The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Người uy tín góp phần đảm bảo an ninh trật tự
10/07/2019 - Lượt xem: 1475
Xác định vai trò quan trọng của người uy tín trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, những năm qua, Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) đã động viên, bồi dưỡng kiến thức để giúp họ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế.
Bên cạnh việc chủ động đấu tranh ngăn chặn tội phạm, thời gian qua, Công an huyện Chư Sê thường xuyên tranh thủ sự giúp đỡ của đội ngũ người có uy tín để tổ chức tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vạch trần âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, giúp người dân nâng cao cảnh giác, không tin, không tham gia vào các hoạt động liên quan đến hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga”, vượt biên ra nước ngoài. 
 
 Trung tá Phan Thanh Hải-Phó trưởng Công an huyện Chư Sê cùng ông Kpuih Nhê  (bìa phải), trưởng thôn Pa Pết II (xã Bờ Ngoong) tiếp xúc, động viên người từng lầm lỡ  ổn định cuộc sống. Ảnh: H.T
Trung tá Phan Thanh Hải-Phó trưởng Công an huyện Chư Sê cùng ông Kpuih Nhê (bìa phải), trưởng thôn Pa Pết II (xã Bờ Ngoong) tiếp xúc, động viên người từng lầm lỡ ổn định cuộc sống. Ảnh: H.T
 
Ông Siu Hương (làng O Bung, xã Ia Ko) là một trong những người uy tín có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Ông luôn sâu sát, linh hoạt trong việc tuyên truyền, góp phần đẩy lùi các tập tục lạc hậu, giúp người dân tiếp cận với phương thức sản xuất mới để phát triển kinh tế gia đình. Ông Hương chia sẻ: “Tôi thường xuyên trao đổi với những người có uy tín khác trong làng để thống nhất các nội dung tuyên truyền như: giúp bà con hiểu âm mưu của tổ chức phản động FULRO, “Tin lành Đê ga”, những luận điệu xuyên tạc của các đối tượng lưu vong. Ngoài việc tổ chức tuyên truyền tập trung, chúng tôi cũng tranh thủ những lúc hiếu hỉ, lễ hội… hoặc gặp gỡ cá biệt để tuyên truyền. Khi phát hiện những vấn đề nổi cộm trong làng, tôi thông tin, phối hợp với Công an xã, các trinh sát an ninh Công an huyện đến gặp gỡ, trao đổi và hòa giải, ngăn chặn kịp thời. Vì vậy, những năm qua, tình hình an ninh trật tự trong làng luôn ổn định”.  
 
Ông Đinh Vong-Trưởng thôn Thoong Nha (xã Bờ Ngoong) cũng là người có nhiều năm sát cánh cùng các trinh sát an ninh Công an huyện Chư Sê trong công tác tuyên truyền, vận động dân làng chấp hành pháp luật. Đặc biệt, ông Vong còn trực tiếp giúp đỡ nhiều người từng lầm lỡ ổn định cuộc sống. Trường hợp của anh Đinh Y Ku (SN 1974, trú làng Thoong Nha) là một điển hình. Y Ku từng tham gia hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga”. Năm 2006, Y Ku bị bắt và xử phạt 6 năm tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc”. Năm 2011, Y Ku mãn hạn tù trở về địa phương với tâm trạng lo lắng, ân hận; kinh tế gia đình lúc này cũng gặp nhiều khó khăn. Được ông Vong cùng các trinh sát an ninh Công an huyện Chư Sê thường xuyên đến gặp gỡ, chia sẻ, động viên, anh đã vượt qua mặc cảm, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, trở thành hộ khá trong làng.
 
Làng Thoong Nha hiện có 3 trường hợp chấp hành xong án phạt tù về địa phương đã ổn định cuộc sống, không tái phạm. Đánh giá về vai trò của người uy tín trên địa bàn làng Thoong Nha, Thượng úy Ngô Quang Minh-Trinh sát Đội an ninh Công an huyện Chư Sê-nói: “Những người uy tín như ông Đinh Vong giữ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại địa phương. Với lòng nhiệt huyết của mình, những năm qua, ông Vong cùng các trinh sát đến từng gia đình để tuyên truyền, đồng thời cung cấp nhiều thông tin liên quan đến hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga” giúp cơ quan Công an kịp thời đấu tranh ngăn chặn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại làng cũng như trên địa bàn xã Bờ Ngoong.
 
Để đội ngũ người uy tín phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương, theo Trung tá Phan Thanh Hải-Phó Trưởng Công an huyện Chư Sê: Hàng năm, Công an huyện thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ người uy tín trên địa bàn (gần 100 người), qua đó tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cung cấp các thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện, đặc biệt là thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động. Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương và đội ngũ người uy tín tổ chức hơn 90 buổi phát động tại các thôn, làng, tổ dân phố với hơn 21.000 lượt người tham dự. Qua đó, người dân đã chủ động tố giác những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, giúp Công an huyện giải quyết hơn 30 vụ tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn tại cơ sở, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG