The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tái diễn tình trạng khai thác đá trái phép tại xã Ia Ga
15/04/2023 - Lượt xem: 66
Tại khu đất đồi ở thôn Tân Thủy (xã Ia Ga, huyện Chư Prông), một nhóm người ngang nhiên khai thác đá trái phép rồi bốc lên xe ô tô chở đi bán. Điều đáng nói, chỉ cách đây hơn 1 tháng, một vụ khai thác đá trái phép đã bị phát hiện, lập biên bản xử lý tại chính thôn Tân Thủy.

Từ đường giao thông liên huyện cắt ngang qua thôn Tân Thủy, chúng tôi rẽ vào con đường đất mới được san gạt phẳng phiu đi về phía một khu đồi cao để “mục sở thị” điểm khai thác đá trái phép. Càng đến gần, chúng tôi càng nghe rõ tiếng động cơ nổ phành phạch lẫn với tiếng búa bổ chan chát.

Phát hiện có người lạ, nhóm nhân công chẻ đá ngưng công việc, đi thẳng về chỗ tập kết xe máy rồi nổ máy phóng đi. Tài xế điều khiển chiếc xe tải BKS 49X-2426 cũng vội vàng chổng ben đổ đá chẻ mới chất lên thùng xuống mặt đất, rồ ga lao nhanh ra khỏi bãi khai thác đá.

Tái diễn tình trạng khai thác đá trái phép tại xã Ia Ga  ảnh 1

Chiếc xe tải vội vã rời khỏi hiện trường khai thác đá trái phép. Ảnh: Nguyễn Tú

Quan sát hiện trường điểm khai thác đá, chúng tôi thấy mặt đất bị đào nham nhở, cây cối khô queo ngã rạp xuống đất bởi bánh xe ô tô đè. Đường dây điện, xoong nồi, bình chứa nước vương vãi trên mặt đất. Nhiều cục đá to chi chít dấu khoan điện thẳng vào thân, một số đã bị chẻ làm đôi. Gần đó, hàng trăm viên đá chẻ với kích thước khoảng 15x20x25 cm xếp chồng thành nhiều đống, có đống cao 2-3 m.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, việc khai thác đá diễn ra nhiều tuần nay và chủ yếu vào ban ngày. “Do đá chẻ phục vụ công trình xây dựng có giá cao nên mấy người dân ở xã vào khu đồi khai thác trái phép. Xe ô tô liên tục vào ra chở đá lưu thông trên tỉnh lộ 665 và đường liên huyện nhưng không thấy ai xử phạt gì cả. Có những ngày họ chở 15-20 chuyến đá ra tập kết tại một nhà dân ở gần cuối xã. Còn ở trong đó thường trực 2-3 người chẻ đá. Lâu lâu lại có xe máy múc vào gạt đường, đào đất moi đá cục lên. Điều chúng tôi bức xúc là tình trạng khai thác đá trái phép xảy ra ở xã nhưng các cấp chính quyền chưa có biện pháp xử lý dứt điểm để tránh thất thoát tài nguyên của Nhà nước”-một người dân thôn Tân Thủy cho biết.

Sau khi “mục sở thị” điểm khai thác đá, P.V trao đổi nhanh với ông Rơ Mah Nghĩa-Chủ tịch UBND xã Ia Ga. Ít phút sau, ông Trần Xuân Hùng-công chức Địa chính-Xây dựng xã có mặt tại hiện trường và xác nhận điểm khai thác đá này không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tái diễn tình trạng khai thác đá trái phép tại xã Ia Ga  ảnh 2

Nhiều đống đá chẻ xây dựng tập kết tại điểm khai thác trái phép ở thôn Tân Thủy. Ảnh: Nguyễn Tú

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Ia Ga cho biết: Trên địa bàn xã không có mỏ khai thác đá được tỉnh cấp phép. Hoạt động khai thác đá chủ yếu là do người dân lén lút làm hoặc cải tạo vườn rồi tận dụng kiếm thêm thu nhập. Cách đây chừng 1 tháng, chúng tôi cũng lập biên bản xử phạt 1 vụ khai thác đá trái phép ở thôn Tân Thủy. Chúng tôi cũng đã thành lập đoàn tổ chức tuần tra, kiểm tra và tuyên truyền người dân không khai thác đá trái phép nhưng họ vẫn lén lút làm. Đối với điểm khai thác đá ở khu đồi của thôn Tân Thủy, xã đã giao cán bộ Địa chính-Xây dựng xác minh chủ sở hữu khu đất đó, lập biên bản hiện trường và đề xuất phương án xử lý. Trước mắt, chúng tôi giao cho một số lực lượng ra đo đếm, trông coi tang vật, tránh việc tẩu tán.

Xã Ia Ga đang là “điểm nóng” về tình trạng khai thác đá trái phép. Ngày 26-2, Báo Gia Lai đã có bài “Mục sở thị điểm khai thác đá trái phép ở Chư Prông” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại khu vực cuối thôn Tân Thủy. Ủy ban nhân dân xã Ia Ga tiến hành kiểm tra, phát hiện khối lượng đá khai thác trái phép là 45 m3, gồm 450 viên đá chẻ và 200 viên đá cục.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 27-2, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn đề nghị UBND huyện Chư Prông kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra khai thác trái phép kéo dài tại xã Ia Ga mà không kịp thời kiểm tra, xử lý dứt điểm. Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường đề xuất kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra khai thác đá trái phép tại xã Ia Ga.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG