The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhân tố chính trị, tinh thần trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975
23/04/2015 - Lượt xem: 1703
Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), sáng 22/4, Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học “Nhân tố chính trị, tinh thần trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 – Giá trị lịch sử và hiện thực”.

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, là thắng lợi của sức mạnh tổng hợp được tạo nên bởi nhiều nhân tố, trong đó nhân tố chính trị, tinh thần có vai trò đặc biệt quan trọng. Hội thảo khoa học “Nhân tố chính trị, tinh thần trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 – Giá trị lịch sử và hiện thực” được tổ chức nhằm làm rõ hơn, sâu sắc hơn những vấn đề lý luận, thực tiễn và khẳng định giá trị lịch sử và hiện thực của nhân tố chính trị, tinh thần trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Hội thảo cũng góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, quân và dân ta, nâng cao bản lĩnh trí tuệ, phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, ý chí quyết chiến, quyết thắng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

 Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: HN)

 

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Đình Minh, Giám đốc Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng nêu rõ: Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 diễn ra trong 55 ngày đêm, với tốc độ thần kỳ “một ngày bằng 20 năm”. Trận quyết chiến chiến lược này, ta đã đánh bại hoàn toàn quân đội ngụy với trên một triệu quân, được Mỹ tổ chức, nuôi dưỡng, huấn luyện và trang bị vũ khí, phương tiện hiện đại; bố trí chiến lược, phòng thủ toàn diện, vững chắc trong thời gian ngắn.

"Đại thắng mùa Xuân 1975 là chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam; của sức mạnh tổng hợp được tạo nên bởi nhiều yếu tố, lực lượng, mặt trận, bao gồm cả vật chất và tinh thần. Nhưng nhân tố quyết định thắng lợi là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta; là tinh thần yêu nước, ý chí “không có gì quý hơn độc lập, tự do”; là khát vọng cháy bỏng về nền độc lập, thống nhất, hòa bình và chủ nghĩa xã hội; là ý chí kiên cường, trí tuệ sáng tạo và lòng dũng cảm vô song của nhân dân ta và các lực lượng vũ trang. Sức mạnh chính trị, tinh thần của quân và dân ta là sự kết tinh, hội tụ và phát huy đến đỉnh cao; tạo động lực to lớn và ưu thế tuyệt đối so với đối phương trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975", Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các tướng lĩnh, nhà khoa học tiếp tục khẳng định vai trò của nhân tố chính trị, tinh thần trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975; sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo, kịp thời của Đảng. Các tham luận đã làm rõ hơn những nội dung, phương thức, chất lượng, hiệu quả của quá trình xây dựng, phát triển và phát huy nhân tố chính trị, tinh thần trong từng chiến dịch, trận đánh, làm chuyển hóa tình hình, lực lượng, tạo thế và lực áp đảo quân địch để giành thắng lợi; rút ra những bài học kinh nghiệm về xây dựng và phát huy nhân tố chính trị, tinh thần trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Quang Phát, Phó Chính ủy Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng: Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung, Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 nói riêng là thắng lợi của sức mạnh tổng hợp. Thành quả đó do nhiều nhân tố tạo nên, trong đó nhân tố chính trị, tinh thần của quân và dân ta là nhân tố cơ bản, quan trọng nhất. "Nhìn một cách tổng thể, thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng; khẳng định và chứng minh sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh với đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, sáng tạo; phản ánh rõ nét tinh thần yêu nước, chiến đấu dũng cảm, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta. Đó là chiến thắng của khát vọng lớn lao, ý chí sắt đá, niềm tin vô bờ bến vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chính nghĩa, quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội", Thiếu tướng Nguyễn Quang Phát khẳng định.

Tham luận tại Hội thảo, Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Quang Đạo, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam cho biết: Với sức mạnh nền tảng về chính trị, tinh thần đã được chuẩn bị trong suốt cuộc chiến tranh, khi cục diện chiến lược có sự phát triển, chính việc Đảng ta nắm bắt được thời cơ chiến lược, có sự lãnh đạo và chỉ đạo linh hoạt, sáng suốt, đã làm bật lên tinh thần và ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân cả nước, tạo nên Đại thắng mùa Xuân 1975.

Nhiều tham luận đã tập trung làm rõ sự vận dụng những giá trị quý báu, bài học kinh nghiệm sâu sắc về xây dựng và phát huy nhân tố chính trị, tinh thần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay, xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị; vận dụng vào công tác giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng Học viện Chính trị chính quy, tiên tiến, mẫu mực./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG