cho các lực lượng đặc biệt là sức khỏe, tính mạng cho con tin.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, về động cơ mục đích của đối tượng cần thời gian để công an điều tra, làm rõ, khi đối tượng đã có lời khai cần kiểm chứng mới có kết luận.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, trong quá trình thuyết phục đối tượng, khi báo chí thông tin về vụ việc và cập nhật liên tục, vì trong nhà có sử dụng mạng Internet nên đối tượng nắm được được thông tin, đối tượng đã chủ động điện ra ngoài yêu cầu công an gỡ bỏ tin tức với lý do: “công an đang thuyết phục đảm bảo an toàn cho gia đình nhưng đưa lên mạng cả nước biết hành vi của tôi…”. Công an thành phố đã phải liên hệ một số cơ quan báo chí để dừng việc đưa tin thời điểm đó.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, qua trao đổi với Công an TP Quảng Ninh, đối tượng Trần Thanh Bình chưa có tiền án tiền sự, không có biểu hiện nghiện ngập, bản thân đối tượng và gia đình là công nhân công ty khoáng vật Đá bạc Quảng Ninh, mới bỏ làm đi khỏi nhà khoảng 20 ngày. Trước đó, đối tượng có biểu hiện nợ nần tại địa phương và trước khi bỏ nhà ra đi, đối tượng được gia đình trả nợ cho các chủ nợ 110 triệu đồng. Khi bỏ nhà đi, đối tượng nhắn lại với vợ là đi kiếm tiền trả nợ.

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, về xác định dấu hiệu phạm tội, đối tượng sẽ bị khép vào tội có dấu hiệu gây thương tích cho ng khác, ở mức độ nào cần có thời gian giám định; thứ hai là dấu hiệu bắt giam giữ người trái pháp luật. Về động cơ, mục đích phải tiếp tục chứng minh.

Công an Hà Nội cũng rút ra bài học kinh nghiệm là đối với tất cả các vụ giải cứu con tin không có vụ nào giống nhau… nhưng phải xử lý thông tin thật nhanh, từ tổ dân phố, công an phường để nắm được diễn biến vụ việc, tình hình để đảm bảo an toàn cho con tin.

Các vụ giải cứu con tin đặc biệt là ở địa bàn dân cư đông, không để cho người dân tụ tập gây cản trở ảnh hưởng đến quá trình thuyết phục đối tượng.

Công an Hà Nội cũng nhắc nhở, người dân phải hết sức cảnh giác trong quá trình mở cửa sáng sớm, ở thời điểm giao thời sáng và tối, tránh sơ hở để cho đối tượng gây án.

Đây không phải là lần đầu tiên đồng chí Giám đốc Công an thành phố trực tiếp xuống địa bàn thuyết phục đối tượng, nhưng nhiều vụ việc không được đưa tin đến công chúng. Trung bình một năm, Hà Nội xảy ra 3 - 4 vụ liên quan đến đối tượng có các hành vi khác nhau về bắt con tin, cho đến nay các vụ việc được giải quyết tương đối an toàn.

Hiện, đồng chí Giám đốc Công an TP Hà Nội đang chỉ đạo PC 45 phối hợp với các lực lượng khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng củng cố hồ sơ đấu tranh với đối tượng để làm rõ mục đích gây án.

(Theo Chính phủ)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG