The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Sai phạm tại BQL Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ:9 đối tượng bị truy tố
02/04/2019 - Lượt xem: 1672
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã có Cáo trạng số 04/CT-VKS-P3 truy tố 9 bị can gồm: Nguyễn Đức (SN 1971) về tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Đặng Văn Cườm (SN 1975) về tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”; Tưởng Tín (SN 1960), Ngô Văn Bằng (SN 1966), Mã Phi Bình (SN 1979), Trương Văn Hoàn (SN 1974), Phạm Thị Trầm (SN 1986), Nguyễn Tiến Dũng (SN 1970) và Phạm Thị Bích Thủy (SN 1978) về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ vụ án, Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Bắc Biển Hồ (trước năm 2005 là Trạm trồng rừng quốc doanh Pleiku) được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hơn 8.000 ha rừng. Thế nhưng, từ năm 2011 đến tháng 5-2017, đơn vị này đã để cho nhiều cá nhân lấn chiếm, làm mất quyền sử dụng tổng cộng hơn 2.487 ha đất lâm nghiệp và gây thiệt hại hơn 278 ha rừng. Không chỉ vậy, từ năm 2012 đến năm 2016, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ còn để ngoài sổ sách, không chứng minh được việc sử dụng hợp pháp, có dấu hiệu vụ lợi hơn 1,2 tỷ đồng... Để xảy ra những sai phạm đó, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Đức-nguyên Trưởng ban (từ tháng 4-2012 đến tháng 4-2017) và ông Đặng Văn Cườm-nguyên Kế toán trưởng. Cụ thể, trong các năm 2011, 2013 và 2015, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã thu hơn 472 triệu đồng tiền đền bù tài sản trên đất, bán thanh lý gỗ và củi nhưng ông Đức chỉ đạo ông Cườm không nộp số tiền trên theo đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước...

 
   Trụ sở Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (xã Diên Phú, TP. Pleiku). Ảnh: H.C
Trụ sở Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (xã Diên Phú, TP. Pleiku). Ảnh: H.C
 
Ngày 27-5-2013, ông Đặng Văn Cườm không nhập quỹ mà chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân hơn 15 triệu đồng tiền hỗ trợ, bồi thường đất và hoa màu của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ nên cơ quan chức năng xác định phạm vào tội “Tham ô tài sản”. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng ban, ông Nguyễn Đức đã không thực hiện theo các quy định, làm các tài liệu khống để hợp thức hóa nguồn gốc đất và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm Nhà nước mất quyền sử dụng 16.726 m2 đất rừng, gây thiệt hại gần 123 triệu đồng.
 
Ông Tưởng Tín làm Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ từ tháng 11-1996 đến tháng 4-2011. Năm 2010, ông Tín không chỉ đạo cán bộ kỹ thuật của đơn vị ra thực địa đo đạc và xác nhận theo trình tự mà đã tự ý ký xác nhận vào 2 biên bản không tranh chấp đất và làm chứng với nội dung “đất khai hoang trước năm 1990, trồng cây các loại, không tranh chấp” cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa-nguyên viên chức của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ. Từ những việc làm sai trái của ông Tín, bà Thỏa đã làm được 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích gần 30.279 m2 đất lâm nghiệp của ban này, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 222,5 triệu đồng. Sau khi được cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Thỏa đã lần lượt đi làm các thủ tục sang nhượng đất lâm nghiệp lại cho nhiều cá nhân để hưởng lợi.
 
Mặc dù các hồ sơ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thửa đất hợp pháp, không có những nội dung về thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng...nhưng ông Ngô Văn Bằng-nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú (TP. Pleiku) và ông Mã Phi Bình-nguyên cán bộ địa chính xã Diên Phú vẫn tiếp nhận, xét duyệt và đề nghị giải quyết đối với 2 hồ sơ cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa và 1 hồ sơ cho ông Nguyễn Đức. Sau đó, UBND TP. Pleiku đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gần 30.279 m2 đất cho bà Thỏa và 16.726 m2 đất cho ông Đức, làm mất tổng cộng hơn 47.000 m2 đất lâm nghiệp thuộc lâm phần quản lý và bảo vệ của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 345 triệu đồng.
 
Nối tiếp những sai phạm của ông Bằng và ông Bình, ông Trương Văn Hoàn, bà Phạm Thị Trầm, bà Phạm Thị Bích Thủy (cùng là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Pleiku) và ông Nguyễn Tiến Dũng-chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku đã thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, thẩm định các hồ sơ của bà Mai Thị Ngọc Thỏa và ông Nguyễn Đức, dẫn đến việc UBND TP. Pleiku cấp sai các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Thỏa và ông Đức, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG