The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hiên ngang Đá Lát
18/01/2016 - Lượt xem: 2641
Chúng tôi rời tàu 561 vào thăm và chúc tết cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát. Quà Tết dành cho cán bộ chiến sĩ ở đây có hai chú heo trên tạ, nếp, lá dong, lạt tre, một cây quất nho nhỏ, bánh kẹo… và một thứ không thể thiếu là đất mùn được đưa ra từ đất liền cho lính đảo trồng rau.

 

Đá Lát-đảo hiên ngang giữa biển khơi. Ảnh: N.T

Đá Lát-đảo hiên ngang giữa biển khơi. Ảnh: N.T

Xuồng cập đảo, mọi ngôn từ để diễn tả hết xúc cảm của cuộc gặp gỡ những người lạ hóa thân quen giữa biển trời mênh mông dường như bất lực. Chiến sĩ Nguyễn Kiên Giang (Nam Định) chia sẻ: “Mấy hôm nay, khi nghe tin có người trong đất liền ra thăm đảo, bọn em mừng lắm. Đêm qua em cứ thao thức mong mau sáng để được gặp anh, chị”.

Sau khi chuyển hết hàng hóa từ đất liền gửi ra tặng đảo dịp tết, chúng tôi được Thượng úy Đoàn Văn Hiến-Chỉ huy trưởng đảo Đá Lát dẫn đi thăm đảo. Trên đảo có hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời, có tivi bắt sóng vệ tinh Vinasat và sóng điện thoại phủ kín… Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ chiến sĩ trên đảo được cải thiện. 

Cây quất nhỏ, mang ra từ đất liền. Ảnh: N.T

Cây quất nhỏ, mang ra từ đất liền. Ảnh: N.T

Tuy vậy, giữa biển khơi mênh mông, cuộc sống của cán bộ và chiến sĩ trên đảo vẫn còn gặp không ít khó khăn, thiếu thốn. Trong đó, rau xanh và nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ luôn luôn thiếu. Mỗi năm ở Trường Sa chỉ có hai mùa: mưa-nắng. Mùa khô, rau lên xanh tốt. Các loại rau như: mồng tơi, rau muống, cải bẹ xanh, rau dền, sâm đất…  được trồng trong khay nhựa composite, đất được mang từ đất liền ra. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo có đủ rau xanh để ăn, nhưng mùa này lại thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng. Nước sinh hoạt đều trông cậy vào “giếng trời”. Mùa khô nào nhiều mưa giông, lính đảo tích trữ đủ nước để dùng. Nước ngọt từ đất liền ra rất hạn chế, phải dùng dè sẻn. Ngược lại, vào mùa mưa, bộ đội có đầy đủ nước ngọt thì sóng to, gió lớn khiến rau xanh bị cháy rụi.

Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng với tinh thần đoàn kết, cán bộ và chiến sĩ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong năm 2015, Chi bộ đảo Đá Lát đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh”; Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đạt danh hiệu “vững mạnh xuất sắc”; 5 cán bộ, chiến sĩ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và chiến sĩ tiên tiến; một đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Cũng trong năm 2015, đảo Đá Lát đã tiếp nhận và giúp đỡ cho hơn 400 tàu thuyền đánh cá dài ngày trên biển của ngư dân các tỉnh miền Trung ghé vào nhờ giúp đỡ với nhiều tình huống và yêu cầu khác nhau. 

Tặng quà tết cho cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát. Ảnh: N.T

Tặng quà tết cho cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát. Ảnh: N.T

Những ngày này khi người dân ở đất liền chuẩn bị đón tết thì ở giữa trùng khơi này, cán bộ và chiến sĩ đảo Đá Lát cũng đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa để đón tết. “Đến thời điểm này, được sự quan tâm của Quân chủng Hải quân, của các địa phương, đơn vị trong cả nước nên cán bộ và chiến sĩ trên đảo Đá Lát đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu để đón Tết vui vẻ, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao, không bất ngờ trong mọi tình huống, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, vùng trời của Tổ quốc. Thay mặt cán bộ chiến sĩ đảo, tôi xin cảm ơn nhân dân cả nước và chúc năm mới thắng lợi mới”- Chỉ huy trưởng đảo Đá Lát Đoàn Văn Hiến nói.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG