The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhân rộng những sáng kiến, cải tiến trong huấn luyện
06/09/2016 - Lượt xem: 1549
Quân đoàn 3 vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến đồ dùng, trang-thiết bị huấn luyện năm 2016. Tham gia hội thi có 14 cơ quan, đơn vị trực thuộc với 74 sáng kiến và 53 cải tiến kỹ thuật trên các mặt công tác huấn luyện quân sự, chính trị, hậu cần và kỹ thuật.

 

Giới thiệu sáng kiến “Thiết bị kiểm tra đường ngắm súng B41”. Ảnh: V.D.H

Có mặt tại hội thi, chúng tôi bị cuốn hút bởi phần thuyết minh của Trung úy quân nhân chuyên nghiệp, y sĩ Nguyễn Quốc Đạt (nhân viên Bệnh viện Quân y 211) với sáng kiến “Gối thay băng cho bệnh nhân sọ não”, giá thành sản phẩm chỉ khoảng 30.000 đồng nhưng phát huy được nhiều tác dụng. Việc thay băng cho bệnh nhân mổ sọ não là một công việc hàng ngày ở các bệnh viện, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Theo quy trình của Bộ Y tế, việc này cần có 2 người trực tiếp tham gia: một người thay băng và một người phụ nâng đầu bệnh nhân khỏi mặt giường. Thực tế quá trình thay băng, cả 2 người gặp nhiều khó khăn, người phụ mất nhiều sức lực và thời gian để nâng đầu bệnh nhân. Khi thay băng cho bệnh nhân có vết mổ, vết thương phức tạp cần nhiều thời gian nên người phụ có thể rung tay làm di lệch ống thở rất nguy hiểm. Đối với bệnh nhân có hình thể  lớn, phải sử dụng người phụ có sức khỏe tốt mới có thể làm được việc này. Sáng kiến của y sĩ Nguyễn Quốc Đạt ra đời giúp quá trình thay băng cho bệnh nhân phẫu thuật sọ não chỉ cần 1 người, người phụ được giải phóng hoàn toàn để có thể tham gia vào các việc cấp cứu khác. Đối với bệnh nhân sọ não đang phải thở máy, đầu bệnh nhân được kê lên gối rất chắc chắn nên khi thay băng không bị rung lắc, dây ống thở không bị di lệch đảm bảo an toàn trong quá trình thay băng.


Còn sáng kiến “Máy uốn ép tôn đa năng” đạt giải nhất ngành kỹ thuật có thể cắt, uốn, ép, tạo gờ, gấp mép tôn một cách dễ dàng, lại tiết kiệm được thời gian, nhân công. Nói về sản phẩm của mình, Thiếu tá Nguyễn Duy Tân (Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 30, Cục Kỹ thuật) chia sẻ: “Là đơn vị gia công cơ khí, thường xuyên phải làm các nhiệm vụ liên quan tới sắt thép, đặc biệt là tạo hình cho các loại tôn nhằm phục vụ sửa chữa vỏ xe ô tô, sàn xe và các nhiệm vụ khác nhưng do việc tạo hình cho tôn phải làm bằng phương pháp thủ công nên anh em làm việc vất vả mà chất lượng sản phẩm không cao. Vì vậy, trong quá trình tìm tòi, tận dụng các nguyên-vật liệu, tôi đã chế tạo ra chiếc máy này”.

Đa phần những sáng kiến, cải tiến được tạo ra bởi các cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện bởi họ hiểu rõ những điều còn bất cập, chưa hoàn thiện, chưa phù hợp trong quá trình sử dụng mô hình học cụ, trang bị kỹ thuật và từ đó nung nấu ý tưởng, hiện thực hóa bằng sản phẩm, giải pháp mang tính khả thi. Cải tiến hộp báo thao trường của Thượng úy Nguyễn Văn Đăng (Chính trị viên Đại đội 19, Trung đoàn 48, Sư đoàn 320) là một ví dụ. Với mong muốn đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải trí của bộ đội mà không phải mang thêm vật dụng khi đi thao trường, Thượng úy Nguyễn Văn Đăng đã cải tiến hộp báo bằng cách gắn vào bộ khuếch đại âm thanh (tận dụng từ các amply cũ), lắp micro, 2 loa mi ni, một bình ắc quy 12 vôn và thiết kế một vòng quay với bộ câu hỏi kiến thức (nội dung câu hỏi có thể thay đổi theo thời gian và nhiệm vụ). Giờ đây, hộp báo không chỉ có chức năng đựng sách báo mà đã có thêm công dụng là chiếc loa âm thanh để thuyết trình, nghe nhạc, nghe đài FM rồi tổ chức trò chơi vòng quay kỳ diệu… Cải tiến này được Ban tổ chức trao giải nhất về ngành chính trị. Đại tá Đoàn Long An-Phó Tham mưu trưởng Quân đoàn 3, Phó Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: “Chúng tôi khuyến khích các tập thể, cá nhân nghiên cứu, tìm ra những cái mới, nhân rộng những sáng kiến, cải tiến ứng dụng vào trong huấn luyện. Đây cũng là một tiêu trí để biểu dương, khen thưởng trong phong trào thi đua quyết thắng và đánh giá cán bộ, đảng viên hàng năm”.

Vũ Duy Hiển

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG