The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tuần biên mùa mưa
31/08/2016 - Lượt xem: 2379
Tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới được xem là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của người lính Biên phòng và không theo mùa mưa hay khô! Tuy nhiên, vào những ngày mưa, sự khó khăn, vất vả càng hiện hữu trên mỗi cung đường tuần tra.

Biên giới “mùa nước nổi

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn trên đường tuần tra. Ảnh: A.H

Tây Nguyên đang giữa mùa mưa! Có những cơn mưa được báo trước nhưng cũng có cơn mưa bất chợt ùa đến và kéo dài vài giờ đồng hồ, thậm chí, mưa trắng trời từ ngày này sang ngày khác. Lượng nước ở các sông, suối, ao, hồ dâng cao dễ khiến nhiều người liên tưởng đến “mùa nước nổi” ở sông nước miền Tây! Ngày mưa, khí hậu trở nên dịu nhẹ và cây cối có thêm sức sống mới. Ngược lại, mưa khiến cho tuyến hành trình lên biên giới trở nên gian nan hơn bao giờ hết. Con đường đất đỏ trở nên trơn trượt, lầy lội, chiếc xe U-oát chuyên dụng của các đồn biên phòng nhiều khi cũng “bất lực” trước những “ổ voi”, “ổ gà”. Song có lẽ, bấy nhiêu đấy chưa thấm tháp vào đâu so với những gì mà những người lính đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới của tỉnh phải đối diện mỗi khi mưa lũ tràn về.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Tòng-Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, mùa mưa ở Tây Nguyên thường kéo dài khiến cho lượng nước ở các sông, suối dâng cao kèm theo đó là lũ quét, sạt lở đất, đường sá đi lại lầy lội, cây cối rậm rạp, tầm nhìn hạn chế… vì vậy mà công tác tuần tra của cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn. Chưa kể, đường biên giới của tỉnh trải rộng, có đoạn cắt rừng, có đoạn lại phải vượt qua sông sâu, núi cao rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng cơ động của bộ đội. Mùa mưa cũng là mùa của các loại côn trùng: vắt rừng, muỗi rừng hoạt động mạnh, trong khi cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phải tuần tra dài ngày, do đó sức khỏe ít nhiều bị ảnh hưởng… Với đặc thù quản lý tuyến biên giới dài 5,5 km trên sông cùng cột mốc 25 (3) nên vào những ngày mưa lũ, công tác tuần tra bằng xuồng trên sông luôn là thách thức với những người lính bên dòng Pô Cô. Thiếu tá Đinh Công Thông-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia O cho hay: “Xác định rõ những khó khăn nên trong mỗi chuyến tuần tra, anh em phải chuẩn bị rất kỹ từ quân tư trang cho đến lương thực, thực phẩm. Vậy mà, không ít lần kết thúc tuần tra, anh em đều ướt sũng. Riêng tuyến đường vài trăm mét từ phà 6 ngược lên cột mốc 25 (3), do địa hình dốc cao, đường trơn trượt, cây cối đổ ngã nên thời gian tuần tra cũng kéo dài hơn”.

Các Đồn Biên phòng như: Ia Púch, Ia Chía, Ia O, Ia Lốp và Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh có trạm, chốt đóng ở những nơi xung yếu, gần sông, suối, địa hình hiểm trở nên dễ bị chia cắt với bên ngoài mỗi khi mưa lớn. Với những người lính Đồn Biên phòng Ia Chía, con suối Ia Mua luôn là trở ngại lớn vào mùa mưa. Có thời điểm, muốn vượt qua con suối này, họ chỉ có một cách duy nhất… vác xe máy trên vai và lội suối.

Đường xa không mỏi

Ảnh: A.H

Thượng tá Nguyễn Minh Tòng nói rằng, công tác tuần tra, bảo vệ biên giới không thực hiện theo mùa và cũng chẳng kể ngày hay đêm mà căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa bàn. Vì vậy, người lính luôn trong trạng thái sẵn sàng để khi có nhiệm vụ triển khai là lên đường. Tuy nhiên, các đơn vị cũng xác định, mùa mưa là thời điểm mà các đối tượng phạm tội thường lợi dụng để vượt-trốn, vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắt thú rừng... Do đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cũng như người dân trên biên giới phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường tuần tra, kiểm soát, chốt chặn để bảo vệ địa bàn, bảo vệ an toàn đường biên, cột mốc.

Trong quá trình tuần tra, các đơn vị luôn xác định rõ các mốc thời gian trọng điểm. Đồng thời, các đơn vị cũng phối hợp với lực lượng đứng chân trên địa bàn, lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia đối diện bảo vệ, kiểm soát quản lý các cột mốc đã xây dựng, đoạn biên giới đã được phân giới-cắm mốc và đường biên giới hiện quản; giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới, không để xảy ra xâm canh, xâm cư. “Tại các địa bàn trọng điểm và thời gian trọng điểm, hoạt động tuần tra được đơn vị chú trọng hơn, cụ thể các chốt, trạm quân số được tăng cường và thời gian tuần tra cũng kéo dài. Trong ngày, đơn vị xác định thời gian trọng điểm từ 4 giờ đến 6 giờ sáng và từ 17 giờ đến 21 giờ; trong tuần tập trung vào thứ bảy, chủ nhật và trong tháng tập trung vào các ngày lễ, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và nước bạn Campuchia”-Thượng tá Vũ Đình Điển-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Lốp cho biết.  

Song song với hoạt động tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, trong mùa mưa bão, các đơn vị còn chủ động kế hoạch phòng-chống thiên tai, bão lũ và tìm kiếm cứu nạn. Khi xảy ra thiên tai, bão lũ ở khu vực biên giới, lực lượng Biên phòng là nòng cốt có khả năng ứng cứu nhanh, hiệu quả và cũng là lực lượng thực hiện, phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Đặc biệt, các trạm, chốt biên phòng đóng quân ở nơi trũng, thấp gần sông, suối có nguy cơ thiệt hại do bão, lũ gây ra, các đơn vị phải tổ chức khảo sát, có phương án sẵn sàng lực lượng, trang bị, hậu cần, thông tin để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho đơn vị và nhân dân trong địa bàn đóng quân.

 Anh Huy

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG