The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ngày 8/12, xét xử vụ án Công ty Alibaba lừa đảo hơn 4.300 khách hàng
28/11/2022 - Lượt xem: 103
Vụ án Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Alibaba, cùng 21 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 4.300 khách hàng sẽ được xét xử từ 8/12/2022 đến 6/1/2023.

Cơ quan điều tra làm việc với Nguyễn Thái Luyện tháng 9/2019. (Nguồn: Công an Thành phố Hồ Chí Minh)

Ngày 28/11, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vụ án Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba - gọi tắt là Công ty Alibaba) và 21 bị cáo bị truy tố về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản," "Rửa tiền" sẽ được Tòa án thành phố xét xử từ ngày 8/12/2022 đến 6/1/2023.

Địa điểm mở phiên tòa tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, 1uận 1).

Đây là vụ án có số lượng bị hại rất đông - hơn 4.300 người và khoảng 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông báo, đề nghị người được triệu tập đến phiên tòa cần xuất trình các loại giấy tờ và thực hiện các quy định sau: Thông báo của Tòa án; căn cước công dân, hộ chiếu; xét nghiệm nhanh COVID-19 (khi có yêu cầu) và quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của cơ quan.

Trường hợp không thể có mặt theo đúng thời gian, địa điểm nêu trên, đề nghị gửi văn bản xin xét xử vắng mặt, nêu rõ yêu cầu cần giải quyết đến Tòa án.

Trong trường hợp có ý kiến khác, đề nghị liên lạc với Thư ký tòa theo các số điện thoại sau: Thư ký Lý Lê Trọng Nghĩa (0565.383.902), Nguyễn Thị Oanh (0938.634.959), Hồ Ngọc Trường (0967.582.808), Lê Trọng Hưng (0988.785.678) để được hướng dẫn cụ thể.

Thông báo trên thay cho giấy triệu tập và được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, vụ án này đã được lên lịch xét xử từ 12/8 đến 12/10 nhưng sau đó hoãn vì Tòa án trả hồ sơ để Viện Kiểm sát và Cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra bổ sung.

Theo nội dung vụ án, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng...

Ngay 8/12, xet xu vu an Cong ty Alibaba lua dao hon 4.300 khach hang hinh anh 2

Một trong những "dự án ma" của Công ty Alibaba. (Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN)

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, toàn bộ các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG