The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tăng cường hợp tác tòa án Việt Nam và An-giê-ri
31/03/2016 - Lượt xem: 1381
Nhận lời mời của đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam, Ngài Boudi Slimane, Chánh án thứ nhất Tòa án tối cao An-giê-ri sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 28-30/3.

 

Tăng cường hợp tác tòa án Việt Nam và An-giê-ri. (Ảnh: TH).

Trong khuôn khổ chuyến công tác, sáng 30/3, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Việt Nam đã có buổi hội đàm với Ngài Boudi Slimane, Chánh án thứ nhất Tòa án tối cao An-giê-ri.

Vui mừng được đón tiếp Ngài Boudi Slimane, Chánh án thứ nhất Tòa án tối cao An-giê-ri Boudi Slimane cùng Đoàn  công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình khẳng định: Việt Nam - An-giê-ri có mối quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp. Chúc mừng thành tựu An-giê-ri đã đạt được thời gian qua, Chánh án Trương Hòa Bình cũng bày tỏ ghi nhớ sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu mà An-giê ri dành cho Việt Nam thời gian qua. Chánh án Trương Hòa Bình cho biết: Hiện nay, việc trao đổi các đoàn cấp cao giữa hai nước tiếp tục được duy trì, hợp tác giữa hai nước tại diễn đàn quốc tế được tăng cường…

Tại buổi hội đàm, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã thông báo với Ngài Chánh án thứ nhất Tòa án tối cao An-giê-ri về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và một số thông tin liên quan đến Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XII.

 


Cũng tại buổi tiếp, Chánh án Trương Hòa Bình đã thông tin về một số thành tựu cơ bản của Chiến lược cải cách tư pháp; các nguyên tắc tư pháp được ghi trong Hiến pháp năm 2013; sự đổi mới về tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp, trong đó có hệ thống các TAND; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần tích cực trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đặc biệt, Hiến pháp năm 2013 đã xác định cụ thể, rõ ràng vị trí, vai trò của TAND trong bộ máy cơ quan nhà nước. TAND là cơ quan duy nhất thực hiện quyền tư pháp, thực hiện chức năng xét xử bảo vệ quyền con người, quyền công dân với nguyên tắc Tòa án độc lập trong xét xử…

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của TANDTC, Ngài Chánh án thứ nhất Tòa án tối cao An-giê-ri cho biết: Một trong những ưu tiên của An-giê-ri hiện nay là cải cách tư pháp. Quá trình cải cách tư pháp An-giê-ri toàn diện trên các lĩnh vực: luật phát, tư pháp, xét xử, đào tạo thẩm phán… Sự  liên hệ Tòa án địa phương, cấp cao, Tòa án tối cao được duy trì chặt chẽ, thường xuyên được đảm bảo bởi áp dụng công nghệ tin học. Điều này giúp người dân truy cập những thông tin cần thiết bất cứ lúc nào; đồng thời tăng cường giám sát Tòa án cấp cao  đối với Tòa án cấp dưới.  Đặc biệt, với Hiến pháp mới được thông qua tháng 3, sự độc lập của Tòa án tối cao càng được đề cao hơn nữa và gần đây, An-giê-ri áp dụng hình thức xét xử từ xa…

Trong không khí hữu nghị và thẳng thắn, Tòa án tối cao hai nước đã thông báo cho nhau những thành tựu cải cách tư pháp và chia sẻ những kinh nghiệm xét xử của Tòa án hai nước. Nhận thấy Tòa án của hai nước có nhiều nét tương đồng, nếu tăng cường và phát triển hợp tác trong lĩnh vực tư pháp sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực và hiệu quả cho cả hai bên, nên ngay sau buổi hội đàm, Chánh án Tòa án tối cao hai nước đã ký Thỏa thuận kết nghĩa giữa Tòa án tối cao hai nước.

Hai Bên nhất trí, trong thời gian tới, Tòa án tối cao hai nước sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong những lĩnh vực liên quan đến các vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của hai Tòa án, những vấn đề về tổ chức và tố tụng, đồng thời thường xuyên thực hiện trao đổi Đoàn giữa các thẩm phán và công chức Tòa án để qua đó tăng cường hiểu biết thêm về công việc và những lĩnh vực cùng quan tâm./.
Theo ĐCSVN
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG