The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ra mắt Cổng thông tin điện tử pháp điển
08/04/2016 - Lượt xem: 1446
Chiều 8/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ ra mắt Cổng thông tin điện tử pháp điển và phần mềm pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu tra cứu hệ thống miễn phí có thể truy cập vào địa chỉ http://www.phapdien.moj.gov.vn.

 

Lễ ra mắt Cổng thông tin điện tử pháp điển. (Ảnh: TH)

Trang thông tin điển tử pháp điển là Trang thông tin độc lập, do Nhà nước giữ bản quyền và giao cho Bộ Tư pháp thống nhất, quản lý, duy trì hoạt động. Đây là nơi chính thức đăng tải cập nhật, phổ biến Bộ pháp điển và là kênh giao tiếp, trao đổi thông tin về nghiệp vụ giữa tất cả các cơ quan nhà nước có nhiệm vụ pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật (QPPL); giữa các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước với Bộ Tư pháp cũng như các cơ quan thực hiện pháp điển. 

Hiện tại, Bộ pháp điển có 45 chủ đề, trong đó chứa đựng 265 đề mục. Người dân có thể tra cứu những quy định pháp luật mà mình quan tâm theo 45 chủ đề và 265 đề mục này. Ví dụ Chủ đề số 33 chứa đựng các đề mục về thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, nhập khẩu... Qua đó, mọi cá nhân, tổ chức có thể tra cứu, tìm kiếm và áp dụng các quy định pháp luật một cách thuận lợi, dễ dàng.

Ở nước ta hiện nay, pháp điển được hiểu là việc cơ quan nhà nước rà soát, tập hợp, sắp xếp các QPPL đang còn hiệu lực trong các văn bản QPPL do cơ quan nhà nước ở Trung ương ban hành, trừ Hiến pháp, để xây dựng Bộ pháp điển. Bộ pháp điển được sử dụng để tra cứu trong áp dụng và thực hiện pháp luật. Như vậy, hoạt động pháp điển ở Việt Nam hiện nay có thể được xem là pháp điển về hình thức, theo đó cơ quan có thẩm quyền tập hợp, sắp xếp đầy đủ các QPPL vào Bộ pháp điển theo trật tự hợp lý; chưa đặt ra việc Bộ pháp điển thay thế hệ thống văn bản QPPL hiện hành. Bộ pháp điển đang xây dựng của Việt Nam được cấu trúc theo chủ đề, chứa đựng những QPPL điều chỉnh các nhóm quan hệ xã hội nhất định được xác định theo lĩnh vực; mỗi chủ đề có một hoặc nhiều đề mục.

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp Đổng Ngọc Ba cho biết, với sự ra đời của phần mềm này sẽ tạo điều kiện cho mọi cá nhân, tổ chức có thể tra cứu, tìm kiếm và áp dụng các quy định pháp luật một cách thuận lợi, dễ dàng. Những chủ đề, đề mục của Bộ pháp điển sau khi được Chính phủ thông qua sẽ được đăng tải và duy trì, cập nhật thường xuyên, liên tục trên Cổng thông tin điện tử pháp điển và được sử dụng miễn phí. Bộ pháp điển chính thức của Nhà nước được xây dựng và duy trì dưới hình thức là Bộ pháp điển điện tử. Đây là một hình thức tiên tiến, tiết kiệm và rất phù hợp, bảo đảm tính linh hoạt của Bộ pháp điển trước những thay đổi thường xuyên của hệ thống pháp luật trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc xây dựng Bộ pháp điển được thực hiện trong 10 năm (2014 - 2023), chia làm 03 giai đoạn: giai đoạn 1 (2014 - 2017) hoàn thành 8 chủ đề gồm 22 đề mục; giai đoạn 2 (2018 - 2020) hoàn thành 27 chủ đề gồm 144 đề mục và giai đoạn 3 (2021 - 2023) hoàn thành 10 chủ đề gồm 99 đề mục. Tuy nhiên, với mong muốn khẩn trương đưa Bộ pháp điển vào khai thác, sử dụng, đáp ứng nhu cầu tra cứu, áp dụng pháp luật của người dân, doanh nghiệp, một số bộ, ngành đã và đang tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành  trước năm 2018 với 96/243 đề mục thuộc giai đoạn 2 và giai đoạn 3 (nâng tổng số đề mục phải hoàn thành trước năm 2018 lên 118 đề mục), nhất là các đề mục có quy định liên quan đến quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đề nghị Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Cục Công nghệ thông tin và tổ chức pháp chế các Bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ để Cổng thông tin điện tử pháp điển và phần mềm pháp điển hệ thống QPPL được thường xuyên cập nhật nội dung các thông tin, kiểm tra giám sát đảm bảo hoạt động thông suốt. Cùng với đó, hàng năm cần tiến hành rà soát đề xuất phương án chỉnh sửa, nâng cấp Cổng thông tin điện tử pháp điển cho phù hợp nhu cầu thực tế và thay đổi của công tác pháp điển hệ thống QPPL./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG