The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hội nghị toàn quốc về công tác đối với đạo Tin lành
05/11/2015 - Lượt xem: 1725
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 01/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài trên cơ sở tôn trọng tự do tín ngưỡng của nhân dân cũng như phòng ngừa việc lợi dụng để phá hoại khối đoàn kết toàn dân.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Ban Tôn giáo Chính phủ. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Sáng 5/11 tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 01/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc thực hiện Chỉ thị 01/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 10 năm qua đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta đối với công tác tôn giáo nói chung và đạo Tin lành nói riêng, góp phần ổn định chính trị-xã hội và phát triển đất nước.

Chúng ta đã thay đổi nhận thức về đạo Tin lành trong cán bộ và nhân dân, chuyển dần sang hướng dẫn thực hiện, giúp tín đồ tin tưởng và phấn khởi với đường lối của Đảng và Nhà nước. Công tác quản lý đạo Tin lành dần đi vào nền nếp. Hệ thống chính trị cơ sở vùng có nhiều đồng bào theo đạo Tin lành ngày càng được củng cố.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những bất cập đối với công tác này. Đó là, nhận thức về đạo Tin lành ở một số địa phương vẫn chưa toàn diện, còn định kiến, nên chưa quan tâm trong công tác quản lý; có nơi buông lỏng, coi nhẹ, có nơi lại quản lý quá chặt chẽ; bộ máy làm công tác tôn giáo còn quá ít, thiết chế văn hóa cơ sở còn yếu; việc tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc, chức việc chưa được quan tâm; vấn đề cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo theo điểm, nhóm còn nhiều bất cập...

Trên tinh thần ấy, về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 01/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài trên cơ sở tôn trọng tự do tín ngưỡng của nhân dân cũng như phòng ngừa việc lợi dụng để phá hoại khối đoàn kết toàn dân.

Tổ chức tuyên truyền tốt chính sách của Nhà nước về công tác tôn giáo nói chung và đạo Tin lành nói riêng; đưa hoạt động của đạo Tin lành đi vào nền nếp và tuân thủ pháp luật để người dân có đạo sống “Tốt đời, đẹp đạo”, “Phụng sự Thiên chúa, phục vụ Tổ quốc”; hướng dẫn giúp đỡ tổ chức Tin lành được Nhà nước công nhận; thực hiện tốt công tác xây dựng cốt cán phong trào trong đạo Tin lành, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa để họ tham gia vào các đoàn thể xã hội ở địa phương; kiên quyết đấu tranh với các thế lực xấu lợi dụng tôn giáo để gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; đẩy mạnh tuyên truyền về thành quả của công tác tôn giáo, tự do tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước hiện nay...

Báo cáo của Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, qua 10 năm thực hiện, Chỉ thị 01/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét trong hoạt động của đạo Tin lành, góp phần quan trọng trong việc xây dựng, củng cố đại đoàn kết dân tộc và phát triển đất nước.

Đến nay, 54/63 tỉnh, thành phố có đạo Tin lành đã công nhận và cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo cho trên 600 chi hội, hơn 2.700 điểm, nhóm của gần 40 tổ chức, nhóm, phái Tin lành khác nhau. 

Đa số chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Tin lành ý thức được sự chăm lo của Đảng, Nhà nước trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Mối quan hệ giữa chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Tin lành với chính quyền các cấp được cải thiện, chuyển từ xa lánh, co cụm sang gần gũi, tin cậy, chia sẻ trách nhiệm và hợp tác.

Việc thực hiện Chỉ thị số 01 đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo chính đáng của quần chúng nhân dân theo đạo Tin lành. Từ đó giúp đồng bào theo đạo Tin lành, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên yên tâm, ổn định sản xuất, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, sống tuân thủ pháp luật và chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh chống hoạt động lợi dụng đạo Tin lành. Một số tổ chức Tin lành bắt đầu có ý thức trong việc hội nhập và góp phần giữ gìn văn hóa dân tộc.

Nhờ thực hiện Chỉ thị số 01 mà mối quan hệ giữa chính quyền với các tổ chức Tin lành được thiết lập, củng cố theo hướng tôn trọng và chia sẻ trách nhiệm. Công tác vận động quần chúng chức sắc, chức việc, tín đồ đạo Tin lành ngày càng thuận lợi, hỗ trợ trở lại cho công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo.

Những kết quả đạt được trong công tác tôn giáo đã góp phần quan trọng làm thay đổi quan điểm của nhiều tổ chức quốc tế, cá nhân nước ngoài quan tâm đến tình hình tôn giáo ở Việt Nam, từ chỗ quan ngại đi đến chia sẻ, đồng thuận và có những đánh giá tích cực hơn.

(Theo Chính phủ)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG