The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kết luận bất ngờ vụ gần 40người GL ra Hải Phòng... thi bằng lái ôtô
30/03/2019 - Lượt xem: 1619
Liên quan đến vụ 40 người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái ô tô, được “bao đậu”, Sở GTVT TP Hải Phòng hôm nay (29/3) đã có thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh sự việc.

 

 
 
Theo Sở GTVT Hải Phòng, kết quả kiểm tra tại 5 cơ sở đào tạo lái xe cho thấy, không có chuyện học viên "mù chữ", được "bao đậu" sát hạch (ảnh internet)
 
Theo đó, kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, qua thông tin dữ liệu từ danh sách 38 học viên được cung cấp, Đoàn kiểm tra xác định có 35 học viên thuộc huyện Ia Grai (Gia Lai) tham dự học lái xe trong 14 khóa đào tạo khác nhau (từ năm 2017 đến 2018) tại 5 cơ sở đào tạo lái xe tại TP. Hải Phòng.
 
Cụ thể, có 11 học viên thuộc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu, 9 học viên thuộc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Phương, Trường Cao đẳng GTVT Trung ương II có 8 học viên, Trường Cao đẳng nghề số 3 - Bộ Quốc phòng có 6 học viên và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Dương có 1 học viên. Có 3 học viên không có tên trong danh sách đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng.
 
Về nội dung học viên không biết chữ (mù chữ) nhưng vẫn được dự học và thi sát hạch lái xe, theo Đoàn, qua tiến hành kiểm tra, xác minh trực tiếp tại nơi cư trú, làm việc và xác minh trực tiếp với 35/35 học viên đang sinh sống tại địa bàn huyện Grai, tỉnh Gia Lai cho kết quả, 35/35 học viên trên đều đọc, viết bình thường, không có trường hợp nào không biết chữ, không biết đọc, “mù chữ” như phản ánh.
 
Về nội dung học và thi lấy GPLX trong 2 tuần, “bao đậu” sát hạch, theo Đoàn kiểm tra, sau khi tiến hành làm việc, xác minh, kiểm tra lần lượt tại 5 cơ sở đào tạo lái xe đã nêu trên, đối chiếu hồ sơ, tài liệu, dữ liệu thi được lưu trữ tại các cơ sở đào tạo, sát hạch liên quan cũng cho kết quả, cả 5 cơ sở trên đều ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đào tạo từng học viên theo quy định, nội dung hợp đồng có đầy đủ thông tin khóa học, thời gian học, mức học phí … theo quy định của từng cơ sở đào tạo.
 
Cũng theo Sở GTVT Hải Phòng, qua đối chiếu, các báo cáo, tài liệu liên quan đến khai giảng các khóa học và báo cáo đề nghị tổ chức sát hạch lái xe có tên các học viên Gia Lai đã được các cơ sở đào tạo lập và gửi đến Sở GTVT Hải Phòng theo đường công văn và đường truyền trên hệ thống mạng dữ liệu giấy phép lái xe (GPLX), đảm bảo đúng thời gian quy định, đúng thời lượng học đối với từng hạng lái xe. Kiểm tra hồ sơ các khóa đào tạo có học viên Gia Lai theo học tại 5 cơ sở đào tạo đều có lưu sổ theo dõi học lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra hết môn học, bài thi cấp chứng chỉ của số học viên trên.
 
Bên cạnh đó, thời gian tổ chức sát hạch cấp GPLX cho các học viên chỉ được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định hiện hành.
 
Sở GTVT Hải Phòng cho biết thêm, Đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra các bài thi lý thuyết, bài thi thực hành lái xe trong hình, bài thi thực hành lái xe ngoài đường của các học viên nêu trên, đồng thời trích xuất các dữ liệu, hình ảnh từ camera giám sát tại phòng thi lý thuyết, hình ảnh thí sinh trên xe sát hạch trong hình, hình ảnh thí sinh trên xe sát hạch đường trường được lưu trữ tại các trung tâm sát hạch cho thấy không có sự can thiệp, tác động đến các thí sinh trong toàn bộ quá trình thi sát hạch lý thuyết, thực hành. Trong số 35 thí sinh thi sát hạch có 6 thí sinh thi trượt ở phần thi sát hạch lái xe trong hình…
 
Tuy nhiên, Sở GTVT cũng cho rằng, quá trình kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy vẫn còn một số vấn đề tồn tại, hạn chế.
 
Cụ thể, công tác quản lý học viên còn chưa chặt chẽ, việc ghi chép theo dõi số học viên học lý thuyết một số môn như: nghiệp vụ vận tải, cấu tạo sửa chữa,... ở một số tiết học chưa đầy đủ, còn sơ sài song chưa đến mức phải áp dụng các hình thức xử lý theo quy định như: xử phạt, đình chỉ tuyển sinh có thời hạn.
 
Đoàn kiểm tra đã kiến nghị và lãnh đạo Sở GTVT TP Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hải Phòng nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định về đào tạo nghề hiện hành.
 
Như Dân trí đã thông tin, trong thời gian qua đã có hàng chục bà con đồng bào xã Ia Khai (huyện Ia Grai, Gia Lai) khăn gói ra Hải Phòng để... thi sát hạch cấp bằng lái xe. Điều “bất thường” hơn nữa là bà con cho biết chỉ học và thi trong 2 tuần là có giấy phép lái xe.
 
Ngay sau khi nắm được thông tin bất thường trên, lực lượng Công an huyện Ia Grai đã tổ chức lực lượng đến các làng trên địa bàn xã Ia Khai để nắm tình hình và số lượng bà con đi thi giấy phép lái xe tận Hải Phòng.
 
Kết quả ban đầu cho thấy, trên địa bàn huyện Ia Grai có 91 trường hợp người dân ở các làng Jăng Krái 1, Jăng Blo, Jăng Krái 2, Ếch, Yom, Tung, Nú thuộc xã Ia Khai đi thi GPLX ô tô tại một số trung tâm đào tạo lái xe và sát hạch ở các tỉnh, thành khác. Trong số này có đến 38 trường hợp người dân tộc thiểu số thi sát hạch lái xe ở TP Hải Phòng.
 
Sở GTVT sau khi có thông tin về vụ việc đã vào cuộc, thành lập tổ công tác để xác minh, làm rõ.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG