The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân biên giới
13/11/2015 - Lượt xem: 1536
“Thầy thuốc phải tìm đến bệnh nhân”-dường như là phương châm làm việc của các y-bác sĩ của phòng khám quân-dân y kết hợp thuộc Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông). Chính vì vậy mà nhiều năm qua, phòng khám luôn là điểm tựa, “địa chỉ tin cậy” của người dân nơi biên giới Ia Púch.

Một ngày chớm đông, chúng tôi theo chân đoàn y-bác sĩ của Bệnh xá Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh lên bàn giao một số trang-thiết bị máy móc và phối hợp với phòng khám quân-dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Ia Púch tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân. Chứng kiến sự ân cần, chu đáo, nhiệt tình của các y-bác sĩ trong chăm sóc người bệnh, chúng tôi đã phần nào thấu hiểu câu nói “Lương y như từ mẫu”. Họ nắm danh sách từng người bệnh, trường hợp người bệnh nào già yếu, neo đơn không tự đến khám thì cán bộ Biên phòng trực tiếp đến tận nhà để thăm khám hoặc chở đến phòng khám.
 

Ảnh: Anh Huy
Ảnh: Anh Huy

Chiếc xe máy của cán bộ Biên phòng chở một cụ già đang bị sốt vừa dừng lại trước cửa phòng khám, ngay lập tức, các y-bác sĩ chạy lại bế người bệnh vào bên trong. Chạy vội theo sau, ông Rơmah Teng (làng Bỉ)-chồng của bệnh nhân cứ sốt sắng không yên. Ông bảo, khoảng hai tuần trước, vợ mình-bà Siu Phen vẫn rất khỏe mạnh. Vài ngày gần đây, bà liên tục kêu đau khắp người như có ai đánh rồi cứ nằm rịt trên giường, ăn vào lại nôn ói, miệng thì không ngừng khạc nhổ. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ông bà chẳng có điều kiện đưa đi khám nên cứ nằm ở nhà, người thì gầy rộc. Ông Teng vì lo lắng nên cũng bỏ bê nương rẫy để ở nhà chăm sóc vợ và con. “May có Bộ đội Biên phòng đến tận nhà chở vợ mình đi khám bệnh rồi còn cho thuốc, mình biết ơn lắm!”-ông Rơmah Teng xúc động. Sau khi khám bệnh xong, các cán bộ Biên phòng của Đồn lại đưa ông bà về tận nhà để nghỉ ngơi.

Chỉ trong một ngày, đoàn y-bác sĩ của Bệnh xá Biên phòng và phòng khám quân-dân y đã khám bệnh, phát thuốc cho hàng trăm lượt người, các bệnh thông thường như: đau lưng do làm việc nặng, cảm cúm, viêm dạ dày, nhức mỏi, mẩn ngứa dị ứng, viêm hô hấp trên… Và tận tình hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi ăn-ở, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng-chống AIDS, sởi, lao kết hợp tuyên truyền, vận động bà con nâng cao nhận thức về một số dịch bệnh…
 

Ảnh: Anh Huy
Ảnh: Anh Huy

Bên cạnh việc phối hợp với Bệnh xá Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân, đợt này phòng khám còn tiếp nhận một số trang-thiết bị máy móc hiện đại do Bộ Tư lệnh Biên phòng hỗ trợ, gồm: máy ly tâm, máy xét nghiệm nước tiểu, máy sinh hóa. Ngay sau khi nhận bàn giao, hệ thống máy móc trên đã đưa vào sử dụng và được đông đảo bà con nhiệt tình hưởng ứng. Cầm kết quả siêu âm trên tay, chị Quách Thị Vân-công nhân của Công ty Quang Đức phấn khởi: Lúc trước muốn đi khám sức khỏe hay kiểm tra xem em bé trong bụng có phát triển khỏe mạnh, chúng tôi phải lặn lội đường xa ra tận trung tâm huyện nên cũng ngại. Nhưng từ giờ trở đi, phòng khám quân-dân y đã được trang bị máy siêu âm, máy xét nghiệm thì chúng tôi sẽ được thăm khám thường xuyên hơn. Không riêng gì chị Vân mà nhiều người dân nơi đây cũng tỏ ra vô cùng phấn khởi khi các trang-thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng. Thượng úy Nguyễn Xuân Hùng-Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Ia Púch khẳng định: Việc được trang bị thêm hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp ích rất nhiều cho phòng khám trong việc phối hợp với địa phương nâng cao chất lượng khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn.   

Việc làm của những người thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi biên giới đã và đang thắt chặt hơn tình quân-dân như “cá với nước”, đồng thời góp phần xây dựng vành đai biên giới an toàn.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG