The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ngày hội tuổi trẻ tòng quân
07/09/2014 - Lượt xem: 2787
Sáng nay, 9 huyện, thị xã trong tỉnh đồng loạt tổ chức lễ giao quân đợt II-năm 2014. Khắp các ngả đường dẫn vào nơi diễn ra buổi lễ đều rực rỡ băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa và 1.250 thanh niên đã sẵn sàng lên đường.

Quyết tâm của tuổi trẻ

Quang cảnh buổi lễ giao-nhận quân tại huyện Ia Grai.
Quang cảnh buổi lễ giao-nhận quân tại huyện Ia Grai.

Ngay từ rất sớm, hàng trăm người thân, bạn bè của các tân binh đã đổ về 9 địa điểm diễn ra buổi lễ giao-nhận quân để tham gia ngày hội tuổi trẻ tòng quân và tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ. Năm 2014, nhờ làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nên đợt giao quân này, 9 huyện, thị xã trong tỉnh đã đảm bảo đủ chỉ tiêu 1.250 thanh niên có sức khỏe, phẩm chất chính trị, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Tất cả các tân binh đều phấn khởi và hạ quyết tâm đem hết tinh thần, trách nhiệm, trí tuệ, tài năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước. Tân binh Siu Pin (huyện Đức Cơ) quyết tâm: “Tôi tự hào được khoác lên mình màu áo xanh của người lính và xem việc lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ hết sức thiêng liêng. Tôi hứa sẽ cố gắng phấn đấu, vượt qua khó khăn, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì khi được giao phó…”. Còn tân binh Rah Lan Thanh (làng Glan, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) phấn khởi: “Khi vào quân ngũ, em sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Đại tá Lê Xuân Hòa-Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh tặng hoa, động viên chiến sĩ. Ảnh: P.D
Đại tá Lê Xuân Hòa-Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh tặng hoa, động viên chiến sĩ. Ảnh: P.D

Rơ Mah Yít tâm sự: “Trước khi đi, em có nói với bố mẹ và các em không ai được ra tiễn con cả, bởi nhìn thấy mọi người thì con càng thêm bịn rịn, lưu luyến”. Học xong lớp 12, Yít không làm hồ sơ thi đại học, cao đẳng như nhiều bạn cùng trang lứa mà tình nguyện làm đơn xin nhập ngũ. Mặc dù chưa biết cuộc sống trong quân ngũ ra sao, nhưng Rơ Mah Yít, hào hứng: “Em nghĩ đây sẽ là một cuộc hành trình với những trải nghiệm đầy mới mẻ, thú vị và em tin chắc, mình sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp sức trẻ vào việc bảo vệ quê hương”. Còn với tân binh Rơ Ô Xắp (buôn Du, xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa) thì cho rằng, vào quân ngũ dù phải phải xa nhà, xa mẹ nhưng ý chí, sức khỏe của mình sẽ được tôi rèn. Vì vậy, Xắp quyết tâm sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt để không phụ niềm mong đợi của gia đình.

Riêng tân binh Võ Ngọc Đương (phường Tây Sơn)-là một trong 15 người có trình độ cao đẳng, đại học của thị xã An Khê nhập ngũ đợt này, cũng vô cùng hồ hởi. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng nghề điện, Đương nộp hồ sơ xin vào Công ty Điện lực Gia Lai làm việc nhưng chưa có kết quả. Trong lúc chờ việc, Đương vào làm công nhân cho Nhà máy Đường An Khê để kiếm thêm thu nhập đỡ đần gia đình. Khi có thông báo tuyển quân, Đương xin ý kiến bố mẹ và nhanh chóng làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Võ Ngọc Đương, chia sẻ: “Em biết đi nghĩa vụ thì bố mẹ sẽ vất vả hơn nhưng em muốn được thực hiện ước mơ của mình là được khoác lên mình màu xanh áo lính. Trong môi trường quân đội em sẽ cố gắng để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao cũng như trưởng thành hơn để trở thành niềm tự hào của bố mẹ”.

Vững tin của gia đình

Đến tiễn các con lên đường nhập ngũ, các bậc phụ huynh cũng không khỏi vui mừng và tự hào khi được nhìn thấy các con chững chạc hơn trong trang phục người lính. Những cái nắm tay thật chặt, những lời động viên ân cần đã phần nào tiếp thêm động lực cho các tân binh hăng hái lên đường hoàn thành nhiệm vụ. Ông Đinh Crơn (xã Tú An, thị xã An Khê), vừa sửa lại tư trang cho con trai Đinh Chớ vừa hồ hởi nói: “Mình trước đây đã đi bộ đội rồi, anh trai nó cũng đi bộ đội rồi nên giờ nó cũng thích đi bộ đội. Đi rồi, nếu còn muốn đi nữa thì tôi cũng cho đi thêm. Đi bộ đội là được làm lính Cụ Hồ, là để bảo vệ Tổ quốc mà”. Dõi mắt nhìn theo đứa con trai yêu thương lên xe về đơn vị, ông Phạm Đức Hòa-bố của tân binh Phạm Viết Hoàng (xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa) mong mỏi: “Tôi thường động viên các con là người Việt Nam phải có nghĩa vụ với đất nước, cho nên trong đợt tuyển quân lần này gia đình động viên cháu Hoàng tình nguyện nhập ngũ. Mong rằng, môi trường quân đội sẽ tôi luyện cho cháu ngày càng trưởng thành hơn, chững chạc hơn”.

Có mặt tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ia Grai từ rất sớm, ông Chu Văn Phương (thôn 1, xã Ia Hrung) cũng mong muốn được nhìn thấy con trai Chu Mạnh Hùng trong bộ quân phục mới và ôm con trước khi chia tay. Ông Phương tin tưởng: Gia đình cũng hướng cho cháu thi vào ngành cơ khí hoặc học nghề sau khi tốt nghiệp lớp 12, nhưng cháu lại có mong muốn được đi bộ đội. Ban đầu gia đình cũng hơi lo lắng nhưng rồi cũng tôn trọng và ủng hộ ý kiến của cháu. Vào quân đội, cháu sẽ được học tập và rèn luyện và tôi tin rằng, ngày về cháu sẽ chín chắn và trưởng thành hơn”. Còn ông Kpuih Blá (làng Queng O, xã Ia Pal, huyện Chư Sê) có con trai nhập ngũ đợt này cũng phấn khởi, cho biết: “Tôi rất tự hào khi con trai mình được vào bộ đội. Tôi hy vọng, được rèn luyện trong môi trường kỷ luật của quân đội sẽ giúp con mình thêm trưởng thành. Về lâu dài, nếu được sự quan tâm, tin tưởng của đơn vị, tôi rất mong con mình sẽ được gắn bó lâu dài trong quân đội”.

Hoàn thành chỉ tiêu giao quân

Cùng với quyết tâm của tuổi trẻ, niềm mong mỏi của gia đình tân binh là sự động viên, khích lệ, nhắn nhủ và đặt niềm tin của các cấp chính quyền địa phương. Vì vậy, trước khi các tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ, các địa phương đều có những chương trình, hoạt động nhằm trang bị thêm kiến thức cho các thanh niên và ôn lại truyền thống hào hùng của địa phương cũng như truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây cũng là những món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa, là hành trang để các tân binh thêm phấn khởi, tự hào bước vào môi trường mới. Ông Võ Thanh Hùng-Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, nhắn nhủ các tân binh của huyện nhà: “Các bạn thanh niên đã trở thành những chiến sĩ mới của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Các bạn phải xem đây là niềm vinh dự và tự hào khi được tiếp nối truyền thống của cha anh để gánh vác trọng trách vẻ vang bảo vệ độc lập của Tổ quốc…”. Bên cạnh đó, lãnh đạo các huyện, thị xã cũng động viên các tân binh phải đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong quá trình học tập, rèn luyện tại đơn vị…

Trao đổi về công tác giao-nhận quân đợt II-năm 2014, Đại tá Lê Xuân Hòa-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết: Ngay từ đầu năm, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND mà đặc biệt là Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của tỉnh có văn bản chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác tuyển quân năm 2014. Trong quá trình tuyển quân, các đơn vị đã làm tốt công tác sơ tuyển, khám sơ tuyển, kiểm tra sức khỏe thanh niên,… và khi chốt xong quân số thì phối hợp với các huyện, thị xã chỉ đạo các xã, thị trấn kiểm tra, theo dõi các công dân chuẩn bị nhập ngũ. Đại tá Lê Xuân Hòa cũng nhấn mạnh: Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay chúng tôi chỉ đạo kiên quyết, trong thời gian chờ nhập ngũ, thanh niên nào mà tham gia những vụ ẩu đả gây mất trật tự an ninh nông thôn tại địa phương phải loại ra. Cũng theo Đại tá Hòa, từ trước đến nay, năm nào tỉnh cũng đảm bảo 100% chỉ tiêu giao quân và đảm vảo tốt về chất lượng tân binh

Đúng 9 giờ, sau khi kết thúc các nghi lễ như thắp lửa truyền thống, nổi trống mở hội giao quân, động viên và trao tặng hoa, quà của lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, 1.250 thanh niên đã nhanh chóng lên xe và trở về các đơn vị: Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sư đoàn 2 và Lữ đoàn 280 (Quân khu V) , Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) để tham gia huấn luyện.

Sáng 6-9, tại Sân vận động huyện Kông Chro diễn ra lễ giao quân đợt II năm 2014. Theo đó, huyện giao 20 thanh niên về Trung đoàn 991-Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và 70 thanh niên về Tiểu đoàn Bộ binh 38-Sư đoàn 2-Quân khu 5.

Ảnh: Tú Uyên
Ảnh: Tú Uyên

Trong tổng số 90 thanh niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ đợt này có 62 thanh niên dân tộc thiểu số; 89 thanh niên là đoàn viên và 1 đảng viên; 17 thanh niên có trình độ văn hóa cấp III, 21 thanh niên tốt nghiệp Trung học cơ sở và 2 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng.

Tú Uyên

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG