The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kết quả vận động đồng bào dân tộc thiểu số từ bỏ “ma lai”, “thuốc thư”
18/04/2016 - Lượt xem: 2529
Gia Lai là một tỉnh miền núi, dân số khoảng 1,3 triệu người, có 34 dân tộc anh em sinh sống, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 44,27% chủ yếu là dân tộc Jrai (29,27%) và Bahnar (11,98%). Phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức còn hạn chế, đời sống còn ở mức thấp. Dân tộc Jrai và Bahnar là cư dân bản địa, tồn tại lâu đời nhất ở đây, cho đến ngày nay họ vẫn giữ được những nét đặc trưng văn hóa truyền thống của tộc người.

Tuy nhiên bên cạnh những giá trị văn hóa được lưu giữ, trong cộng đồng dân cư này vẫn còn tồn tại những hủ tục, đáng nói nhất là hủ tục “ma lai", "thuốc thư".

 

“Ma lai", "thuốc thư" là hiện tượng xã hội mang màu sắc mê tín, dị đoan đã tồn tại lâu đời trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Jrai và Bahnar. Trước đây do kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, đồng bào dân tộc thường xuyên bị đói ăn, lại sống trong những vùng rừng núi xa xôi nên thường xuyên bị đau ốm, do đó, đồng bào thường tin vào lời các thầy mo trong làng rằng bệnh tật do con “ma lai”, hay người khác bỏ “thuốc thư” mà thành; khi ai bị nghi ngờ là “ma lai”, biết sử dụng “thuốc thư” thì sẽ bị đánh đập, xua đuổi, phải sống cách ly với dân làng. Ngày nay, mặc dù cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động để bà con thay đổi nhận thức, không tin vào “ma lai”, “thuốc thư”, nhưng hủ tục này vẫn còn hiện hữu tại một số địa phương, bị các đối tượng xấu khai thác, lợi dụng làm cho tình hình an ninh xã hội trở nên phức tạp, thậm chí đe dọa đến cả sinh mạng, tài sản và ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của một bộ phận người dân.

Trước tình hình trên, Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai nhiều biện pháp để vận động đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức đúng về “ma lai”, “thuốc thư” và từng bước từ bỏ hủ tục này. Qua triển khai thực hiện vận động đồng bào dân tộc thiểu số từ bỏ “ma lai”, “thuốc thư” đã đạt được một số kết quả tích cực.

Cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo các ban, ngành có liên quan như: Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình, Đoàn Thanh niên, ngành Y tế... tổ chức các buổi nói chuyện, chiếu phim tài liệu về các vụ việc nổi cộm đã xảy ra trên địa bàn tỉnh... để giải thích cho nhân dân được rõ về vấn đề “ma lai”, “thuốc thư”. Qua đó, nhận thức của nhân dân được nâng lên, góp phần làm giảm các vụ việc liên quan đến “ma lai’, “thuốc thư” trên địa bàn tỉnh.

Quan tâm chỉ đạo thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình 132, 135, 168;  các dự án đào tạo nghề, tạo việc làm cho con em người đồng bào dân tộc thiểu số. Các chính sách về văn hóa, y tế, giáo dục như: Tiếp tục triển khai có hiệu quả các cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”, “Trái tim cho em”, “Bác sỹ về làng” đều được triển khai đồng bộ. Nhờ vậy, đời sống mọi mặt của người dân được nâng lên, nhân dân được tiếp xúc với tiến bộ khoa học, được chăm sóc y tế, từng bước thoát nghèo; bà con dần dần từ bỏ niềm tin vào “ma lai’, “thuốc thư”.

Kết quả hình ảnh cho ma lai thuoc thu

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số cũng được cấp ủy các cấp chú trọng. Các lễ hội của người Jarai, Bahnar đang được nghiên cứu, phục dựng; các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, đó là những giá trị tinh thần làm chỗ dựa nền tảng trong việc đấu tranh xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, trong đó có hủ tục “ma lai”, “thuốc thư”. Đồng thời, các ngành, địa phương chú trọng đến việc phát huy vai trò của đội ngũ già làng, người có uy tín để thực hiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “xây dựng nông thôn mới”; thực hiện tốt quy ước, hương ước thôn, làng.

Chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ xã đến thôn, làng đang từng bước được nâng cao, góp phần quan trọng trong việc giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh ở cơ sở. Hàng năm, đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác dân vận, tuyên truyền cho cán bộ chủ chốt cấp xã, thôn, làng, qua đó nâng cao nhận thức, nghiệp vụ của cán bộ cấp cơ sở. Tại các huyện xảy ra các điểm nóng liên quan đến “ma lai”, “thuốc thư”, cấp ủy đã chỉ đạo thành lập các tổ công tác xuống tận nơi nắm tình hình, hướng dẫn cơ sở, tham mưu cấp ủy giải quyết vụ việc; vận động, tuyên truyền nhân dân từ bỏ hủ tục…

Hoa Mai

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG