Cụ thể, tính đến hết ngày 31/3, trên toàn Phân hệ đã ghi nhận có 69.524 hồ sơ đăng ký khai sinh được đăng ký thành công, trong đó có 66.705 trường hợp thuộc diện đăng ký khai sinh lần đầu và được cấp số định danh cá nhân.

 

 

 

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: TH).

Tuy nhiên, do lần đầu sử dụng Phân hệ, nên công chức làm công tác hộ tịch các đơn vị còn bỡ ngỡ, nhất là việc tiếp nhận Số định danh cá nhân, dẫn đến có nhiều trường hợp người dùng nhập sai, nhầm thông tin và phải thực hiện cải chính, chỉnh sửa thông tin trên Phân hệ phần mềm với hơn 500 trường hợp phải sửa thông tin khai sinh, giới tính, năm sinh…

 

Tại hội nghị, các ý kiến phản ánh hiện nay mỗi phần mềm lại sử dụng một bộ danh mục riêng, không thống nhất các địa phương, trên cơ sở đó kiến nghị phải sử dụng một bộ dữ liệu dùng chung, chuẩn tất cả cho các đơn vị tham gia sử dụng. Ví dụ: đối với danh mục dữ liệu về đơn vị hành chính: đề nghị sửa tên xã Tầm Xá huyện Đông Anh thành Tàm Xá; hay nhiều trường hợp dân tộc của người được đăng ký khai sinh mà phần mềm chưa cập nhật hết…

Bên cạnh đó, theo quy trình cập nhật thông tin hiện tại cho phép các công chức làm công tác hộ tịch ghi thông tin trực tiếp từ tờ khai của người dân vào phần mềm, thực hiện thao tác lấy số định danh cá nhân trước, sau đó mới ghi thông tin vào sổ giấy và vào sổ điện tử. Đây là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều sai sót không đáng có từ việc cập nhật sai thông tin do không nhìn rõ chữ viết trên tờ khai, thay vì việc ghi cẩn thận thông tin vào sổ giấy trước, yêu cầu người đi đăng ký khai sinh ký xác nhận thông tin sau đó mới thực hiện ghi thông tin từ số giấy vào phần mềm.

Đáng chú ý, hiện nay chưa có cơ chế cho phép kiểm soát, chỉnh sửa thông tin do sai sót người cập nhật cũng như chưa có cơ chế cho phép cải chính thông tin, bổ sung thông tin khai sinh trên cơ sở dữ liệu, do đó mỗi khi người dùng có nhu cầu điều chỉnh thông tin phải có công văn đề nghị lên Bộ Tư pháp để cập nhật dữ liệu trên cơ sở dữ liệu, đồng thời gửi danh sách cần điều chỉnh thông tin sang Bộ Công an để điều chỉnh.

“Đề nghị cần phân quyền, cấp tài khoản cho Sở Tư pháp để quản lý, nắm bắt thông tin, kịp thời giám sát, chỉ đạo việc thực hiện đăng ký khai sinh ở cơ sở. Hiện nay tất cả việc cải chính dồn về Bộ Tư pháp, sẽ dẫn đến  việc điều chỉnh thông tin không kịp thời, có thể xảy ra sai sót”, đại diện Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh kiến nghị.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, dữ liệu hộ tịch là thông tin cá nhân, do đó việc bảo mật thông tin cá nhân rất quan trọng, điều đó không có nghĩa là cơ quan nhà nước không thể tiếp cận, nhưng việc tiếp cận phải có sự thận trọng.  Mặt khác, hiện nay vẫn còn có tâm lý “cứ làm sai là sửa” rất nguy hiểm. Mục tiêu của Luật hộ tịch là chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu về hộ tịch của người dân  vì vậy không thể tùy tiện sửa, việc cải chính phải theo quy trình chặt chẽ. Còn cấp nào sửa, cấp nào có thẩm quyền, Thứ trưởng cho biết hiện nay đang thí điểm, sau này sẽ ban hành quy chế để quy trình vừa chặt chẽ, đồng thời tạo sự thuận lợi, linh hoạt để đạt được mục tiêu đề ra.

Khăng định việc thí điểm cấp số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh đã cơ bản hoàn thành mục tiêu và yêu cầu đề ra, song Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an cũng cho rằng cần hoàn thiện quy trình, biểu mẫu trong công tác đăng ký khai sinh; quan tâm đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, bảo đảm các điều kiện cần thiết để thực hiện việc đăng ký khai sinh điện tử và khả năng mở rộng hệ thống trên toàn quốc. Đồng thời, quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện công tác này, tránh việc phải chỉnh sửa thông tin công dân và hủy số định danh cá nhân đã cấp cho trẻ em mới sinh./.

 

Từ ngày 1/1/2016, Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an tiến hành triển khai thí điểm Phân hệ đăng ký khai sinh và cấp Số định danh cá nhân cho trẻ đăng ký khai sinh tại 4 thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.