The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Yêu cầu xử lý nghiêm vụ dựng chuyện bị cướp gỗ
11/02/2017 - Lượt xem: 1475
Chiều 10-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên ký Công văn khẩn số 476/UBND-NL chỉ đạo, xử lý nghiêm túc tập thể, cá nhân Ban quản lý Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah vì đã thiếu trách nhiệm trong việc bảo quản tang vật của vụ án được giao, sau đó dựng lên sự việc bị cướp gỗ để báo cáo, thông tin không đúng sự thật, gây dư luận không tốt trên địa bàn.

 

Hiện trường vụ trộm số gỗ tang vật. Ảnh: M.N
Hiện trường vụ trộm số gỗ tang vật. Ảnh: M.N

Cũng trong ngày 10-2, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã có công văn số 38/BC-SNN báo cáo Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Vụ nổ súng và cướp 45 lóng gỗ theo nội dung báo cáo của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah (BQLRPH Đông Bắc Chư Pah) là không đúng sự thật. Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Chư Pah đang tiếp tục điều tra, làm rõ có hay không việc cướp gỗ này.

Cùng ngày, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trương Phước Anh cũng có văn bản yêu cầu BQLRPH Đông Bắc Chư Pah báo cáo trung thực vụ để mất 45 lóng gỗ, khối lượng 17,6 m3 là tang vật của vụ án xảy ra tại Tiểu khu 174 (xã Hà Tây, huyện Chư Pah) để Sở nắm bắt đúng sự việc báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
 

Lực lượng bảo vệ của BQL canh giữ hiện trường. Ảnh: M.N
Lực lượng bảo vệ của BQL canh giữ hiện trường. Ảnh: M.N

Theo Báo cáo số 11/BC-BQL ngày 10-2 của BQLRPH Đông Bắc Chư Pah, bản tường trình ngày 9-2 của ông Lê Đức Nhàn-Tổ trưởng tổ bảo vệ BQLRPH Đông Bắc Chư Pah báo cáo lại vụ việc như sau: Chiều tối 30-1-2017, ông Nhàn có công việc gia đình nên xin về nhà và phân công trực tuần tra khu vực bãi gỗ vi phạm cho 6 người còn lại. Vào lúc 17 giờ, ngày 31-1-2017, tổ tuần tra gồm 7 người tổ chức đi tuần tra kiểm tra hiện trường thì bãi gỗ vẫn còn nguyên. Đến 19 giờ, tổ tuần tra đi về nhà dân ở làng Kon Sơ Bai (cách hiện trường khoảng 2 km) để ăn tối và nghỉ lại. Vì đêm xuống, trời lạnh lại phải trực liên tiếp nhiều ngày đêm nên tổ bảo vệ đã không đi tuần tra nữa.

Theo diễn biến tiếp theo của vụ việc, đến 5 giờ 30 phút ngày 1-2-2017, 4 người trong tổ tuần tra vào hiện trường bãi tập kết thì phát hiện mất gỗ tại hiện trường vi phạm. Tổ tuần tra đã tiến hành lập biên bản và kiểm đếm, theo đó số lóng gỗ đã mất là 45 lóng, với tổng cộng 17,68 m3. Tuy nhiên, vì sợ kiểm điểm xử lý trách nhiệm việc để mất số gỗ tang vật, ông Lê Đức Nhàn đã báo cáo với Trưởng BQLRPH Đông Bắc Chư Pah Nguyễn Quốc Thuận là đã chặn xe và có nổ súng để truy cản lâm tặc cướp gỗ. Khoảng 30 phút sau, ông Thuận điện thoại báo cáo Đại tá Dương Văn Tuấn-Trưởng Công an huyện Chư Pah sự việc mất 45 lóng gỗ nói trên. Bản tường trình ngày 1-2 của ông Nhàn còn dựng nên chuyện các đối tượng lâm tặc sử dụng 8 xe máy cày cướp đi 45 lóng gỗ ngay tại hiện trường vi phạm.
 

Số gỗ tang vật còn sót lại tại hiện trường của vụ án. Ảnh: M.N
Số gỗ tang vật còn sót lại tại hiện trường của vụ án. Ảnh: M.N

Trước mức độ nghiêm trọng của sự việc (theo như báo cáo), Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo điều tra các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Chư Pah điều tra, xác minh vụ việc. Báo cáo số 123/CAT-PV11 ngày 9-2 của Công an tỉnh Gia Lai khẳng định: Không có đối tượng lâm tặc nào dùng súng đe dọa, hành hung cán bộ BQLRPH Đông Bắc Chư Pah để cướp 45 lóng gỗ. Do để mất trộm số gỗ vật chứng này, ông Nhàn đã thống nhất với các thành viên trong tổ dựng lên sự việc cướp gỗ để báo cáo cấp trên và thông tin cho báo chí.

Từ kết quả điều tra này, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc tập thể, cá nhân có liên quan của BQLRPH Đông Bắc Chư Pah vì đã thiếu trách nhiệm trong việc bảo quản tang vật của vụ án được giao và dựng lên sự việc bị cướp gỗ để báo cáo, cung cấp thông tin không đúng sự thật. Công an tỉnh Gia Lai có nhiệm vụ chỉ đạo Công an huyện Chư Pah tiếp tục điều tra, xác minh cụ thể vụ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng xảy ra ngày 20-1-2017 và vụ mất trộm gỗ xảy ra vào ngày 1-2-2017 để xử lý theo đúng các quy định của pháp luật. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí có đăng tin, bài không đúng bản chất vụ việc phải đính chính lại để tránh hiểu nhầm, ổn định dư luận.
 

Tiếp tục kiểm tra hiện trường, kiểm đếm số tang vật. Ảnh: M.N
Tiếp tục kiểm tra hiện trường, kiểm đếm số tang vật. Ảnh: M.N

Trước đó, ngày 7 và 8-2, Công an huyện Chư Pah cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Đồng thời ra quyết định khởi tố các bị can đã có hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép  đối với Nguyễn Văn Trung (SN 1971, trú TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Wưn (SN 1999, trú xã Hà Tây huyện Chư Pah) và A Đinh (SN 1988, trú TP. Kon Tum)… về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Minh Nguyễn

(Theo GLO)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG