The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Sẽ khởi kiện các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo hiểm trên địa bàn tỉnh
07/12/2016 - Lượt xem: 1052
Đó là ý kiến của đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trong buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai.

Lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Bảo hiểm Xã hội tỉnh.

Năm 2016, tình hình kinh tế - xã hội Gia Lai tiếp tục có bước chuyển biến tích cực. Công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp được đẩy mạnh. Số doanh nghiệp được thành lập mới và số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng so với cùng kỳ, giải quyết 24.787 lao động.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức có tác động đến công nhân viên chức, lao động. Theo con số thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh; hiện nay, toàn tỉnh có 3.502 doanh nghiệp đang hoạt động, song đa số là doanh nghiệp nhỏ và “siêu nhỏ”; năng lực, sức cạnh tranh đại đa số doanh nghiệp của tỉnh còn hạn chế, kinh tế tập thể chưa được quan tâm đúng mức; số doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động tăng.

Trong năm, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định chủ trương đầu tư mới với tổng vốn đăng ký 3.535 tỷ đồng, ngoài ra còn có khoảng hơn 30 dự án đang được các nhà đầu tư tìm hiểu, đăng ký với tổng vốn khoảng 5000 tỷ đồng. Khu Công nghiệp Nam Pleiku và Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh tiếp tục được đầu tư hoàn thiện, hiện có 39 nhà đầu tư triển khai 44 dự án (có 04 dự án FDI) tại khu công nghiệp Trà Đa với tổng vốn đăng ký 1.324 tỷ đồng; có 37 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 1.794 lao động với mức lương bình quân 4,9 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, việc thực hiện pháp luật lao động ở doanh nghiệp vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng lách luật, trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn khá phổ biến, nhất là các doanh nghiệp dân doanh. Toàn tỉnh hiện có 83.129 lao động tham gia BHXH, 69.477 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo số liệu của BHXH tỉnh, tính đến 31/10/2016, còn 615 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ cá thể nợ tổng cộng 8.016 tháng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN (đơn vị nợ ít nhất là 3 tháng, nhiều nhất là 106 tháng) của 8.590 lao động với tổng số nợ trên 62,8 tỷ đồng, dẫn đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp này không được giải quyết kịp thời, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống người lao động.

Để thực hiện tốt hơn chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Trong năm, Liên đoàn Lao động tỉnh và Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2016-2020 và Quy chế phối hợp về việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Tham gia tổ thu nợ bảo hiểm xã hội liên ngành do UBND tỉnh thành lập tại 10 doanh nghiệp với tổng số tiền nợ BHXH trên 7 tỷ đồng của 833 lao động.

Hiện tại, Liên đoàn Lao động tỉnh đang phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh chuẩn bị hồ sơ khởi kiện 02 doanh nghiệp nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động dây dưa, kéo dài ra Tòa án nhân dân tỉnh. Trong năm 2017, sẽ tiến hành khởi kiện ra Tòa án từ 05 đến 10 doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Đăng Vũ

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG