The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Rộn ràng trống hội tòng quân
24/02/2016 - Lượt xem: 2274
Nắng vàng trải nhẹ trong những ngày đầu Xuân như hòa cùng tâm trạng phấn khởi của 2.600 tân binh trên toàn tỉnh Gia Lai trước giờ lên đường nhập ngũ. Khắp các ngả đường dẫn vào nơi diễn ra buổi lễ giao-nhận quân đều rực rỡ băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa như thúc giục tân binh hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Hăng hái lên đường nhập ngũ
 

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Từ rất sớm, hàng trăm người dân ở khắp mọi nẻo đường đã đổ về các địa điểm diễn ra buổi lễ giao-nhận để động viên tinh thần và tiễn con em mình lên đường nhập ngũ. Ai cũng muốn chứng kiến giây phút quan trọng của con em mình và tranh thủ dúi vào tay họ những gói quà đi đường… Riêng về phía những tân binh, mặc dù ở mỗi người vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở, song khi lửa truyền thống được thắp sáng, trống khai hội rền vang thì cũng là lúc họ gác lại mọi lo toan, nêu cao quyết tâm ra sức học tập, rèn luyện để xứng đáng là bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của gia đình, người thân.

 

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy


 

Là một trong số 350 thanh niên toàn tỉnh tình nguyện viết đơn nhập ngũ, tân binh Rơ Lan Sơn (xã Ia Kênh, TP. Pleiku) tự hào: “Đây thật sự là mốc quan trọng trong cuộc đời em. Từ lâu em đã rất thích môi trường quân đội nên khi có đợt tuyển quân em đã tình nguyện lên đường. Em hy vọng có thể học tập thêm nhiều điều trong quân ngũ để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Động viên tân binh trước giờ lên đường. Ảnh: Phương Dung
Động viên tân binh trước giờ lên đường. Ảnh: Phương Dung

Đối với tân binh Trương Đình Phúc (xã Thành An, thị xã An Khê), “Phải xa nhà 2 năm, em cũng cảm thấy buồn và nhớ nhà. Tuy vậy, em cảm thấy rất vinh dự khi được đứng vào hàng ngũ của lực lượng vũ trang nhân dân, lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là cơ hội tốt để em rèn luyện bản thân, giúp mình thêm chững chạc và bản lĩnh hơn, không phụ lòng mong mỏi của gia đình cũng như địa phương”.
 

Bí thư Thị ủy An Khê thắp ngọn đuốc truyền thống. Ảnh: Hồng Thi
Bí thư Thị ủy An Khê Nguyễn Thị Thanh Lịch thắp ngọn đuốc truyền thống. Ảnh: Hồng Thi

 

Đặc biệt, trong số những tân binh lên đường nhập ngũ, không ít người đã có vợ, con hoặc đang ổn định công việc với mức thu nhập cao… nhưng khi nhận lệnh vẫn hăng hái lên đường. Bởi lẽ, với họ đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ.

 

Chủ tịch UBND thị xã An Khê đánh trống mở hội giao quân. Ảnh: Hồng Thi
Chủ tịch UBND thị xã An Khê Nguyễn Hùng Vỹ đánh trống mở hội giao quân. Ảnh: Hồng Thi

Tân binh Rơ Ô Duyêt (xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa) thì tâm sự: “Em mới lấy vợ trước Tết nhưng khi có lệnh nhập ngũ thì sẵn sàng ngay vì được phục vụ Tổ quốc mà. Bố mẹ già rồi, vợ thì mới cưới, nhà cũng chỉ có mấy sào lúa với 5 con bò. Sáng nay, em lên đường, mọi người khóc dữ lắm. Em thương mọi người nên vào bộ đội rồi, em hứa sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt để làm một người lính giỏi, không phụ công bố mẹ và vợ ở nhà”. Riêng với tân binh Trịnh Hào Quang (xã Ia Lốp, huyện Chư Sê) thì hơn 1 năm nay, Quang là thành viên tổ quản lý trật tự thị trấn Chư Sê với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng. Nhưng vì yêu thích môi trường quân đội, muốn được cống hiến một phần sức trẻ bảo vệ Tổ quốc nên Quang đã làm đơn tình nguyện và được bố mẹ nhiệt tình ủng hộ, động viên. 
 

Những giọt nước mắt bịn rịn trong giờ phút chia tay. Ảnh: Hồng Thi
Những giọt nước mắt bịn rịn trong giờ phút chia tay. Ảnh: Hồng Thi

Song hành với quyết tâm của các tân binh là niềm mong mỏi của các bậc phụ huynh, con cái mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và trở về trong sự trưởng thành, khỏe mạnh hơn. Nhìn con chững chạc trong bộ quân phục màu xanh áo lính, ông Nguyễn Đức Trọng (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) tự hào: “Đây thật sự là niềm vinh dự, tự hào của gia đình vì đời ông, đời tôi và giờ là đến con đều đã cống hiến tuổi trẻ cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Tôi không có mong muốn gì hơn, chỉ hy vọng cháu sẽ phát huy truyền thống của gia đình, ra sức học tập để sau này trở thành người có ích, cống hiến nhiều hơn cho xã hội”.

Cố nén những giọt nước mắt xúc động, ông A Huyên (xã Lơ Ku, huyện Kbang), bố của tân binh A Rong tâm sự: “Cháu trúng tuyển nghĩa vụ, gia đình rất vui. Hôm nay, chúng tôi ra đây để tiễn và động viên cháu cố gắng phấn đấu hơn trong môi trường quân ngũ”. Riêng ông Ksor Nang (xã Ia Trôk, huyện Ia Pa), cha của tân binh Rơ Châm Nek lại mong rằng: “Vào bộ đội rồi, nó sẽ học được cái nghề gì đó hoặc cố gắng phấn đấu học tập, huấn luyện để ở lại gắn bó lâu dài với quân đội, như vậy là tôi mãn nguyện lắm”.

 

Tân binh nhận quà trước khi bước qua cầu vinh quang. Ảnh: Hồng Thương
Tân binh nhận quà trước khi bước qua cầu vinh quang. Ảnh: Hồng Thương

Vẫy tay chào con trai Trương Quốc Kiệt, bà Trần Thị Hồng Hoa (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) ngậm ngùi bày tỏ: Hơn 6 năm qua, cháu là lao động chính trong nhà, thu nhập mỗi tháng từ tiệm sửa chữa xe máy cũng gần 10 triệu đồng. Khi cháu nhập ngũ gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là thời gian thực hiện nghĩa vụ năm nay tăng lên 24 tháng. Dù vậy, xác định đây là nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả mà Tổ quốc giao phó nên gia đình cũng động viên cháu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hy vọng, trong môi trường quân đội, ngoài hoàn thành nhiệm vụ được giao, cháu cũng sẽ tìm được cơ hội để học thêm về nghề và có điều kiện để gắn bó và phục vụ lâu dài hơn trong môi trường quân đội”.

Đảm bảo các chỉ tiêu giao quân

 

Lãnh đạo thị xã An Khê động viên tinh thần các thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hồng Thi
Lãnh đạo thị xã An Khê động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hồng Thi

Năm 2016 là năm đầu tiên tỉnh triển khai Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 với nhiều nội dung mới. Do vậy, với những đơn vị thực hiện việc giao quân liền kề (tức là mới giao quân đợt II năm 2015, nay tiếp tục giao quân 2016) như các huyện: Kbang, Chư Sê, Kông Chro, Đak  Đoa, Krông Pa, Ia Grai, Đức Cơ và thị xã An Khê sẽ gặp phải không ít khó khăn do thời gian ngắn. Khó khăn lớn nhất mà các đơn vị gặp phải là việc tìm nguồn công dân nhập ngũ, tiếp đến là việc triển khai các bước trong quy trình tuyển quân, từ đăng ký, rà soát thực lực nguồn sẵn sàng nhập ngũ, đến xét duyệt, sơ tuyển, khám sức khỏe, thâm nhập và tổ chức giao quân... Thêm vào đó, thời điểm giao quân ngay sau dịp Tết Nguyên đán cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của công dân. Chưa kể, ý thức của một số công dân còn hạn chế; vẫn còn tình trạng một số công dân cố tình trốn tránh nghĩa vụ đã gây khó khăn cho công tác giao quân của địa phương.
 

Các tân binh bước qua cầu vinh quang để lên đường về đơn vị làm nhiệm vụ. Ảnh: Hồng Thương
Các tân binh bước qua cầu vinh quang để lên đường về đơn vị. Ảnh: Hồng Thương

Trung tá Nguyễn Qua-Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Sê, cho biết: “Thời gian để làm công tác tuyển quân và giao quân quá ngắn, do đó chất lượng tuyển quân ở nhiều đơn vị chưa đạt chỉ tiêu về sức khỏe. Trong số 185 tân binh ở địa phương lên đường nhập ngũ, chỉ có 35 tân binh đạt sức khỏe loại I, 82 tân binh đạt sức khỏe loại II và 68 tân binh đạt sức khỏe loại III. Bên cạnh đó, thời gian tuyển quân quá ngắn cũng gây khó khăn trong vấn đề tuyển quân là đảng viên và tạo nguồn đảng viên”.

Tuy nhiên, do có sự chủ động ngay từ ban đầu nên các địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tốt các chỉ tiêu cũng như nâng cao chất lượng giao quân.

 

Bước qua cầu vinh quang, tự hào là người chiến sĩ mới. Ảnh: Hồng Thi
Bước qua cầu vinh quang, tự hào là người chiến sĩ mới. Ảnh: Hồng Thi

…Đúng 9 giờ, mọi nghi thức của buổi lễ giao-nhận quân được hoàn tất, 2.600 tân binh của 17 huyện, thị xã, thành phố lên xe trở về các đơn vị. Có lẽ, bước đầu các tân binh sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, được quân đội giáo dục, rèn luyện và sự đùm bọc của đồng chí, đồng đội, các thanh niên nhập ngũ đợt này sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG