The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hội nghề cá Việt Nam phản đối Trung Quốc cản trở ngư dân
11/01/2014 - Lượt xem: 2183
Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản phản đối những hành động sai trái, ngang ngược của phía Trung Quốc về việc phía Trung Quốc gây cản trở ngư dân và vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam; theo đó yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn hành động trên.

Chủ tịch Trung ương hội Hội nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng cho biết, việc Trung Quốc cản trở hoạt động sản xuất của ngư dân Việt Nam trên biển thuộc chủ quyền Việt Nam đã tái diễn nhiều lần và từ rất lâu, trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất, gây tâm lý lo lắng cho ngư dân khi đi khai thác trên biển.

 

 

 Hành động của Trung Quốc gây tâm lý lo lắng cho ngư dân khi khai thác trên biển
Ảnh minh hoạ: Quang Quyết/TTXVN

Điều này vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), vi phạm luật biển Việt Nam và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

“Trước đây, Trung Quốc đã dùng vũ lực xâm lược quần đảo Hoàng Sa (vào tháng 1/1974) và sự việc lần này của phía Trung Quốc là thể hiện rõ ý đồ hợp lý hóa việc xâm lược trước đây của Trung Quốc và đây là ý đồ lâu dài cho việc tiếp tục mở rộng xâm lược vùng biển của Việt Nam,” ông Nguyễn Việt Thắng nói.

Trước tình hình đó, Hội Nghề cá đã lên tiếng kính đề nghị các cơ quan chức năng cần phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay những hành động vi phạm của Trung Quốc, nhằm bảo vệ ngư dân khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Theo chức năng nhiệm vụ của mình, Hội Nghề cá cho biết, Hội sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, thực hiện đúng luật pháp về quốc tế biển, xây dựng tổ đội hợp tác khi đi khai thác biển, hỗ trợ nhau trong sản xuất để đạt hiệu quả cao.

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông: Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải xin giấy phép mới được thăm dò hoặc đánh bắt cá trên một diện tích lớn chiếm đến 2/3 biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền.

Theo đó, 2 triệu km2 trên tổng số 3,5 triệu km2 diện tích biển Đông nằm trong phạm vi hiệu lực của quy định đơn phương này. Tàu vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 500.000 nhân dân tệ (tương đương 82.600 USD).

Trong một số trường hợp tàu đánh cá có thể bị tịch thu và thủy thủ đoàn bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc. Quy định mới này của phía Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/1/2014./. (Theo ĐCSVN)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG