The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trưởng ban Quản lý rừng chiếm dụng đất công
11/04/2016 - Lượt xem: 1386
Từ sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan liên quan, hàng chục ha đất trong khu vực quy hoạch xây dựng Nghĩa trang TP. Pleiku đã bị các cá nhân, tổ chức chiếm dụng để trồng cây. Điều đó ảnh hưởng đến việc thực hiện quy hoạch của UBND tỉnh, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Theo Quyết định số 598 của UBND tỉnh Gia Lai ngày 20-9-2005, Nghĩa trang TP. Pleiku được quy hoạch với quy mô 150 ha. Ngày 5-12-2005, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi 139,68 ha đất lâm nghiệp của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (BQL RPHBBH) cho phép chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp và giao cho UBND TP. Pleiku triển khai xây dựng nghĩa trang theo quy hoạch. Trên cơ sở đó, ngày 10-2-2006 BQL RPHBBH lập biên bản bàn giao và thỏa thuận giao đất theo quyết định thu hồi của UBND tỉnh cho UBND TP. Pleiku. Ngày 25-9-2006, BQL RPHBBH tiến hành bàn giao Công ty Công trình Đô thị TP. Pleiku (nay là Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Gia Lai) 45,6 ha đất để quản lý.
 

  Máy xúc vẫn ngang nhiên đào hố, san đất và nhổ gốc cây bạch đàn trên đất công. Ảnh: Nguyễn Tú
Máy xúc vẫn ngang nhiên đào hố, san đất và nhổ gốc cây bạch đàn trên đất công. Ảnh: Nguyễn Tú

Thế nhưng đến nay, quyết định thu hồi đất để quy hoạch Nghĩa trang TP. Pleiku vẫn chưa hoàn thành. Thanh tra tỉnh đã tổ chức thanh-kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất khu vực Nghĩa trang TP. Pleiku (tại xã Trà Đa, TP. Pleiku).

Chiếm dụng đất công

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, từ khi có quyết định bàn giao đất của UBND tỉnh đến nay, diện tích đất BQL RPHBBH vẫn đang quản lý, sử dụng và chưa bàn giao cho UBND TP. Pleiku là 73,065 ha trong quy hoạch Nghĩa trang TP. Pleiku. Điều đáng nói, đầu năm 2015, ông Nguyễn Đức-Trưởng BQL RPHBBH đã tự ý chiếm dụng đất để trồng chuối và cho phép viên chức, người lao động thuộc BQL RPHBBH chiếm dụng đất để trồng cây bời lời, cà phê trong khu vực quy hoạch Nghĩa trang TP. Pleiku với diện tích khoảng 31,5 ha. Trong đó, ông Nguyễn Đức chiếm dụng hơn 10 ha để trồng chuối; 4 viên chức chiếm dụng hơn 9 ha trồng cây bời lời; 1 viên chức và 2 bảo vệ chiếm dụng hơn 7 ha trồng cà phê; 2 viên chức và 1 bảo vệ đã san ủi khoảng 4 ha nhưng chưa trồng cây.

Ngày 6-4, trao đổi với P.V Báo Gia Lai, ông Nguyễn Đức thừa nhận đã cùng với viên chức, người lao động tại đơn vị tổ chức trồng cây trên đất công. “Chúng tôi thừa nhận là đã sai, vì nghĩ đất quy hoạch nhưng cứ để đó sẽ bị dân xâm lấn, đổ rác thải nên trồng cây cối, cũng là để bảo vệ diện tích đất này. Chúng tôi cũng xác định là khi có yêu cầu giao đất từ các cấp có thẩm quyền sẽ bàn giao toàn bộ diện tích, không yêu cầu hỗ trợ, bồi thường”-ông Đức nói.

Thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý

Việc thu hồi đất để quy hoạch Nghĩa trang TP. Pleiku tại xã Trà Đa nhằm giải tỏa áp lực quá tải cho Nghĩa trang TP. Pleiku tại phường Ia Kring. Tuy vậy, từ khi tổ chức quy hoạch cho đến khi thưc hiện đã bộc lộ những sai phạm.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, trước khi UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Nghĩa trang TP. Pleiku, Đội Đo đạc-Quy hoạch TP. Pleiku đã được UBND TP. Pleiku giao nhiệm vụ tổ chức đo đạc 139,68 ha thuộc khu quy hoạch và trình cơ quan thẩm quyền thu hồi đất. Thế nhưng, quá trình thực hiện đo đạc xảy ra nhiều sai sót, số liệu không chính xác vì có 21,5021 ha đất của người dân trồng bạch đàn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 23-1-2003, Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản báo cáo UBND tỉnh nêu rõ diện tích thu hồi để quy hoạch nghĩa trang là không đúng nhưng UBND TP. Pleiku vẫn lập tờ trình và được thông qua.

Tương tự, Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chuyên môn tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước nhưng khi lập tờ trình giao UBND TP. Pleiku triển khai xây dựng nghĩa trang theo quy hoạch đã không tiến hành kiểm tra, đo đạc lại mà dựa theo số liệu do Đội Đo đạc-Quy hoạch TP. Pleiku dẫn đến việc UBND tỉnh thu hồi đất không chính xác. Đồng thời, từ sự tham mưu không chính xác của Sở Tài nguyên và Môi trường khiến UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho BQL RPHBBH bao gồm phần diện tích đã thu hồi là 73,065 ha.

Cũng theo kết luận của Thanh tra tỉnh, UBND TP. Pleiku và Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ quan trong việc thực thi công vụ, thiếu sót trong công tác quản lý... Ngoài ra, Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Gia Lai trong quá trình quản lý, sử dụng 45,6 ha đất được giao xây dựng Nghĩa trang TP. Pleiku theo quy hoạch được duyệt còn lỏng lẻo, để người dân lấn chiếm 0,43 ha dựng hàng rào thép gai trồng cỏ vào thời điểm tháng 11-2015.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG