The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tòa án Nhân dân thành phố Pleiku: Án dân sự không để quá hạn
27/08/2014 - Lượt xem: 4010
Theo lãnh đạo Toà án nhân dân thành phố Pleiku, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc phân công, theo dõi, đôn đốc các thẩm phán tập trung nghiên cứu, giải quyết các vụ án, việc dân sự đảm bảo tuân theo quy định của pháp luật, nhưng hiện nay vẫn còn 13 vụ án quá thời hạn giải quyết

Tại buổi làm việc với Đoàn Giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh vào sáng ngày 21/8/2014, Thẩm phán Phó Chánh án Toà án nhân dân thành phố Pleiku cho biết trong thời gian qua, số lượng các vụ án, việc dân sự được Toà án nhân dân thành phố Pleiku thụ lý, giải quyết ngày càng tăng. Các loại tranh chấp các bên đương sự đưa ra Toà án để giải quyết chủ yếu là về đất đai, tài sản gắn liền trên đất; kiện đòi nợ; xin ly hôn và chia tài sản sau ly hôn, yêu cầu cấp dưỡng nuôi con. Từ ngày 01/01/2012 đến ngày 30/7/2014, Toà án nhân dân thành phố Pleiku đã thụ lý 3.908 vụ án, việc dân sự và đã giải quyết được 2.951 vụ, việc, đạt tỷ lệ 75,51%, bao gồm: Án dân sự thụ lý 1.103 vụ, giải quyết 766 vụ; Án Hôn nhân gia đình thụ lý 1.103 vụ,giải quyết 1.543 vụ; Án Kinh doanh thương mại thụ lý 463 vụ, giải quyết 307 vụ; Án Lao động thụ lý 27 vụ, giải quyết 02 vụ. Nhìn chung, các vụ án, việc dân sự được Toà án nhân dân thành phố Pleiku thụ lý đúng thẩm quyền; các vụ án thuộc trường hợp phải tổ chức hoà giải đều thực hiện đúng quy định của pháp luật; việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các đương sự trong vụ án, thủ tục áp đụng đúng quy định của pháp luật; thời hạn giải quyết các vụ án cơ bản thuân thủ thời hạn do luật định; chất lượng xét xử được nâng lên, số án bị Viện Kiểm sát kiến nghị, kháng nghị, bị cấp Phúc thẩm, Giám đốc thẩm cải sửa, huỷ giảm dần theo hàng năm.

Tuy nhiên, do số lượnh thẩm phán không đủ so với yêu cầu của công việc, theo định mức chung thì mỗi thẩm phán xét xử 48 vụ trong năm, nhưng hiện nay Thẩm phán Toà án nhân dân thành phố Pleiku phải xét xử 100 vụ án trong một năm, nên còn có 13 vụ án để quá hạn luật định. Tỷ lệ hoà giải thành còn thấp (43,9%). Số án bị cấp trên huỷ, sửa án còn nhiều, năm 2012 án bị sửa 15 vụ, huỷ án 13,5 vụ; năm 2013 án bị sửa 08 vụ, bị huỷ 06 vụ và 7 tháng năm 2014 án bị sửa 12 vụ, bị huỷ 07 vụ. Có 29 trường hợp thụ lý không đúng thẩm quyền, phải chuyển cho Toà án khác giải quyết.

Tại buổi làm việc với Đoàn Giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, Thẩm phán Chánh án Toà án nhân dân thành phố Pleiku Võ Văn Bình đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thời gian qua. Đặc biệt là đối với những Thẩm phán còn án quá hạn luật định thì không phân công án mới, để tập trung nghiên cứu, sớm đưa ra xét xử; quyết tâm phấn đấu đến hết tháng 9/2014 không còn án quá hạn luật định.

Tin, ảnh: Ngọc Linh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG