The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa: Luôn chú trọng hòa giải trong giải quyết vụ án, việc dân sự
13/08/2014 - Lượt xem: 2045
Theo báo cáo của Thẩm phán, Chánh án Toà án nhân dân thị xã Ayunpa Lê Đình Nam với Đoàn Giám sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, trong thời gian gần đây Toà án nhân dân thị xã Ayun Pa thụ lý giải quyết các vụ, việc tranh chấp đất đai, tài sản, các vụ kiện xin ly hôn ngày càng nhiều. Nguyên nhân chính là, sự hiểu biết về pháp luật của người dân ngày càng được nâng lên, nên khi có tranh chấp, người dân đều đưa ra toà án để giải quyết. Kể từ ngày 01/01/2012 đến ngày 30/7/2014, Toà án nhân dân (TAND) thị xã Ayun Pa đã thụ lý, giải quyết 275/291 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 94,5%; trong đó, tranh chấp dân sự thụ lý, giải quyết 86/94 vụ, hôn nhân gia đình thụ lý, giải quyết 167/174 vụ, kinh doanh thương mại thụ lý, giải quyết 22/22 vụ và 01 việc dân sự đang xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thẩm phán Lê Đình Nam, Chánh án TAND thị xã Ayun Pa báo cáo với Đoàn Giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh

Các loại tranh chấp dân sự thường rất phức tạp, nhất là tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền trên đất do nhiều yếu tố khách quan như: Việc đo đạc trước đây chưa chính xác, hồ sơ lưu trữ không đầy đủ, diện tích thực tế các bên đương sự đang sử dụng sai lệch với diện tích trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tứ cận có nhiều thay đổi so với ban đầu; việc huy động vốn không có giấy tờ hợp lệ, một số đối tượng lợi dụng chây ỳ không trả nợ. Án hôn nhân gia đình chủ yếu là kiện xin lý hôn và chia tài sản sau ly hôn, yêu cầu cấp dưỡng nuôi con. Án kinh doanh thương mại chủ yếu là Ngân hàng chính sách xã hội khởi kiện những hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã quá hạn trả nợ nhưng không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ.

Ông Châu Ngọc Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Pleiku,Thành viên Ban pháp chế HĐND tỉnh tại buổi làm việc với TAND thị xã Ayun Pa sáng ngày 13/8/2014

Các tranh chấp trên không những làm ảnh hưởng đến giao kết dân sự lành mạnh, đến trật tự xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các gia đình; đặc biệt là hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ em. Vì vậy, khi giải quyết các tranh chấp trên, bên cạnh việc tuân thủ các quy định của pháp luật về tố tụng dân sự từ khâu thụ lý, thu thập chứng cứ, đến khi giải quyết xong vụ án, các Thẩm phán được phân công luôn chú trọng đến công tác hoà giải. Theo đó, tỷ lệ các vụ án được giải quyết xong bằng con đường hoà giải luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ án được giải quyết, như: Án dân sự hoà giải thành 47/86 vụ đã giải quyết, đạt tỷ lệ 54,65%; Án hôn nhân gia đình hoà giải thành 93/167 vụ đã giải quyết, đạt tỷ lệ 55,68%; Án kinh doanh thương mại công nhận sự thoả thuận của các đương sự 18/22 vụ, đạt tỷ lệ 81,81%, đối với loại án này Toà án cố gắng hoà giải để tạo điều kiện cho các đương sự có thời gian trả nợ cho ngân hàng và giảm hoặc miễn án phí cho các hộ gia đình nghèo nên chiếm tỷ lệ cao hơn so với các loại án khác.

Tin, ảnh: Ngọc Linh

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG