The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh: Đối thoại giải quyết khiếu nại của bà Phùng Thị Kim Oanh, trú tại 52/1 trần phú, thành phố Pleiku
04/09/2014 - Lượt xem: 2225
Trong thời gian vừa qua, bà Phùng Thị Kim Oanh trú tại 52/1 Trần Phú, Pleiku liên tục đến trụ sở Tỉnh ủy với tâm trạng hết sức bức xúc đề nghị Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh giải quyết dứt điểm vụ việc của gia đình bà.

Ông Nguyễn Văn Quân chủ trì buổi đối thoại

Theo đó, bà Phùng Thị Kim Oanh yêu cầu: (1) Các cơ quan bảo vệ pháp luật thị xã Pleiku (nay là thành phố Pleiku) và tỉnh Gia Lai đình chỉ bị can và tiến hành bồi thường cho bà Oanh do đã khởi tố, bắt giam oan sai từ năm 1989 đến nay chưa được giải quyết. (2) Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng phải bồi thường cho ông Phùng Văn Cung theo Nghị quyết 388 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội. (3) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh minh oan cho em trai bà là Phùng Trọng Hùng (Phùng Đại Hùng) trong vụ án Phùng Văn Cung cùng đồng phạm can tội chống đối và hành hung cán bộ trong khi thi hành nhiệm vụ; bởi ông Phùng Văn Cung được Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tuyên bố không có trách nhiệm hình sự về các hành vi tội phạm như đã nêu trên; Xác định giá trị pháp lý 02 Lệnh tạm tha của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai (số 24 và số 39) đối với Phùng Trọng Hùng. (4) Năm 1983, Tòa án nhân dân thị xã Pleiku (nay là TAND thành phố Pleiku) ra quyết định cưỡng chế thi hành Bản án dân sự phúc thẩm số 03 ngày 02/7/1982 của TAND tỉnh Gia Lai - Kon Tum (cũ) mà chưa có sự thương lượng theo quyết định của bản án dẫn đến tài sản của gia đình bà bị xâm hại, mất mát.

Sau khi nhận được khiếu nại của bà Oanh, các cơ quan chức năng đã xem xét và giải quyết như sau: (1) Cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an thành phố Pleiku và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku đã có quyết định đình chỉ bị can đối với bà Phùng Thị Kim Oanh và hai bên đã thương lượng thống nhất CQĐT và Viện KSND thành phố Pleiku bồi thường cho bà Phùng Thị Kim Oanh trên 500 triệu đồng; hiện đang hoàn chỉnh hồ sơ, chứng từ để chi trả cho bà Oanh. (2) Sau khi ông Phùng Văn Cung được minh oan, Tòa nhân dân thành phố Pleiku đã có Bản án số 23/2014/DS-ST ngày 22/5/2014 buộc Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng phải bồi thường cho ông Phùng Văn Cung số tiền 206.735.682 đồng; bà Oanh có đơn kháng cáo, nên vụ án đang được Tòa án nhân dân tỉnh xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm. (3) Ngày 21/11/2013, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai có văn bản trả lời: Viện Kiểm sát nhân dân tình Gia Lai - Kon Tum (cũ) ra Quyết định số 15/KSĐT ngày 15/6/1985 miễn tố cho Phùng Trọng Hùng, là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật; quyết định trên chưa có cấp nào ra quyết định hủy bỏ, vẫn còn hiệu lực thi hành; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh không chấp nhận yêu cầu minh oan cho Phùng Trọng Hùng, mà chỉ xác định Phùng Trọng Hùng bị tạm giam quá thời hạn 22 ngày và sẽ bồi thường với số ngày quá hạn trên, nếu bà đồng ý. (4) Do sự việc xảy ra từ năm 1983 và tổ chức, nhân sự cơ quan Thi hành án dân sự đã thay đổi, chuyển từ Tòa án quản lý qua Sở Tư pháp quản lý và nay trực thuộc Tổng cục Thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp quản lý, nên việc xác định thẩm quyền, trách nhiệm cơ quan giải quyết vụ việc chưa rõ, nên chưa giải quyết được.

Ông Phùng Trọng Hiển có ý kiến tại buổi đối thoại

Trong 04 vụ việc trên, bà Phùng Thị Kim Oanh mới đồng ý kết quả giải quyết vụ thứ nhất, 03 vụ còn lại bà Oanh chưa đồng ý, nên tiếp tục có đơn khiếu nại. Tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) khóa X, sau khi tiếp nhận ý kiến của cử tri qua đường dây nóng; ông Phạm Đình Thu, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đã giao Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân chủ trì cùng với lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và các cơ quan liên quan đối thoại với bà Phùng Thị Kim Oanh để giải quyết dứt điểm các nội dung trên.

Sáng ngày 04/9/2014 ông Nguyễn Văn Quân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân tỉnh chủ trì cùng với lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh đã tổ chức buổi đối thoại với đại diện gia đình bà Phùng Thị Kim Oanh; tham dự buổi đối thoại trên còn có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy. Tại buổi đối thoại, với thái độ cởi mở, chân thành, lắng nghe ý kiến của người khiếu nại; đồng thời nêu cao trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền, người có thẩm quyền trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, công dân. Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện gia đình bà Phùng Thị Kim Oanh, ông Nguyễn Văn Quân cho biết, hiện nay Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã đồng ý và có nguồn kinh phí sẽ chuyển cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku tiến hành bồi thường cho cá nhân bà Oanh trong thời gian sớm nhất. Đối với vụ việc của Phùng Trọng Hùng, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh sẽ có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sau đó thống nhất với gia đình bà Oanh phương án giải quyết. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị Chánh án Toà án nhân dân tỉnh chỉ đạo sớm đưa vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước trong thời hạn luật định.  Cục Thi hành án dân sự tỉnh chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Pleiku xem xét giải quyết đơn yêu cầu của gia đình bà Oanh về việc tổ chức Thi hành Bản án dân sự phúc thẩm số 03 ngày 02/7/1982 của TAND tỉnh Gia Lai - Kon Tum (cũ) theo chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự. 

Đại diện gia đình, bà Phùng Thị Kim Oanh và ông Phùng Trọng Hiển (em trai bà Oanh, ông Hùng) thống nhất cao với kết quả buổi đối thoại và mong muốn các quyền lợi của cá nhân bà cũng như của gia đình bà được pháp luật bảo vệ; các cơ quan có trách nhiệm sớm xem xét giải quyết đảm bảo công bằng, khách quan, đúng pháp luật để gia đình chấm dứt khiếu kiện, ổn định làm ăn.

Bài và ảnh: Ngọc Linh

thái tân9/8/2014 12:55:36 PM

thaitangl92@gmail.com

Hoan Hô nội chính Gia Lai... Phải vì dân như vậy chứ

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG