The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Triển khai thi hành các đạo luật lĩnh vực tư pháp trong ngành Kiểm sát
04/04/2016 - Lượt xem: 1414
Sáng 3/4, tại Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành các đạo luật lĩnh vực tư pháp trong ngành Kiểm sát nhân dân.

 

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC phát biểu khai mạc. (Ảnh: TH).

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Bộ Luật hình sự (sửa đổi), Bộ Luật tố tụng hình sự (sửa đổi), Bộ Luật dân sự (sửa đổi), Bộ Luật tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật tố tụng hành chính (sửa đổi), Luật thi hành tạm giữ, tạm giam và Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự (gọi chung là các bộ luật, luật) và các Nghị quyết của Quốc hội về việc thi hành bộ luật, luật, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC nhấn mạnh: Việc phổ biến, quán triệt các đạo luật tư pháp có ý nghĩa quan trọng và cần được ưu tiên, tập trung chỉ đạo, thực hiện ở tất cả Viện kiểm sát các cấp.

 

Đồng chí Viện trưởng yêu cầu các kiểm sát viên, điều tra viên, cán bộ điều tra của Viện Kiểm sát tập trung lắng nghe nắm rõ các quy định liên quan đến lĩnh vực công tác của mình, xác định trách nhiệm trước Đảng, trước dân để chủ động nghiên cứu, tự mình hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền đổi mới việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đáp ứng quy định các đạo luật trong lĩnh vực tư pháp. Cùng với việc triển khai các đạo luật mới phải sửa đổi, bổ sung chỉ tiêu, biểu mẫu báo cáo thống kê cho phù hợp với quy định mới của các bộ luật, luật, bảo đảm thể hiện đầy đủ, toàn diện, chính xác kết quả hoạt động của VKSND theo quy định mới.

Theo Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể: nếu không nắm chắc, đúng, đủ được những điểm mới của bộ luật, luật thì khó triển khai thi hành nhiệm vụ. Phó Viện trưởng lưu ý tại địa phương, việc tập huấn phải đến tất cả các cán bộ của ngành kiểm sát, kể cả những người không làm nghiệp vụ, tránh hình thức.

Tại hội nghị, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình đã giới thiệu những nội dung cơ bản, những điểm mới của các đạo luật trên. Theo đó, đây là những bộ luật, luật quan trọng, được Quốc hội thông qua theo tinh thần Hiến pháp 2013; là những đạo luật tiếp tục thể chế hóa những quan điểm của Đảng về Chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Cụ thể,  Bộ Luật hình sự 2015. Bộ luật này gồm 3 phần, 26 chương, 426 điều. So với Bộ Luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Bộ Luật hình sự (sửa đổi) có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung mang tính đột phá, đổi mới cơ bản về chính sách hình sự; về vấn đề tội phạm và hình phạt, thể hiện sâu sắc chính sách nhân đạo, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tăng cường tính hướng thiện trong xử lý người phạm tội.

Trong đó, Bộ luật hình sự có điểm mới là quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân. Điểm mới thứ 2 là quy định trong Bộ luật hình sự rất nghiêm khắc, quy định thêm 34 tội danh mới, chủ yếu là các tội danh về quản lý kinh tế, bỏ điều 165 Bộ luật hình sự cũ “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đồng thời, bổ sung nhiều định khung tăng nặng.

Đáng chú ý, Bộ luật hình sự  thể hiện sâu sắc chính sách nhân đạo như giảm tội tử hình.Các tội danh còn lại thì điều kiện áp dụng tử hình cũng chặt chẽ hơn, không tử hình người trên 75 tuổi, không thi hành án tử hình đối với những người bị kết án về tội tham ô sau khi nộp ¾ tài sản tham ô và hợp tác với cơ quan điều tra. giảm nhẹ hình phạt với 25 tội danh, mở rộng hình phạt tiền, mở rộng áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ…

Chính sách hình sự đối với tội tham nhũng thay đổi: tội tham nhũng không có thời hiệu, mở rộng  phạm vi của tội tham ô và tội nhận hối lộ sang cả lĩnh vực tư…/

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG