The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông: Phải xử lý quyết liệt
09/04/2015 - Lượt xem: 1853
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng vừa yêu cầu các ngành: Giáo dục-Đào tạo, Công an và chính quyền các địa phương trong tỉnh cần có những giải pháp xử lý quyết liệt, triệt để tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn.

Khi học sinh biến thành… siêu quậy
 

Vẫn còn không ít học sinh vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Ảnh: V.P
Vẫn còn không ít học sinh vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Ảnh: Vĩnh Phúc

Ngày 6-4, Đại tá Phan Thanh Tám-Trưởng Công an TP. Pleiku đã ký Công văn số 435/CATP gửi Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo TP. Pleiku và Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn về việc thanh-thiếu niên, học sinh gây mất an ninh trật tự. Công văn nêu rõ, trong thời gian gần đây, thông qua mạng xã hội Facebook, một số thanh-thiếu niên, học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn và một số huyện lân cận thường xuyên liên hệ, rủ rê, tụ tập thành từng nhóm dùng các túi ni-lon, bong bóng nhỏ đựng nước để ném nhau với mục đích chơi đùa. Cụ thể, số học sinh tham gia vào việc ném nước tập trung vào 2 nhóm có tên “Diên Hồng” và “Lâm tặc”. Hai nhóm này đã nhiều lần tổ chức ném nước tại các khu vực đường vắng, đường vành đai ở TP. Pleiku. Đặc biệt, trong các ngày từ 1-4 đến 4-4, số thanh-thiếu niên, học sinh của 2 nhóm trên đã hẹn nhau trên Facebook chuẩn bị tổ chức ném nước vào tối 4-4 nhân lễ té nước của nước Lào. Đến khoảng 19 giờ 30 phút ngày 4-4, số thanh-thiếu niên, học sinh này đã tụ tập khoảng 50 xe máy, mỗi xe chở từ 2 đến 3 người mang theo nhiều túi nước chạy thành đoàn, vừa chạy vừa la hét, đuổi ném nhau trên nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm TP. Pleiku gây mất an ninh trật tự.

Trước tình hình này, lãnh đạo Công an TP. Pleiku đã chỉ đạo các lực lượng trực thuộc tổ chức ngăn chặn và xử lý các đối tượng thanh-thiếu niên, học sinh tham gia quậy phá. Trong tối 4-4, Công an TP. Pleiku đã tạm giữ 8 xe máy của các đối tượng vi phạm, đồng thời đưa 2 học sinh là N.P.L. (SN 1999, học sinh lớp 10A3 Trường THPT Phan Bội Châu) và V.T.H. (SN 1998, học sinh lớp 10A8 Trường THPT Lê Lợi) về cơ quan Công an để làm rõ hành vi vi phạm. Ngoài ra, Công an TP. Pleiku còn phát hiện 9 học sinh lớp 8A4 Trường THCS Nguyễn Du tụ tập trước cổng Trường THCS Trưng Vương để xem ném nước và nhặt các bì nước rơi vãi để ném nhau. Theo thông tin thu thập được của Công an TP. Pleiku, số đối tượng tham gia ném nước tối 4-4 chủ yếu là học sinh của các trường THCS, THPT trên địa bàn TP. Pleiku. Các học sinh này ít biết nhau ở ngoài đời và liên lạc với nhau chủ yếu qua Facebook.

Cũng theo nội dung công văn trên, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an TP. Pleiku đã đề nghị Phòng Giáo dục-Đào tạo TP. Pleiku và Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn cần quán triệt tình hình trên cho giáo viên để có biện pháp nhắc nhở học sinh trong việc chấp hành các nội quy, quy chế của nhà trường; không tham gia vào các hội, nhóm có hoạt động không lành mạnh trên mạng xã hội; không tham gia các hoạt động gây mất trật tự công cộng như điều khiển xe máy tụ tập đông người, ném nước, đùa nghịch trên đường. Bên cạnh đó, Công an TP. Pleiku cũng đề nghị các trường có hình thức xử lý phù hợp với các em học sinh vi phạm, đồng thời kịp thời nắm bắt tình hình, dư luận trong học sinh và phối hợp với lực lượng Công an để có biện pháp phòng ngừa, không để các em vi phạm, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc…

Phải xử lý quyết liệt

 

Ảnh: Vĩnh Phúc
Ảnh: Vĩnh Phúc

Trước tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh ta trong 3 tháng đầu năm tăng vọt cả số vụ, số người chết và số người bị thương, cộng thêm tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp, sáng 7-4, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục-Đào tạo, Thường trực Ban An toàn Giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Thành ủy, UBND và Công an TP. Pleiku.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương cần triển khai quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông, trong đó có việc xử lý tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông. Theo đó, ngành Giáo dục-Đào tạo cần yêu cầu tất cả học sinh phải ký cam kết đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe máy điện, xe đạp điện và không đi xe phân khối lớn. Nếu học sinh trường nào vi phạm thì sẽ xem xét để đánh giá thi đua với Hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm của học sinh đó. Bên cạnh đó, chính quyền và Công an TP. Pleiku cần làm việc với các điểm giữ xe trên địa bàn, yêu cầu không giữ xe mô tô của học sinh. Trường hợp phát hiện điểm giữ xe nào vi phạm thì kiên quyết không cho tiếp tục hoạt động. Ngoài ra, Công an TP. Pleiku cần phải có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp học sinh quậy phá, tụ tập đua xe.

Cũng trong buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng đã nghiêm khắc phê bình lực lượng Cảnh sát Giao thông trong thời gian qua còn làm việc chưa nghiêm, để tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe dù, bến cóc còn xảy ra nhiều. “Nếu như ta không làm quyết liệt thì mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông của tỉnh sẽ khó hoàn thành”-Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng nhấn mạnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG