The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tình hình vi phạm pháp luật diễn ra khá phổ biến, phức tạp
06/09/2016 - Lượt xem: 1833
Trong 2 ngày 6 – 7/9, tại Hà Nội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 2 cho ý kiến vào báo cáo Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016.

 Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Nga nhấn mạnh, đây là phiên họp nhiều nội dung quan trọng, được dư luận quan tâm như: phòng chống  tội phạm, vi phạm pháp luật, phòng chống tham nhũng; thi hành án… Các báo cáo sẽ được đưa ra trình Quốc hội tại phiên họp toàn thể.

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016 (từ 1/10/2015 đến 31/7/2016) do Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam trình bày cho thấy: Năm 2016, hoạt động các loại tội phạm kiềm chế, giảm đáng kể, vượt mục tiêu Quốc hội đề ra. Các cơ quan điều tra các cấp đã thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, khắc phục tình trạng điều tra kéo dài; rà soát giải quyết dứt điểm các vụ án tồn đọng. Chất lượng điều tra, xử lý các loại tội phạm tiếp tục chuyển biến tích cực...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Nga phát biểu khai mạc. (Ảnh: TH).
 

Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, nổi lên tội phạm: xâm phạm trật tự an toàn xã hội; tội phạm xâm phạm trật tự, quản lý kinh tế, tham nhũng và chức vụ; tội phạm về môi trường; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy… với các hành vi manh động, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Tình hình vi phạm pháp luật diễn ra khá phổ biến, đa dạng và phức tạp ở hầu hết các lĩnh vực, chủ yếu là trong các lĩnh vực: trật tự, an toàn giao thông; phòng chống cháy nổ; môi trường; xây dựng; vi phạm ở một số cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Nguyên nhân được đánh giá là do công tác lãnh đạo, quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực còn sơ sở, thiếu sót, nhất là lĩnh vực tài chính, thu tiền tệ, đất đai, an toàn thực phẩm…; công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả chưa cao; trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, tiêu cực có nơi chưa được xem xét, xử lý nghiêm, kịp thời; tác động tiêu cực của các  ấn phẩm đồi trụy, trò chơi bạo lực trên mạng; hệ thống pháp luật liên quan còn bất cập.

Đóng góp ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ, nhóm điều tra của Ủy ban Tư pháp cơ bản tán thành với đánh giá của Chính phủ về những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016.

Báo cáo của Chính phủ đã thống kê cơ bản tình hình xử lý vi phạm hành chính của nhiều bộ ngành. Báo cáo cũng đã đi sâu phân tích đánh giá, chỉ ra nguyên nhân của công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm và nêu được những kiến nghị cụ thể nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội trong hoạt động phòng, ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

Tuy nhiên, Báo cáo của Chính phủ cũng chưa phản ánh được toàn diện tình hình vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Một số lĩnh vực như tội phạm về kinh tế và tội phạm xâm phạm sở hữu tỷ lệ phát hiện còn thấp. Vi phạm pháp luật và tội phạm về lĩnh vực tài nguyên môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, trốn thuế vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng số vụ được phát hiện chưa cao. Việc phát hiện, xử lý tội phạm về chức vụ, tham nhũng vẫn chưa tương xứng với tình hình thực tế và tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, cũng chưa đưa ra được dự báo về các biện pháp để chủ động hơn nữa trong phòng, chống đối với các loại tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm mới sẽ phát sinh trong thời gian tới khi đất nước tiếp tục hội nhập sâu rộng và cộng đồng ASEAN và thế giới.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham tội phạm và vi phạm pháp luật, nhóm điều tra cho rằng, thời gian tới Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao theo thẩm quyền khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính để sửa đổi, bổ sung kịp thời, giúp các địa phương thuận lợi trong công tác lập hồ sơ đưa người đi cai nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và nâng cao chất lượng công tác cai nghiện tự nguyện.

Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục có những biện pháp nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực khai khoáng, rừng, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tài chính ngân hàng… để hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm pháp luật cũng như kịp thời xử lý vi phạm phát sinh trong các lĩnh vực này. Chính phủ chủ động hơn nữa trong việc đưa ra các biện pháp phòng, chống đối với các loại tội phạm có yếu tố nước ngoài; tội phạm mới sẽ phát sinh trong thời gian tới.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nội bộ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm, tiêu cực, đặc biệt đối với người đứng đầu; cán bộ có chức danh tư pháp...

Cũng tại Phiên họp này, Ủy ban Tư pháp tiến hành thẩm tra báo cáo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao về công tác của ngành Kiểm sát năm 2016 và Báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành  Kiểm sát năm 2016; Báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao về công tác của ngành Tòa án năm 2016 và Báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành Tòa án năm 2016; Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2016; Tờ trình của Chánh án nhân dân Tối cao về việc đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cử Ủy viên Hội đồng tuyển chọn giám sát Thẩm phán quốc gia; Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân Tối cao, năm 2016, các Tòa án đã giải quyết 320.513 vụ án các loại trong tổng số 418.374 vụ án đã thụ lý (đạt tỷ lệ 76,6%), tăng 25.192 vụ ; số vụ án còn lại hầu hết còn trong thời hạn luật định và đang được tiếp tục xem xét, giải quyết.

Đã đưa ra xét xử kịp thời , kịp thời nhiều vụ án lớn trọng điểm, dư luận xã hội quan tâm. Các vụ án về tham nhũng đều được xét xử nghiêm minh, tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo giảm so với cùng kỳ năm 2015.  

 Thu Hằng

(Theo ĐCSVN)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG