The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tiếp tục thực hiện tốt chính sách nhân đạo, khoan hồng đối với người phạm tội
22/11/2016 - Lượt xem: 1296
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 8 năm thi hành Luật Đặc xá (2008-2015) và 5 năm thi hành Luật Thi hành án hình sự (2011-2015) trong công an nhân dân. Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 8 năm thực hiện Luật Đặc xá và 5 năm thực hiện Luật Thi hành án hình sự.

Luật Đặc xá và Luật Thi hành án hình sự được xây dựng trên cơ sở thể chế hoá đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thi hành án hình sự, khẳng định chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội; là sự kế thừa kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp hình sự của Nhà nước ta từ sau Cách mạng tháng Tám đến nay và tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của các nước trên thế giới. 02 bộ luật đã quy định có hệ thống và toàn diện về nguyên tắc xử lý, chế định chung của chính sách hình sự đối với người phạm tội, góp phần nâng cao vai trò giáo dục, cảm hoá đối với người phạm tội của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tư pháp hình sự.

Trong 8 năm thi hành Luật Đặc xá, Chủ tịch nước đã 07 lần ban hành Quyết định về đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước (6 lần đã thực hiện xong); đã đặc xá cho 81.795 phạm nhân và 919 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Thực hiện hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường dân sự, án phí và nghĩa vụ dân sự khác, tổng số tiền mà những phạm nhân được đề nghị đặc xá và thân nhân của họ đã nộp là hơn 1.002 tỷ đồng và 157.036 USD. Đã tổ chức 573 lớp chuẩn bị tái hoà nhập cộng đồng cho số phạm nhân được đề nghị đặc xá.

Theo báo cáo của Công an các địa phương, có gần 50.000 người được đặc xá có việc làm và thu nhập, tạm ổn định cuộc sống; chỉ có 1.007 người có hành vi vi phạm pháp luật, tái phạm tội, chiếm tỷ lệ 1,21%.  Đối với Luật Thi hành án hình sự, qua 5 năm thi hành, kết quả lớn nhất là đã thi hành nghiêm minh các bản án, quyết định của Toà án các cấp xét xử, nhất là các bản án phạt tù, tử hình, trục xuất; bảo đảm an toàn các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; thực hiện tốt chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội. Công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân và công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại xã, phường, thị trấn, thi hành các biện pháp tư pháp ngày càng có hiệu quả. Sau 5 năm, đã trả tự do cho 449.668 người chấp hành xong hình phạt tù, trong đó, tha hết án gồm 280.739 người; đặc xá 44.397 người và 124.532 người đã chấp hành xong hình phạt tại xã, phường, thị trấn. Cơ sở vật chất phục vụ công tác thi hành án ngày càng được tăng cường, tổ chức, bộ máy và đội ngũ làm nhiệm vụ quản lý và thi hành án hình sự được triển khai, kiện toàn từ Bộ đến Công an các địa phương theo hướng tập trung, thống nhất, từng bước chuyên môn hoá. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác thi hành án hình sự và đặc xá; đồng thời là cơ sở để nghiên cứu, báo cáo, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về thi hành án hình sự và đặc xá cho phù hợp với Hiến pháp năm 2013 và một số đạo luật mà Quốc hội mới thông qua. Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đại biểu tập trung, thẳng thắn thảo luận, trao đổi những ưu điểm, cách làm hay để phổ biến, tiếp tục phát huy, những bài học kinh nghiệm, vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, khó khăn để lựa chọn những giải pháp hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự trong thời gian tới, đồng thời phục vụ Bộ ban hành Chỉ thị tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác thi hành án hình sự trong công an nhân dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến về quá trình thực hiện hai đạo Luật trên; nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực tế như chưa quy định cụ thể, rõ ràng quyền công dân bị tước bỏ, quyền bị hạn chế và quyền được pháp luật bảo vệ đối với phạm nhân, dẫn đến việc tổ chức thực hiện chưa thống nhất, tuỳ tiện trong vận dụng; trình tự, thủ tục, kinh phí giám định pháp y, giám định y khoa còn nhiều vướng mắc trong thực hiện; quy định chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm nghĩa vụ chấp hành án còn nhẹ, chưa đủ để răn đe và giáo dục các trường hợp cố tình không chấp hành bản án…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp nghiên cứu, tham mưu Chính phủ đề xuất Quốc hội bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Đặc xá, Luật Thi hành án hình sự cho phù hợp với các quy định của Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015. Trước mắt, tập trung thực hiện tốt Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG