The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhóm trộm xe máy sa lưới pháp luật
14/01/2016 - Lượt xem: 1666
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Phú Thiện xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy của người dân đi rẫy. Sau khi bị mất xe, nạn nhân không báo ngay cho cơ quan Công an mà tự tìm kiếm nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm khám phá án cao, mới đây Công an huyện Phú Thiện đã buộc nhóm thủ phạm thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy, tiêu thụ xe gian phải lộ diện.

Hai đối tượng (từ trái qua) Ksor Dinh, Siu Thiên. Ảnh: T.N

Đầu tháng 1-2016, Công an huyện Phú Thiện đã hoàn tất điều tra chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Ksor Dinh (17 tuổi, trú làng Mak, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) cùng đồng bọn gồm: Siu Thiên, Ksor Kó (trú tại xã Hbông, huyện Chư Sê), Siu Đam, Rmah Hung (trú tại xã Ia Ake, huyện Phú Thiện), Rmah Khiêu (trú tại xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) về hành vi trộm cắp tài sản và 4 đối tượng khác gồm Rô Hôn (trú tại xã Chư Gu, huyện Krông Pa), Rcom Yoer, Rô Y Ta, Bùi Văn Sơn (cùng trú tại huyện Phú Thiện) về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trừ Ksor Dinh và Siu Thiên đang bị tạm giữ, các đối tượng còn lại đều ở độ tuổi vị thành niên, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thủ đoạn của chúng là tìm xe máy của người dân dựng ở các cánh đồng, rẫy mía, bờ sông hoặc ở chân núi… không người trông giữ để trộm cắp. Chỉ riêng Ksor Dinh đã trực tiếp phá khóa, trộm cắp 7 xe máy tại các địa bàn huyện Phú Thiện, Krông Pa và thị xã Ayun Pa. Dinh khai nhận: “Em thường đi 2 người, lấy lục giác tháo cổ xe rồi dắt đi. Cũng có lần em với bạn vào núi Dlâm (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện)  bắt chim, thấy xe Sirius người ta để ở chân núi, em lấy chìa khóa lắp vào, thấy nổ được máy em lái về luôn!”.

Để tránh bị cơ quan Công an phát hiện, Ksor Dinh hoán đổi biển kiểm soát các xe trộm cắp được cho nhau và đục số khung, số máy, sau đó bán lại với giá từ 1 đến 3,5 triệu đồng. Chiếc xe BKS 81D1-052.77 mà Dinh trộm cắp ở chân núi Dlâm là của anh Kpă Ling (trú tại Plei Tăng A, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện). Vào 21 giờ ngày 28-6-2015, Dinh cùng Siu Đam trộm cắp thêm xe Exciter BKS 81B1-071.54 của anh Lê Duy Chương ở Plei Thai (thị trấn Phú Thiện) rồi lấy biển số xe đã trộm cắp được của anh Ling lắp vào xe này để bán lại. Công an huyện Phú Thiện đã thu hồi 7 xe máy là tang vật của vụ án.

Trung úy Nguyễn Văn Mạnh, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Phú Thiện cho biết: “Các đối tượng đục phá số khung, số máy và đem tới các làng xã vùng sâu, vùng xa bán cho người dân đi rẫy nên rất khó khăn trong công tác thu hồi. Một vấn đề nữa là người dân sau khi bị mất xe tự đi tìm mà không báo ngay cho cơ quan Công an. Qua công tác trinh sát, vận động, chúng tôi đã nắm được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng và thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại”.

Theo thống kê của cơ quan Công an, số vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Phú Thiện đã giảm đáng kể sau khi nhóm Ksor Dinh bị bắt giữ. Tuy nhiên, cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân tăng cường các loại khóa bảo vệ xe máy khi đi rẫy. Nếu phát hiện đối tượng nghi vấn hoặc bị mất xe thì khẩn trương báo cho cơ quan Công an để kịp thời điều tra, xử lý.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG