The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở
13/12/2022 - Lượt xem: 98
Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”.

Năm 2023, huyện Krông Pa được giao chỉ tiêu chọn 195 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó, 175 công dân thực hiện NVQS, 30 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Để hoàn thành chỉ tiêu trên giao, huyện đã phát lệnh gọi 780 công dân trong độ tuổi tham gia khám tuyển. Thượng tá Nguyễn Xuân Hồng-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện-cho biết: “Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên cần sự vào cuộc với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan cấp trên về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Nhờ đó, đến nay, Hội đồng NVQS các cấp đã hoàn thành công tác khám tuyển công dân thực hiện NVQS và Công an nhân dân”.

Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 6-6-2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng. Theo nghị định này, hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ có mức xử phạt từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng. Để đạt chỉ tiêu trên giao, Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo quá trình khám tuyển bảo đảm thực chất, khách quan, minh bạch. Cùng với đó, tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã An Khê tổ chức khám tuyển công dân nhập ngũ năm 2023. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã An Khê tổ chức khám tuyển công dân nhập ngũ năm 2023. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thượng tá Hồ Trung Hiền-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ-cho hay: “Hội đồng NVQS các cấp niêm yết công khai danh sách công dân đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ cũng như danh sách công dân trong diện miễn, tạm hoãn NVQS. Mọi thắc mắc của người dân liên quan tới công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được chính quyền địa phương tiếp nhận và giải đáp rõ ràng. Điều đó tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Nhiều gia đình đã động viên người thân tự giác tham gia khám tuyển NVQS. Năm 2023, huyện Đức Cơ được giao chỉ tiêu tuyển chọn 183 công dân lên đường thực hiện NVQS. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành công tác khám tuyển. Theo kết quả khám tuyển, sức khỏe, trình độ học vấn của các công dân cao hơn một số năm trước”.

Để đảm bảo giao đủ quân, tránh việc đổi, bù, các địa phương tăng cường quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật NVQS và các văn bản hướng dẫn thi hành; phối hợp với các cấp ủy Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nhất là đối tượng thanh niên trong tuổi nhập ngũ, nhằm nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ vũ, động viên công dân hăng hái lên đường thực hiện NVQS; chú trọng tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học có ngành nghề chuyên môn đáp ứng nhu cầu phục vụ trong quân đội; kịp thời bổ sung, kiện toàn đủ số lượng, đúng thành phần Hội đồng NVQS các cấp.

Tổ chức khám, tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ tại thị xã An Khê. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Tổ chức khám, tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ tại thị xã An Khê. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Nói về công tác khám tuyển công dân lên đường thực hiện NVQS và nghĩa vụ Công an nhân dân, ông Nguyễn Hùng Vỹ-Chủ tịch UBND thị xã An Khê-thông tin: “Chúng tôi thực hiện công khai, minh bạch từ cơ sở quy trình các bước tuyển quân; làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ, không để bỏ sót nguồn, thiếu chỉ tiêu. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác khám tuyển sức khỏe NVQS; tổ chức xét duyệt và đồng bộ hồ sơ đúng trình tự, khách quan, tránh để xảy ra sai sót”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên hầu hết công dân đều chấp hành lệnh gọi khám tuyển NVQS và nghĩa vụ Công an nhân dân. Anh Rơ Châm Sắc (làng Bua, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) cho biết: “Tôi đã lập gia đình và có 1 con gái. Tuy nhiên, là người trong độ tuổi thực hiện NVQS, khi nhận lệnh khám tuyển, tôi chấp hành nghiêm túc. Nếu trúng tuyển, tôi sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc”.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG