The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Huy động toàn lực đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết
09/01/2017 - Lượt xem: 1275
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2016, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng cùng các thành viên Ban An toàn Giao thông tỉnh.

Nhiều tồn tại, hạn chế

Năm 2016, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế và kéo giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2015. Cụ thể, TNGT đã giảm 5,31% số vụ (214/226 vụ), giảm 13,01% số người chết (234/269) và giảm 18,72% số người bị thương (152/187). Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban An toàn Giao thông tỉnh, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường và kết quả kéo giảm TNGT vẫn chưa bền vững.

 

Một vụ tai nạn giao thông tại huyện Ia Grai.
Một vụ tai nạn giao thông tại huyện Ia Grai.

Qua phân tích của cơ quan chuyên môn cho thấy, TNGT có nhiều thời điểm tăng cao đột biến, đặc biệt là trong các ngày lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần (chiếm 26,17% số vụ); TNGT liên quan đến đối tượng thanh niên (từ 18 tuổi đến 30 tuổi) chiếm 41,59%;  TNGT liên quan đến người dân tộc thiểu số chiếm 47,2% số vụ (tăng 20,24% so với năm 2015); TNGT trên các tuyến quốc lộ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 56,07% số vụ nhưng chưa được kiềm chế. Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đặc biệt là việc lấn chiếm hành lang các tuyến quốc lộ, đường tỉnh để họp chợ diễn ra phổ biến nhưng chưa được xử lý kiên quyết, làm ảnh hưởng đến TTATGT.  Hiện tượng xe hết niên hạn sử dụng vẫn lưu hành, xe tự ý thay đổi kích thước, chở quá tải vẫn diễn biến phức tạp; xe công nông chở người lưu thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tuy có giảm nhưng chưa xử lý triệt để…
 

* Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình-Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia:

Phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trên cả nước triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 2239/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2017. Đặc biệt, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, điều tiết, chống ùn tắc giao thông và kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chưa có tác động mạnh mẽ để thay đổi hành vi của người tham gia giao thông khi mà trong năm qua có đến 90.000 trường hợp bị phát hiện vi phạm các quy định về TTATGT. Chính vì vậy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT vẫn là do người điều khiển phương tiện đi sai làn đường, phần đường; không chú ý quan sát; tránh vượt sai quy định; vi phạm tốc độ. Tình trạng người điều khiển phương tiện chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; học sinh không đủ tuổi, không có giấy phép lái xe điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chở 3-4 người, lạng lách, đánh võng còn diễn ra. Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương thiếu quan tâm, chưa đánh giá kịp thời, đúng nguyên nhân dẫn đến TNGT ở địa phương để đưa ra giải pháp đúng trọng tâm, trọng điểm. Cùng với đó, hạ tầng giao thông chưa phát triển kịp với sự phát triển của phương tiện cơ giới. Nhiều tuyến đường tỉnh, đường huyện xuống cấp nhưng kinh phí cho công tác duy tu bảo dưỡng còn hạn chế, chưa được đầu tư nâng cấp kịp thời...

Bám sát thực tế để đề ra giải pháp tối ưu


 

Cảnh sát Giao thông trên đường làm nhiệm vụ.  Ảnh: Văn Ngọc
Cảnh sát Giao thông trên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Văn Ngọc

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo duy trì thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đồng thời đề ra một số giải pháp phù hợp tình hình mới. Theo đó, các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tập trung triển khai kế hoạch bảo đảm TTATGT năm 2017 theo chủ đề của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh-thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”. Tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông. Tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT. Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT để phòng ngừa tai nạn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT; thanh tra, kiểm tra hoạt động người thực thi công vụ; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục mọi khó khăn, vướng mắc; đồng thời, động viên khen thưởng kịp thời và xem xét xử lý kỷ luật nghiêm các cá nhân vi phạm và thủ trưởng cơ quan, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm TTATGT. Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội trong việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT” và phát động phong trào “Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”, trong đó tập trung vào độ tuổi thanh-thiếu niên theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2017.

Ngoài ra, để nâng cấp cơ sở hạ tầng, giảm thiểu TNGT, tỉnh cũng đã kiến nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư nâng cấp các đoạn chưa thi công trên quốc lộ 19 qua địa bàn tỉnh Gia Lai. Đề nghị Chính phủ, Bộ Giao thông-Vận tải quan tâm cho đầu tư dự án “Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên” nhằm tạo động lực giúp Gia Lai và các tỉnh trong khu vực phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, đồng thời từng bước giảm thiểu TNGT trên quốc lộ 19, giúp Gia Lai kiềm chế, kéo giảm TNGT một cách bền vững. Hỗ trợ kinh phí tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe hạng A4 cho người lái máy kéo nhỏ là đồng bào dân tộc thiểu số.

* Ông Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải:

Không để hành khách không kịp về đón Tết do thiếu phương tiện

Sở Giao thông-Vận tải đã triển khai kế hoạch, có phương án tổ chức, huy động tối đa các phương tiện vận tải hành khách đảm bảo đủ năng lực, chất lượng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, Sở cũng đã làm việc và chỉ đạo các đơn vị vận tải nâng cao năng lực vận tải, đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện tối đa cho nhân dân đi lại, không để hành khách không kịp về đón Tết do thiếu phương tiện.

Ngoài ra, Sở đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn thường xuyên đôn đốc, kiểm tra về an toàn giao thông tại các bến xe, kiên quyết đình chỉ ngay các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, phương tiện chở quá số người quy định hoặc người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Tăng cường xử lý vi phạm thông qua thiết bị giám sát hành trình; kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, tiêu cực trong hoạt động vận tải như chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định. Lên kế hoạch phối hợp với các cơ quan quản lý đường bộ để tổ chức phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến trọng điểm, có lưu lượng phương tiện lớn. Phân công lực lượng thường trực để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân qua đường dây nóng (đt: 0968583071) về vận tải hành khách và tình hình trật tự an toàn giao thông để kịp thời xử lý, khắc phục các sự cố, tai nạn giao thông.

*  Thượng tá Lê Phúc Điền-Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh:

Đảm bảo tuyệt đối trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết

Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự xã hội trên các tuyến giao thông vào dịp cuối năm 2016, Tết Đinh Dậu và lễ hội đầu xuân năm 2017 (từ ngày 25-11-2016 đến ngày 15-2-2017). Theo đó, chúng tôi sẽ tăng cường sử dụng các phương tiện, trang-thiết bị kỹ thuật để kiểm tra, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và chuyển giao cơ quan chức năng điều tra, làm rõ các hành vi làm giả giấy đăng ký xe, làm giả hồ sơ, tài liệu, chứng từ để đăng ký xe, làm giả giấy phép lái xe, các trường hợp xe trộm cắp, xe không có nguồn gốc, giấy tờ hoặc giấy tờ không hợp pháp, xe đục lại số khung, số máy… để đăng ký. Tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, tài xế vi phạm về tải trọng, an toàn kỹ thuật phương tiện; xử phạt các vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường quy định, người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm; điều khiển xe công nông, xe rơ-moóc chở người; xe hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn kiểm định… Lên kế hoạch triển khai lực lượng phòng-chống đua xe trái phép; tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo tuyệt đối trật tự an toàn giao thông trên các tuyến giao thông.

 

 

H.V

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG