The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ thi hành án vi phạm pháp luật
13/01/2016 - Lượt xem: 1695
Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra tại Hội nghị triển khai công tác năm 2016 của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư pháp, sáng 13/1, tại Hà Nội.

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TH).Vượt chỉ tiêu Quốc hội giao 

Trong năm 2015, trong số 599.436 việc có điều kiện giải quyết đã giải quyết xong 533.985 việc, đạt tỷ lệ 89,08%, vượt 1,08% so với chỉ tiêu Quốc hội giao. Về tiền trong số 56.342 tỷ đồng có điều kiện giải quyết, đã giải quyết xong 42.819 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 76%, tăng hơn 3,8 nghìn tỷ đồng nhưng giảm 0,72% về tỷ lệ so với năm 2014.

Đặc biệt, Tổng cục THADS tập trung cao độ vào việc xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dân thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS; chỉ đạo sâu sát, quyết liệt đối với những vụ án lớn, những vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, thu hồi tài sản cho nhà nước trong các vụ án tham nhũng; tăng cường phối hợp, tổ chức các cuộc họp liên ngành, cử các đoàn công tác về địa phương hoặc yêu cầu các cơ quan THADS trực tiếp báo cáo để tháo gỡ khó khăn đưa ra hướng giải quyết vụ việc. Công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức được đổi mới căn bản, có trọng tâm, trọng điểm.

Chế định Thừa phát lại được triển khai tại 13 địa phương và đạt được những kết quả bước đầu. Cả nước hiện có 53 Văn phòng Thừa phát lại.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, chất lượng, hiệu quả nhiều việc chưa đáp ứng yêu cầu, tiến độ nhiều việc còn chậm. Đáng chú ý, công tác tổ chức, cán bộ tuy đã được quan tâm chú trọng, song vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thực sự đáp ứng yêu cầu “đi trước một bước”; kỷ luật, kỷ cương có lúc, có nơi còn chưa nghiêm, tình trạng cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật vẫn còn nhiều ở cơ quan THADS địa phương

Tạo sự minh bạch, công khai trong hoạt động thi hành án

Nhấn mạnh số lượng văn bản cần tiếp tục ban hành trong năm 2016 vẫn còn rất lớn, bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 1 (Tổng cục THADS) cho rằng vấn đề chậm trễ về tiến độ và hạn chế về chất lượng văn bản cần được quan tâm khắc phục trong thời gian tới. Trong đó, trước hết cần nâng cao vai trò của Thủ trưởng đơn vị vì công tác xây dựng thể chế là quan trọng và cần xin ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu đơn vị nên Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này.

Dẫn thực tế thời gian qua mặc dù các đơn vị thuộc Tổng cục đã rất cố gắng, quyết liệt trong việc tham mưu chỉ đạo giải quyết những vụ việc phức tạp, bức xúc kéo dài, tuy nhiên kết quả giải quyết các vụ việc này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, số vụ việc được giải quyết dứt điểm còn thấp, đại diện Vụ giải quyết khiếu nại tố cáo (Tổng cục THADS) cho rằng, một trong những nguyên nhân chủ quan là do còn tình trạng lãnh đạo và Chấp hành viên một số cơ quan THADS địa phương chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc tổ chức thi hành các vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài nên chưa thực sự quyết liệt trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch rà soát, giải quyết các vụ việc phức tạp kéo dài của Tổng cục. Trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của một số Chấp hành viên chưa đáp ứng yêu cầu, còn để xảy ra sai sót, vi phạm về trình tự, thủ tục trong quá trình tổ chức thi hành án, một số cán bộ tiếp dân còn thiếu trách nhiệm, thách thức đương sự dẫn đến phát sinh khiếu nại tố cáo gay gắt của công dân như: vụ bà Đỗ Thị My (Hà Nội); bà Lê Thị Thăng, ông Trần Xuân Thảnh (Nghệ An)… Trên cơ sở đó, kiến nghị trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường kiểm tra trực tiếp hồ sơ thi hành các vụ việc trọng điểm, nếu phát hiện có sai phạm của Chấp hành viên, cần có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời, hạn chế hậu quả xảy ra.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2016, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành đề nghị: Tổng cục THADS cần xác định tiếp tục nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS xong về việc và về tiền trên tổng số án có điều kiện thi hành theo quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, bảo đảm kết quả THADS, hành chính thực chất bền vững, phấn đấu năm sau cao hơn năm trước; tổ chức thực hiện tốt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS và các Bộ luật, luật liên quan đến công tác THA. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành và trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao hiệu qủa công tác THADS, tạo sự minh bạch, công khai trong hoạt động thi hành án...

Cùng với đó, kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức làm công tác THADS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, trong đó tập trung vào những địa bàn, đơn vị còn nhiều yếu kém. Tập trung làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; rèn luyện đạo đức, phẩm chất cho cán bộ, công chức; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh những trường hợp cán bộ, công chức trong ngành vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tham nhũng.

Theo báo cáo của Tổng cục THADS, trong năm 2015, đã tiến hành xử lý kỷ luật tổng số 82 trường hợp, đều tập trung ở các cơ quan THADS địa phương. Trong đó, khiển trách 39 người, cảnh cáo 27 người, cách chức 4 người, hạ bậc lương 4 người, buộc thôi việc 8 người.

Theo ĐCSVN

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG