The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Người phát ngôn Chính phủ: "Nước thánh" Hội thánh Đức chúa trời là lợi dụng, bịa đặt
04/05/2018 - Lượt xem: 1066
Tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều muộn 3/5, báo giới đặt câu hỏi thời gian vừa qua hoạt động của Hội thánh đức chúa trời xuất hiện ở nhiều địa phương, cơ quan chức năng - Bộ Nội vụ đánh giá thực chất về hoạt động của hội này như thế nào? Loại "nước thánh” mà các tín đồ trước khi gia nhập hội phải uống có chất hướng thần hay không? Sự phối hợp giữa cơ quan công an và Ban Tôn giáo Chính phủ về vấn đề này như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, trong thời gian vừa qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội phản ánh nhiều về Hội thánh Đức chúa trời trong đó đề cập nhiều về  về phương thức truyền đạo, cách thức lôi kéo của các nhóm.

Ông Thăng thông tin, các cơ quan ở địa phương đã vào cuộc, ban tôn giáo Chính phủ cũng đã  có 4 văn bản hướng dẫn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.  Thực chất các hành vi tôn giáo của hội này đã vi phạm thuần phong mỹ tục, vi phạm ứng xử trước theo truyền thống thờ cúng tổ tiên ông bà của người dân VN...

Ông Thăng nhấn mạnh “có thể nói ứng xử thô bạo với tuyền thống dân tộc. Những hành vi này chiểu theo Luật tín ngưỡng tôn giáo thấy những  hành vi này bị nghiêm cấm, những hoạt động này chưa đúng quy định của pháp luật”.

Theo đó, Bộ Công an đã chỉ đạo một số địa phương vào cuộc, Ban Tôn giáo cũng đã phối hợp tích cực với Bộ Công an, Bộ TT & TT tăng cường  tuyên truyền để người dân hiểu rõ thực chất của hoạt động này,  tránh chuyện lôi kéo ảnh hưởng đến đời sống bình thường của người dân - quay lưng lại với đời sống hiện tại. 

“Tinh thần chung đảm bảo tôn trọng tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân nhưng cũng chỉ rõ những hành vi vi phạm, tăng cường tuyên truyền để người dân nhận rõ.

Nước đỏ nước thánh có chất hướng thần không? Vấn đề này đề nghị cơ quan có thẩm quyền (Bộ Công an, Bộ Y tế có kiểm tra và thông tin chính thức).  Về các điểm nóng sẽ thông báo chính thức”- ông Thăng nói.

Nói rõ thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn luôn thể hiện tinh thần tôn trong đảm bảo tự do tín ngưỡng, và không tín ngưỡng cho đồng bào. Chúng ta có pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động từ đất đai, cơ sở thờ tự, hoạt động, chức sắc tôn giáo

Đồng bào theo đạo, không theo đạo đều được pháp luật bảo hộ… Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cương quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dung tôn giáo … đi ngược lại thuần phong mỹ tục. Với tổ chức du nhập từ nước ngoài đang có hoạt động trái với thuần phòng mỹ tục, đạo đức truyền thống, văn hóa , ứng xử thô bạo với tín ngưỡng, trái với truyền thống thờ cúng ông bà,.

Nói về loại nước màu đỏ bị các đối tượng cho người mới bị lôi kéo nhập hội uống, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, “nước thánh là nước lợi dụng thôi, chứ chả có nước nào cả… toàn bịa đặt, lợi dụng. Chúng ta phải tuyên tuyền cho người dân trong đó có HSSV. Tinh thần của Thủ tướng yêu cầu các Bộ, địa phương rà soát, chấn chỉnh các hoạt động của tổ chức Hội thánh đức chúa trời không hợp pháp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Hội thánh “Đức Chúa trời mẹ” xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 21. Việc lan truyền Hội này đã và đang để lại nhiều vấn đề không tốt cho bản thân và gia đình những người tham gia, đồng thời kéo theo những hệ lụy xấu cho xã hội. Bởi Những kẻ lôi kéo tham gia vào Hội này rao giảng những điều không phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Các đối tượng còn rêu rao cứ có tiền vào tay phải trích ngay 1/10 để riêng một chỗ để đến ngày thứ 7 đem đến dâng lên “Đức Chúa trời mẹ”.

(Theo Infonet)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG